Phía UBND xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) vẫn chưa cung cấp được bất cứ văn bản liên quan đến vụ việc cưỡng chế đối với hộ ông Trần Đồng Năm.
Quyết định cưỡng chế có từ... 3 năm trước?
Liên quan đến nội dung bài viết Hà Nam: Chính quyền xã cưỡng chế "không cần văn bản" đẩy dân vào... khốn cùng?đăng tải trên Báo Gia đình Việt Nam, phản ánh việc chính quyền xã Nhật Tân huy động người và phương tiện tới đập phá, cưỡng chế toàn bộ khu tường rào mà không ra bất cứ một văn bản nào khiến toàn bộ baba, vật nuôi trong ao của ông Trần Đồng Năm trú tại xóm 4, xã Nhật Tân (Kim Bảng, Hà Nam) bò đi gây thiệt hại nghiệm trọng và đẩy gia đình ông vào cảnh tay trắng, khốn cùng.
Sau khi nội báo đăng tải, ngày 26/6/2017 phía Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Hà Nam đã có văn bản số 182/STTTT – TTBCXB “V/v cung cấp thông tin cho báo chí” gửi tới báo Gia đình Việt Nam. Trong văn bản Sở TTTT tỉnh Hà Nam có nêu: “Để cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước cho báo chí về vấn đề trên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam xin gửi tới Báo Gia đình Việt Nam Công văn số 374/UBND – VP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của UBND huyện Kim Bảng”.
Theo văn bản số 374/UBND – VP “V/v cung cấp thông tin cho báo chí” của UBND huyện Kim Bảng mà phía Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam gửi kèm theo có 02 nội dung chính giải đáp những vấn đề mà báo Gia đình Việt Nam nêu.
Trong văn bản này, phía UBND huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) báo cáo nguồn gốc mảnh đất mà gia đình ông Trần Đồng Năm trú tại xóm 4, xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đang sử dụng và quá trình vi phạm sử dụng đất và giải quyết vụ việc của UBND xã Nhật Tân.
Văn bản Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam gửi tới báo Gia đình Việt Nam.
Trong văn bản này có nêu hành vi vi phạm của gia đình ông Năm và phía chính quyền xã Nhật Tân đã ra quyết định cưỡng chế từ... năm 2014 (!?).
Cụ thể, ngày 06/1/2014 là đã tự ý vận chuyển vật liệu, tiến hành xây dựng kè ao, tường rào gạch xỉ cao 1,5m dài 15m trên diện tích ao đổi ruộng. UBND xã Nhật Tân đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ – XPVPHC ngày 10/01/2014 với mức phạt là 200.000 đồng; đồng thời yêu cầu hộ gia đình ông Năm khắc phục hậu quả bằng việc tự giải tỏa vi phạm.
“Tuy nhiên, đến ngày 16/1/2014 hộ ông Trần Đồng Năm chưa chấp hành việc giải tỏa vi phạm, UBND xã ra Quyết định số 01/QĐ – CC ngày 16/1/2014 về việc cưỡng chế quyết định vi phạm hành chính do hành vi sử dụng đất không đúng mục đích đối với hộ ông Trần Đồng Năm và mời hộ ông Năm lên trao Quyết định vào ngày 17/1/2014”, văn bản của UBND huyện Kim Bảng nêu.
Bên cạnh đó, trong văn bản này phía UBND huyện Kim Bảng cũng cho rằng do phía hộ gia đình ông Trần Đồng Năm không chấp hành các quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế từ năm 2014 mà còn tiếp tục vi phạm nên đến ngày 23/4/2017, qua kiểm tra của UBND xã Nhật Tân và phản ánh của nhân dân đã phát hiện gia đình ông Năm chưa tháo dỡ diện tích vi phạm mà còn xây dựng cơi nới trên phần vi phạm cũ nên UBND xã Nhật Tân đã mời chủ hộ lên làm việc và thông báo cho chủ hộ biết, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời thực hiện biện pháp ngăn chặn kịp thời bằng việc cưỡng chế giải tỏa theo quyết định cưỡng chế số 01/ QĐ – CC ngày 16/1/2014.
Đối với phản ánh của công dân Trần Đồng Năm về việc cưỡng chế đã gây thiệt hại lớn về tài sản, trong văn bản nêu trên của UBND huyện cho rằng không có cơ sở và không đúng sự thật bởi gia đình ông Trần Đồng Năm không cung cấp được các hóa đơn, chứng từ việc mua ba ba và thức ăn cho ba ba. Ngoài ra, phía UBND xã Nhật Tân đã xác minh với một người cùng xóm với ông Trần Đồng Năm và người này cho biết chưa bao giờ nhìn thấy ông Năm mua ba ba, cho ba ba ăn hoặc nhìn thấy ba ba ở ao nhà ông Năm (?).
Vì sao chưa cung cấp được các văn bản?
Phản hồi về những nội dung trong văn bản mà phía UBND huyện Kim Bảng cung cấp, ông Trần Đồng Năm khẳng định từ năm 2014 đến nay gia đình ông hoàn toàn không nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc quyết định cưỡng chế nào nên thông tin việc UBND xã Nhật Tân ngày 17/1/2014 đã mời ông lên nhận Quyết định cưỡng chế số 01/ QĐ – CC ngày 16/1/2014 là không chính xác.
Ông Trần Đồng Năm cho biết chỉ nhận được một tờ “Giấy mời” trước khi bị lực lượng người hùng hậu tới đập phá toàn bộ tường rào mới xây của gia đình.
Ngoài ra, cũng theo ông Trần Đồng Năm cho biết ngày 23/4/2017 ông chỉ nhận được một tờ giấy mời của UBND xã Nhật Tân mời ông 7h15 phút ngày 23/4/2017 lên làm việc và không có bất cứ một biên bản vi phạm nào được lập cũng như quyết định cưỡng chế nào được đưa ra nhưng phía UBND xã Nhật Tân đã huy động một lực lượng hùng hậu người và phương tiện đến gia đình ông, không đưa ra bất kỳ một văn bản nào mà cho máy xúc xông tới san bằng, đạp đổ toàn bộ khu tường rào bao quanh ao mà gia đình ông đã xây rồi kéo nhau đi.
Riêng đối với nội dung cho rằng ông không cung cấp được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc mua ba ba giống, thức ăn cho ba ba, ông Năm khẳng định tất cả các hóa đơn chứng từ đó ông đều vẫn đang giữ và có thể cung cấp bất cứ lúc nào.
Theo luật sư Bùi Đình Hiến – Công ty Luật Đại Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Đồng Năm cho biết, ngày 6/7/2017 vừa qua phía Công ty Luật Đại Nam đã có buổi làm việc với phía UBND xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) cùng đại diện một số ban ngành chức năng. Tại buổi làm việc này, phía UBND xã Nhật Tân chưa cung cấp được các văn bản liên quan đến vụ việc như biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế...
“Sau buổi làm việc đó, chúng tôi đã có văn bản đề nghị phía UBND xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) cung cấp toàn bộ tài liệu, văn bản, hồ sơ liên quan đến vụ việc của ông Trần Đồng Năm để đánh giá vụ việc một cách toàn diện, sâu rộng hơn. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp”, luật sư Bùi Đình Hiến nói.
Trước đó tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch UBND xã Nhật Tân thừa nhận đối với trường hợp của ông Trần Đồng Năm, phía chính quyền xã đã không ra quyết định cưỡng chế với lý do đây là trường hợp “bắt quả tang” do đã vi phạm xây dựng trên đất được giao theo Quyết định 115 nên chính quyền xã đã "cho xử lý ngay" (?!). "Quan điểm của địa phương về công tác quản lý đất đai là không để xảy ra hiện tượng phá vỡ mặt bằng nên tại sao xã không ra quyết định cưỡng chế là như thế” - ông Nguyễn Hữu Đại nói.
Khi hỏi về quy trình tiến hành cưỡng chế đối với việc vi phạm, dù liên tục khẳng định việc xử lý, cưỡng chế đối với trường hợp gia đình ông Trần Đồng Năm là “đúng quy định”, “đúng trình tự” nhưng sau đó ông Nguyễn Hữu Đại và phía UBND xã Nhật Tân không cung cấp được bất cứ biên bản vi phạm hoặc quyết định cưỡng chế nào đối với trường hợp này!
Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!
Bình luận