Bồi thường, hỗ trợ như thế nào khi bị thu hồi đất nông nghiệp?

Hỏi: Xin chào luật sư, gia đình tôi có một thửa đất nông nghiệp dùng để trồng lúa, được cấp sổ đỏ năm 2005. Tháng 7/2016, gia đình tôi nhận được quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất này để phục vụ dự án xây dựng đường quốc lộ mới, kèm theo đó cũng đã có phương án bồi thường. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn biết theo quy định của pháp luật thì gia đình tôi sẽ được bồi thường như thế nào để tôi đối chiếu với phương án bồi thường xem đã đủ chưa? Rất mong luật sư sớm trả lời cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 0983525955 - 0931047999 của Công ty Luật Đại Nam.

Do bạn không cung cấp các thông tin liên quan đến diện tích và vị trí của thửa đất, vì vậy chúng tôi không thể tính toán chính xác mức bồi thường cũng như mức hỗ trợ mà gia đình bạn sẽ được nhận. Thay vào đó, dựa trên quy định của pháp luật, chúng tôi chỉ có thể nêu ra những khoản bồi thường, hỗ trợ mà bạn có thể được hưởng khi bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp như sau:

1/ Bồi thường về đất

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013, bạn sẽ được bồi thường bằng diện tích đất nông nghiệp tương ứng với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Trong trường hợp, địa phương không có đất để bồi thường thì bạn sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

2/ Bồi thường về tài sản trên đất

Nếu việc thu hồi đất gây thiệt hại đến lúa thì theo quy định tại Điều 90 Luật đất đai năm 2013, bạn sẽ được bồi thường. Mức bồi thường được tính bằng năng suất của vụ cao nhất trong 3 năm trước liền kề của cây lúa tại chính địa phương của bạn nhân với giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất. Trong trường hợp, lúa chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, trồng lại.

3/ Các khoản hỗ trợ

Theo Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai, bạn có thể được hưởng:

+ Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

+ Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm nếu bạn trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà không được bồi thường bằng đất nông nghiệp;

+ Các loại hỗ trợ khác theo chính sách của từng địa phương.

Mức hưởng đối với từng loại hỗ trợ sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định cụ thể dựa trên các quy định khung của Chính phủ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Đại Nam đối với câu hỏi của bạn. Nếu như bạn muốn tư vấn cụ thể hơn về việc bồi thường, hỗ trợ thì bạn có thể liên lạc trực tiếp qua số tổng đài 0983525955 - 0931047999 hoặc đặt lịch làm việc trực tiếp tại văn phòng để được luật sư tư vấn. Xin cảm ơn và rất mong nhận được sự hợp tác từ bạn!

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn Trần Quỳnh Trang