Các trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí

Hỏi: Tôi có làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu Công ty bồi thường vì sa thái tôi trái quy định pháp luật.  Nay, Tôi  nhận được thông báo đóng tạm ứng án phí với mức 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng). Tôi hỏi: Tôi có được miễn tạm ứng án phí này không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Tại Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về Miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án:

1. Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:

a) Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghnghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

b) Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mt năng lực hành vi dân sự;

c) Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

d) Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

đ) Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

…”

Như vậy, bạn thuộc trường hợp được miễn tạm ứng án phí quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.  Tuy nhiên, để được miễn tạm ứng án phí, bạn phải làm Đơn đề nghị xin miễn tạm ứng án phí gửi đến Thẩm phán được phân công theo quy định tại Điều 15 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.  

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

                  Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

 

Bình luận

Thêm bình luận