Các trường hợp người nước ngoài lao động tại việt nam không phải xin giấy cấp phép lao động

Hỏi: Tôi có người bạn là người Trung Quốc , sắp tới bạn sẽ sang Việt Nam để chào bán dịch vụ Spa trong vòng 2 tháng. Tôi muốn hỏi: Bạn tôi có phải xin cấp giấy phép lao động không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

          Hiện nay khi người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì phải xin giấy cấp phép lao động, tuy nhiên tại Điều 172 Bộ luật Lao động 2012 thì một số trường hợp khi làm việc tại Việt Nam người nước ngoài không phải xin cấp giấy phép lao động bao gồm:

            Điều 12: Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động

1. Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.

2. Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

3. Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

4. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

5. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

6. Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.

7. Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

8. Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

9. Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, trường hợp này không phải xin cấp giấy phép lao động. Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, gồm:

          + Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

          + Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên, tuổi, giới tích, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc, vị tri công việc của người lao động nước ngoài;

          + Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

+ Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động la 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam

  • Cơ quan có thẩm quyền xác nhận: Sở Lao động Thương binh và Xã hội
  • Thời hạn cấp: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

                      Chuyên viên Nguyễn Xuân Dũng

Bình luận

Thêm bình luận