Chế độ lương, thưởng trong dịp tết 2018

Hỏi: Tôi là lao động tại Hà Nội, ngày 3/2/2018 Tôi nhận được quyết định phân công làm việc vào đúng 05 ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Cho Tôi hỏi các chế độ của Tôi về lương, thưởng khi làm trong thời gian này là như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 024.3223.25.46 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Bạn làm thêm vào 05 nghỉ Tết Nguyên đán nên Bạn được hưởng tiền lương làm thêm giờ, căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

.....

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Khi đó, mức lương của bạn được hưởng tương ứng là:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương của ngày làm việc bình thường

x

Số giờ làm thêm

+

Tiền lương của ngày làm việc bình thường

 

x300%

x

Số giờ làm thêm

Về mức thưởng Tết Nguyên đán thì doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng tết cho người lao động, căn cứ vào khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động”. Do đó việc thưởng tết sẽ không bắt buộc mà do Người sử dụng lao động quyết định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 024.3223.25.46 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng

Chuyên viên Nguyễn Xuân Dũng

Bình luận

Thêm bình luận