Chuyển nhượng đất cấp cho hộ gia đình, buộc phải có sự đồng ý của các thành viên?

Hỏi:.Gia đình tôi có thửa đất, GCNQSDĐ cấp cho hộ gia đình. Tại thời điểm cấp GCNQSDĐ, các con có tên trong sổ hộ khẩu nhưng chưa đủ tuổi thành niên. Hiện nay, các con đã đủ tuổi thành niên, tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng có một người con đang du học ở nước ngoài. Vậy, cho tôi hỏi, việc chuyển nhượng của tôi có cần sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 29, Điều 3 Luật đất đai năm 2013 thì: Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Theo đó, để xác định là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện là:

+ Mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng;

+ Đang sống chung với nhau;

+ Có quyền sử dụng đất tại thời điểm được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, nên chúng tôi xin chia làm hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu người con của bạn đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 29, Điều 3 Luật Đất đai 2013. Theo đó, việc thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình (chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp...) được quy định tại khoản 5, điều 14, thông tư 02/ 2015/ TT-BTNMT:“ Điều 14. Quy định bổ sung về nộp hồ sơ, thủ tục khi đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ............
5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp này, bạn muốn chuyển nhượng được thửa đất trên, thì phải được sự đồng ý của con bạn tại nước ngoài bằng văn bản được công chứng, chứng thực theo quy định.

Trường hợp thứ hai: Người con mà bạn nêu không đáp ứng đủ điều kiện quy định khoản 29, Điều 3 tức là không phải là thành viên hộ gia đình sử dụng đất thì việc bạn chuyển nhượng đất không cần sự đồng ý của con bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bình luận

Thêm bình luận