Có lùi thời điểm nghỉ hưu được hay không?

Hỏi: Xin chào luật sư, hiện tôi đang làm về mảng nhân sự và đang phải giải quyết một trường hợp như sau: Ông Ng. V.T là viên chức, theo quyết định của cơ quan, ngày 30/5/2017 ông T chính thức nghỉ hưu. Tuy nhiên, ngày 5/5/2017, ông bị tai nạn nghiêm trọng, hiện vẫn đang phải nằm điều trị trong bệnh viện. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này, cơ quan tôi phải giải quyết việc nghỉ hưu của ông T như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 024.32232546 của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và các quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Vì ông T là viên chức lại bị tai nạn nghiêm trọng gần sát ngày nghỉ hưu nên theo quy định tại Điều 40 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì thời điểm nghỉ hưu của ông T sẽ được tính như sau:

…2. Thời điểm nghỉ hưu được tính lùi lại khi có một trong các trường hợp sau:

….b) Không quá 03 tháng đối với trường hợp bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện;

…5. Trường hợp viên chức không có nguyện vọng lùi thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 2 Điều này thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý viên chức giải quyết nghỉ hưu theo quy định tại Điều này.”

Theo đó, cơ quan bạn sẽ phải tính lùi thời điểm nghỉ hưu cho ông T, thời gian lùi lại không quá 3 tháng so với thời điểm nghỉ hưu ban đầu (tức vào ngày 30/5/2017). Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan bạn sẽ phải lùi thời điểm thực hiện các thủ tục nghỉ hưu cho ông T.

Tuy nhiên, trong trường hợp ông T không có nguyện vọng lùi thời điểm nghỉ hưu và có đơn đề nghị tiếp tục thực hiện quyết định nghỉ hưu ban đầu thì căn cứ vào đó, cơ quan bạn có thể phối hợp với cơ quan bảo hiểm để thực hiện luôn thủ tục nghỉ hưu cho ông T.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn 024.32232546 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận 1

  1. Có lùi thời điểm nghỉ hưu được hay không?

    xin hỏi tôi sinh ngày 7/2/1965 vậy thời gian chính xác nghỉ hưu của tôi là năm nào ? xin cám ơn

Thêm bình luận