Doanh nghiệp có phải đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động thử việc?

Doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thử việc?

Hỏi: Tôi có ký hợp đồng thử việc 02 tháng với công ty với vị trí nhân viên văn phòng, nhưng không thỏa thuận về việc đóng Bảo hiểm xã hội. Vậy tôi hỏi: Công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội cho tôi không?

Trả lời:

       Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

        Khi ký hợp đồng thử việc, thì Người sử dụng lao động và người lao động không bắt buộc phải thỏa thuận về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội trong hợp đồng.

       Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên (kể từ ngày 1/1/2018 là hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên) thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

       Như vậy, hiện tại, trong thời gian thử việc, Bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nên Công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn.

      Tuy nhiên thay vào đó, Doanh nghiệp sẽ phải trả cho Bạn một khoản tiền bằng với mức đóng  bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Theo Điều 186 Bộ luật Lao động 2012:

“…3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.”

       Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận

Thêm bình luận