Đông Triều – Quảng Ninh: Cần làm rõ hành vi đánh người lao động tại nhà máy

(NĐ&ĐS) - Liên tiếp xảy ra việc hành hung những người đang làm việc tại Nhà máy sản xuất gạch (thuộc Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn 409) gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.

Ông Đinh Văn Dũng, là bảo vệ công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ C500 (Cty C500), phản ánh đến báo Nhân đạo và Đời sống về việc ông bị ông Đoàn Văn Nghị (thành viên Hội đồng quản trị Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn 409) cùng một số người khác đánh tại nơi làm việc (Nhà máy sản xuất gạch của Cty 409 -  khu Vĩnh Quang, phường Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, khoảng 10g30 ngày 28-11-2017, ông Nghị có đi trên chiếc xe 7 chỗ màu trắng đến đỗ ở sân trước cửa phòng bảo vệ Cty. Khi đó đang trong ca trực gồm ông Dũng (tổ trưởng) cùng hai đồng nghiệp là ông Nguyễn Văn Hùng, ông Tông Văn Tích. Ông Nghị đi xuống xe và vào phòng bảo vệ, trên tay có cầm theo một tờ giấy.

Ảnh

Trụ sở công ty sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn 409

Theo ông Dũng, ông Nghị trao đổi với ông là hôm nay công ty triệu tập họp hội nghị cổ đông mà đến giờ không họp được vì lý do vắng nhiều người, không có giám đốc. Ông Nghị hỏi ba bảo vệ xem có biết không, đồng thời đề nghị ký vào biên bản anh đã làm sẵn, trong đó có một số thành viên đã ký.

Tuy nhiên, do tổ bảo vệ thuộc Cty C500 nên ông chỉ phải theo sự chỉ đạo của Giám đốc Cty C500. Lời qua tiếng lại, giữa hai bên xảy ra xô xát, ông Nghị đã tóm cổ áo ông Hùng và ẩn ngã xuống ghế.

Lúc này, một số thanh niên đi cùng xe anh Nghị nhảy vào đánh cả 3 người bảo vệ. Ông Nghị đã đạp vào ngực anh Dũng, còn một người khác thì dùng ghế đánh vào mặt, gây thương tích tại gò má bên trái cách mắt trái vài cm.

Sau khi đánh 3 bảo vệ, ông Nghị và nhóm thanh niên lên xe bỏ đi. Ông Dũng gọi xe đi bệnh viện khâu 2 mũi và nằm viện 5 ngày.

Những ngày sau đó, ông Dũng vẫn tiếp tục bị đe dọa. Do đó, ông đã viết đơn đề nghị lên Giám đốc Cty C500 và các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, đảm bảo an ninh trật tự và tính mạng cho an hem bảo vệ khi làm nhiệm vụ.

Đồng thời, cũng đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, cũng tại Cty 409, khoảng 9g30 ngày 23/11/2017, ông Nguyễn Thùy Dương, GĐ Cty 409, trong lúc đang nằm một mình ở phòng làm việc riêng cũng bị một nhóm nam thanh niên khoảng 4 người xông vào đánh liên tiếp vào bụng, vào đầu, hòng đoạt mạng sống.

Ông Dương cố sức lao ra ngoài để thoát than và hô hoán bảo vệ thì vẫn bị các thanh niên nay đuổi theo đánh tiếp. Khi bảo vệ chạy đến, các thanh niên ngừng đánh, ngừng ném ghế và bỏ đi.

Khi ấy, ông Dương thấy một thanh niên áo đen trong nhóm nhảy qua bờ tường chỗ ông hành lang ngủ và quay lại phòng một lúc rồi chạy ra.

Sau khi quay lại phòng, ông Dương và lực lượng bảo vệ thấy mảnh thủy tinh vỡ đầy giường ngủ, đồ đạc trong phòng bị xáo trộn ngổn ngang. Nghiêm trọng hơn là chiếc điện thoại iphone 5s màu đen và một chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab chứa nhiều dữ liệu quan trọng bị lấy mất. 

Sự việc trên đã được CA phường Mạo Khê đến hiện trường chụp ảnh. Đến chiều cùng ngày, khi đang nằm viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe, đại diện CA thị xã và đại diện Viện kiểm sát Thị xã Đông Triều đã đến để điều tra. Nhưng do khi đó, ông Dương còn đau nhức, tâm lý hoảng sợ, choáng váng nên chưa thể làm việc được.

Ngày 24/11/2017, sau khi sức khỏe tạm ổn định, ông Dương đã làm đơn tố giác tội phạm ra Cơ quan CSĐT CA Thị xã Đông Triều.

Theo đó, ông Dương cho rằng đây là hành vi và âm mưu có tổ chức nhằm tước đoạt tính mạng của ông. Đồng thời, cướp đoạt và phá hoại tài sản, tài liệu của cá nhân và của Cty 409.

Do đó, ông Dương đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, điều tra làm rõ sự việc để tìm ra hung thủ và kẻ chủ mưu đằng sau. Sự việc trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và chiến lược hoạt động của Cty.

Khi được hỏi về việc có thù oán với ai trước, ông Dương cho biết: Ông không có thù oán với ai  nhưng trước đó, giữa ông và vợ chồng ông Nghị (nguyên chủ tịch HĐQT Cty) đã từng xảy ra cãi vã, va chạm.

Trước đó khoảng 4 – 5 ngày, ông Đoàn Ngọc Hải (nhân viên Cty và là người nhà ông Nghị) đã gọi điện và đe dọa ông Dương.

Ông Dương vừa trao đổi vừa cung cấp cho phóng viên một số đoạn ghi âm, đoạn video ghi lại hình ảnh cãi vã.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cả hai sự việc trên đều đã được CA Thị xã Đông Triều tiếp nhận và đang trong quá trình xác minh.

image1 (2)

Mảnh thủy tinh tung tóe tại hiện trường

Trao đổi với phóng viên, luật sư Bùi Đình Hiến, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định: Qua những thông tin do ông Dũng và ông Dương cung cấp, tôi nhận thấy sự việc trên là rất nghiêm trọng, mà ở đây là việc coi thường và vi phạm pháp luật có tổ chức của một nhóm đối tượng với động cơ mục đích không chỉ do những va chạm, cãi vã đơn giản.

Theo ông Hiến, hành vi của nhóm đối tượng này rất ngang nhiên, thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Cụ thể: Đối với hành vi đánh người đã phạm vào tội cố ý gâythương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Đối với hành vi chiếm đoạt điện thoại iphone 5s màu đen và một chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab chứa nhiều dữ liệu quan trọng phạm vào tội cướp hoặc cưỡng đoạt tài sản theo các điều 133; 135 BLHS.

Ngoài ra, việc đập phá một số tài sản khác có dấu hiệu vi phạm tội hủy hoại tài sản, được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Ông Hiến cho biết thêm, việc các cơ quan bảo vệ pháp luật phải khẩn trương vào cuộc là hết sức cần thiết bởi nó không những để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân mà còn đảm bảo trật tự xã hội, tránh gây hoang mang cho dư luận.

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Tuệ Minh

Bình luận

Thêm bình luận