Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với lao động duy nhất trong gia đình

Hỏi: Anh trai tôi bị TAND  tỉnh xét xử 2 năm 6 tháng tù về Tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999. Tuy nhiên, hiện tại anh trai tôi là lao động chính và đang phải chăm sóc mẹ tôi bị ốm. Do tôi đang ở nước ngoài và không thể về ngay trong thời gian này. Tôi muốn hỏi: Anh tôi có phải chấp hành hình phạt tù luôn không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 về việc hoãn chấp hành hình phạt tù thì:

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:
a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Theo đó, sẽ được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp Anh bạn là lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt và thời hạn hoãn chấp hành trong trường hợp này là không quá 01 năm.

  • Hồ sơ hoãn chấp hành hình phạt:
  • Bản sao bản án hoặc bản sao trích lục bản án hình sự
  • Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù của người bị kết án
  • Kết luận của bệnh viện huyện trở lên về việc người bị kết án phạt tù là phụ nữ có thai hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con người bị kết án và xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc họ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
  • Nơi nhận hồ sơ: Tòa án ra quyết định thi hành án.
  • Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bình luận

Thêm bình luận