Học pháp luật để các em biết tự bảo vệ mình

(Dân Việt) “Bảo cho rằng Ngọc đã lấy trộm đồng hồ của mình, liền viết vào tờ giấy dòng chữ: “Tôi là kẻ ăn cắp”, dùng băng dính dán tờ giấy đó lên người Ngọc, rồi nhờ Khánh lấy điện thoại quay lại với mục đích đưa lên mạng. Nếu các em là Bảo, em sẽ xử lý thế nào? Việc làm của Bảo có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì đó là tội gì?…”.

Nhiều cánh tay giơ lên, mỗi em một quan điểm, có em đưa ra cách xử lý khiến cả hội trường cười chảy nước mắt. Đó là một trong những tình huống được các tuyên truyền viên đưa ra trong buổi giao lưu với chủ đề “Pháp luật với tuổi trẻ học đường” do Công ty Luật Đại Nam phối hợp Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) tổ chức.

 hoc phap luat de cac em biet tu bao ve minh hinh anh 1

Các em học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm tham gia buổi giao lưu “Pháp luật với tuổi trẻ học đường”. (Ảnh: Lê Chiên)

Tham gia buổi giao lưu, tuyên truyền pháp luật có các em học sinh, các bậc phụ huynh và một số thầy cô giáo của Trường Đoàn Thị Điểm. Kiến thức pháp luật mà các tuyên truyền viên chuyển tải đến các em học sinh được thể hiện bởi những câu chuyện, thông qua trao đổi, giao lưu và đặt các em vào vai của những nhân vật trong tình huống cụ thể… Điều này khiến các em học sinh rất hứng khởi, tích cực, chủ động tham gia. Em Nguyễn Nhật Minh, lớp trưởng lớp 7P, Trường THCS Đoàn Thị Điểm nói: “Bây giờ cháu mới biết, hóa ra những việc làm của mình hàng ngày đều gắn với pháp luật. Học pháp luật kiểu này vừa vui, vừa dễ hiểu nhưng vẫn có một số từ như hình sự, chế tài… bọn cháu chưa rõ”.

Cô giáo Trịnh Thị Oanh chia sẻ: “Kiến thức pháp luật của chương trình rất phù hợp với tuổi học trò, bổ sung tốt cho môn giáo dục công dân. Những buổi giao lưu như thế này rất bổ ích, để không những các em tránh vi phạm mà còn biết tự bảo vệ mình, bảo vệ cho nhau”.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm dự án “Câu chuyện pháp luật với tuổi trẻ” chia sẻ: “Tội phạm ngày càng có xu hướng trẻ hóa, bởi vậy chúng tôi mong muốn Dự án đến với tất cả các trường học, góp phần hạn chế tội phạm. Để đạt được hiệu quả tốt, dự án rất cần sự chung tay góp sức của các cơ quan, đoàn thể”.

Bình luận

Thêm bình luận