Kỳ 9: Quản lý thị trường từng xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu

(NĐ&ĐS) - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã từng xử phạt vi phạm hành chính gần 400 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của một số Công ty (Cty) phân phối và kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm mang thương hiệu DeAura. Trong đó, có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Sau khi đăng tải loạt bài “Những góc khuất đằng sau dịch vụ làm đẹp của DeAura Spa”, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. Phần lớn họ đều tỏ ra nghi ngờ về nguồn gốc hàng hóa mà hệ thống cửa hàng DeAura Spa đang kinh doanh.

Để làm rõ điều này, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có công văn số 02/CV-NĐ&ĐS gửi Chi cục Quản lý thị trường (thuộc Sở Công thương TP Hà Nội) về việc phối hợp và cung cấp thông tin liên quan đến mặt hàng mỹ phẩm mang thương hiệu DeAura trên địa bàn TP Hà Nội.

                                  CV QLTT (2)                                           Công văn số 59/QLTT-PHLN ngày 08/01/2017 của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội

Ngày 08/01/2018, Chi cục Quản lý thị trường đã có công văn số 59/QLTT-PHLN về việc phối hợp và cung cấp thông tin liên quan đến những sai phạm của mặt hàng mỹ phẩm mang thương hiệu DeAura.

Theo đó, trong năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Phòng an ninh kinh tế - PA81 (Đội 6) Công an thành phố Hà Nội kiểm tra đối với một số cơ sở kinh doanh gồm: Thứ nhất là Công ty TNHH DeAura (ở tầng 8, số 1 Thái Hà, Đống Đa). Cty này bị phạt hành chính 170 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và buộc phải tiêu hủy 158 sản phẩm mỹ phẩm các loại, trị giá hàng hóa tiêu hủy là 81.840.000 đồng.

Thứ hai là Cty TNHH DeAura Thái Hà (ở 19 – 21 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội). Cty này cũng bị xử phạt vì hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Số tiền xử phạt hành chính là 91 triệu đồng. Trị giá hàng hóa bị buộc tiêu hủy là 51.600.000 đồng, tương đương với 100 sản phẩm mỹ phẩm các loại.

                                              CV QLTT (1)                                    Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 381 triệu đồng.

Thứ ba là Cty TNHH DeAura Nguyễn Du (ở 68 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cty này bị phạt hành chính 45 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa có nhãn hàng hóa nhưng không ghi đủ các nội dung bắt buộc. Ngoài ra, Cty này còn bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện niêm yết giá.

Thứ tư là Cty TNHH DeAura Nguyễn Đình Thi (ở 89 Nguyễn Đình Thi, Tây Hồ, Hà Nội). Cty này có 02 hành vi vi phạm bao gồm kinh doanh hàng hóa có nhãn hàng hóa nhưng không ghi đủ các nội dung bắt buộc và không công bố chất lượng mỹ phẩm đối với thương nhân kinh doanh. Ngoài bị xử phạt 75 triệu đồng đối với 02 hành vi trên, Cty này buộc phải tiêu hủy 142 sản phẩm mỹ phẩm các loại với trị giá hàng hóa vi phạm là 37.80.000 đồng.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị trên là 381 triệu đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm là 171.240.000 đồng và buộc tiêu hủy 400 sản phẩm mỹ phẩm các loại.

                                          IMG_20170905_094157                                            

Bộ sản phẩm DeAura được bán với giá hàng chục triệu đồng.

Được biết, Cty TNHH DeAura (ở tầng 8, số 1 Thái Hà, Đống Đa) – đơn vị từng bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu – là Cty nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu DeAura. Việc phân phối sản phẩm được Cty TNHH DeAura thực hiện thông qua các trung tâm, là những Cty với tư cách pháp nhân hoàn toàn độc lập.

Trước đó, ngày 25/12/2017, sau khi kiểm nghiệm (theo chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu kích ứng da, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh vật và chỉ tiêu kim loại nặng), Trung tâm Y tế dự phòng - Sở Y tế Hà Nội đã chính thức công bố về kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm do Cty TNHH DeAura phân phối đều đạt yêu cầu chất lượng, không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Cty luật TNHH Đại Nam, nhận định: Việc Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm nghiệm và công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm mỹ phẩm do Cty TNHH DeAura phân phối đều đạt yêu cầu chất lượng là điều đáng mừng.

                                           _MG_2547                 

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Cty luật TNHH Đại Nam

Tuy nhiên với những sản phẩm mỹ phẩm DeAura nhập lậu trước đó thì sao, chất lượng liệu có đúng như kết quả kiểm nghiệm của Sở y tế Hà Nội không? Lô hàng được nhập lậu về có tổng số bao nhiêu sản phẩm? Trong đó, đã có bao nhiêu sản phẩm bán ra thị trường và được người tiêu dùng sử dụng?

“Cơ quan chức năng cần phải làm rõ điều này bởi hiện tại chúng ta mới chỉ phát hiện và tiêu hủy lượng sản phẩm mỹ phẩm DeAura nhập lậu tại thời điểm kiểm tra chứ chưa xác định được chất lượng cũng như số lượng sản phẩm nhập lậu đã được đưa ra thị trường”, ông Tuấn đánh giá.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Khắc Hạnh - Nguyễn Tuấn - Ngọc Dung

Bình luận 3

 1. Kỳ 9: Quản lý thị trường từng xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu
  1

  555

  1. Kỳ 9: Quản lý thị trường từng xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu
   1

   1

   1. Kỳ 9: Quản lý thị trường từng xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu
    1

    1

Thêm bình luận