Ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLO) - Chiều tối qua, 22/9, trước sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Trưởng ban  Đổi mới phát triển DN TW Vương Đình Huệ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện của 21 tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã ký cam kết về tạo dựng môi trường kinh doanh (MTKD) thuận lợi cho DN, 

     Ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp                      

                                  Ảnh minh họa

Như vậy, đến thời điểm này, toàn bộ 63 tỉnh, TP đã hoàn tất việc ký cam kết với VCCI đúng theo tinh thần của Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020.  

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, sau khi Nghị quyết 35/NQ-CP được ban hành, mỗi tháng cả nước có gần 10 nghìn  DN được thành lập mới và năm nay sẽ là năm đầu tiên vượt ngưỡng có 100 nghìn DN thành lập mới trong năm.  Chủ tịch VCCI cũng khẳng định mục tiêu 1 triệu DN đến năm 2020 mà Nghị quyết 35/NQ-CP đề ra chắc chắn trong tầm tay.

“Tôi tin chắc là Nghị quyết 35/NQ-CP sẽ mang lửa cải cách đến các địa phương . Cả giai đoạn vừa qua, Chính phủ đã thực sự hành động để hỗ trợ và phát triển DN. Chưa bao giờ Thủ tướng Chính phủ ráo riết như vậy với từng cam kết đã đưa ra. Các bộ ngành cũng bị kiểm điểm và giám sát liên tục với tiến độ công việc…”- Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Thực tế cũng cho thấy,  không khí đổi mới cải cách vì DN chỉ thực sự được nhìn thấy ở những địa phương muốn thay đổi, quyết tâm thay đổi. “Lửa cải cách đang đặt vào tay chính quyền địa phương. VCCI cam kết sát cánh cùng chính quyền địa phương  trong cải cách môi trường kinh doanh, tạo môi trường hệ sinh thái cho DN khởi nghiệp…”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết,  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định việc ký kết này không phải là hình thức mà đã được đề cập trong Nghị quyết 35/NQ-CP, trong đó các địa phương phải xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết và ký cam kết với VCCI trong việc tạo dựng MTKD thuận lợi cho DN.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Hà Nội đã cam kết phát triển 400 nghìn DN và TP HCM cũng cam kết phát triển 500 nghìn DN đến năm 2020, với 61 tỉnh, TP còn lại số DN dự kiến cũng được một nửa con số đó, tuy nhiên, Phía Thủ tướng nhấn mạnh: “ Quan trọng là tổ chức chương trình hành động cam kết ngày hôm nay thành hiện thực”

Tại Lễ ký kết, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT phối hợp với VCCI xây dựng bộ chỉ số hỗ trợ DN như PCI, trong đó phản ánh đóng góp của DN, các tỉnh có làm không và, làm như thế nào để cải thiện MTKD cho DN. “Không chỉ  tồn tại mà DN phải hoạt động hiệu quả, số DN mới ngày càng tăng …”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận

Thêm bình luận