Lao động nữ đang mang thai có được hưởng chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động không?

Lao động nữ đang mang thai có được hưởng chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động không?

Em mang thai được 7 tháng thì Hợp đồng lao động của em hết hạn, nhưng Công ty không ký tiếp hợp đồng với em, Thẻ bảo hiểm y tế thì công ty lấy lại. Vậy em hỏi: Công ty làm như vậy có đúng không? Em có được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đối với câu hỏi thứ nhất: Việc công ty thu thẻ bảo hiểm y tế của bạn là đúng hay sai?

Theo quy định tại Điều 34 của Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015:

“Điều 34. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng

…1.4. Thu hồi thẻ BHYT của người lao động ngừng tham gia BHYT, nộp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số phải thu (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng).”

Như vậy, việc công ty thu thẻ bảo hiểm y tế của bạn là không trái quy định của pháp luật. Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế mà bạn đang đóng qua công ty cũng sẽ ngừng lại, vì vậy, công ty phải có trách nhiệm thu lại thẻ bảo hiểm y tế và nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội để cơ quan bảo hiểm xã hội điều chỉnh số phải thu.

Đối với câu hỏi thứ hai: Bạn có được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo bảo hiểm xã hội kể cả khi bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể, luật quy định như sau:

 Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…b) Lao động nữ sinh con;

….2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

….4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận

Thêm bình luận