Liệu tòa Bắc Từ Liêm có vi phạm tố tụng?

(NĐ&ĐS) - Luật sư cho rằng việc bà N.T.M.T. không biết và không nhận được bất cứ thông tin gì về việc đưa vụ án ra xét xử, cũng như không nhận được quyết định bản án sau khi xét xử là vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Vậy nhưng, TAND thành phố Hà Nội lại xem đó chỉ là thiếu xót và xác định là trở ngại khách quan.

 

Như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, bà N.T.M.T. (SN 1972), có hộ khẩu thường trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội, là bị đơn trong một vụ án ly hôn. Vậy nhưng khi TAND quận Bắc Từ Liêm xét xử, bà T. không hề biết và không nhận được bất cứ một thông tin gì về việc đưa vụ án ra xét xử.

Thậm chí, bà T. còn nhận bản án sau gần 3 tháng kể từ khi việc xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà và ông N.D.C (cũng ở hộ khẩu trên) diễn ra.

Đáng nói, ông C. biết địa chỉ nơi ở mới của bà T. và làm cùng nơi với bà T.. Vậy nhưng TAND quận Bắc Từ Liêm lại không yêu cầu nguyên đơn là ông C. cung cấp mà lại tiến hành niêm yết các văn bản tố tụng cho bà T. tại nơi cư trú cũ.

IMG_5010

Luật sư cho rằng, TAND quận Bắc Từ Liêm vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Bùi Đình Hiến, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, chia sẻ: Theo như thông tin mà bà T. cung cấp “tòa xét xử vắng mặt trong khi bị đơn không biết và không nhận được bất cứ một thông tin gì về việc đưa vụ án ra xét xử. Đồng thời, cũng không nhận được quyết định bản án sau khi xét xử. Trong khi bị đơn vẫn sống tại nơi tạm trú hợp pháp và làm việc cùng địa chỉ cơ quan với nguyên đơn”, thì Hội đồng xét xử vụ án của TAND quận Bắc Từ Liêm đã vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Theo đó, tòa phải có văn bản triệu tập các đương sự, nếu đã triệu tập đương sự đúng trình tự 2 lần mà đương sự vắng mặt mới được xét xử vắng mặt.

IMG_9275

Luật sư Bùi Đình Hiến, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, nhận định: Một điều khác thường nữa trong vụ án ly hôn này chính là vai trò kiểm sát việc xét xử của kiểm sát viên thuộc viện kiểm sát quận Bắc Từ Liêm.

Hơn nữa, ngày 14/7/2017, bà T. mới nhận được bản án sơ thẩm số 07/2017/HNGĐ-ST ngày 28/4/2017 của TAND Bắc Từ Liêm là đã vi phạm Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Cụ thể, việc cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án được quy định như sau: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được tòa án cấp trích lục bản án; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Theo ông Hiến, một điều khác thường nữa trong vụ án ly hôn này chính là vai trò kiểm sát việc xét xử của kiểm sát viên thuộc viện kiểm sát quận Bắc Từ Liêm. Một phiên tòa vi phạm nhiều về tố tụng như vậy mà không bị kháng nghị (?)

Chính những điều bất thường trên trong quá trình xét xử vụ án đã khiến bà T. tỏ ra hoài nghi về sự công tâm của hội đồng xét xử trong vụ án này.

Tuy nhiên, điều đáng mừng trong vụ án này là kháng cáo của bà T. đã được TAND thành phố Hà Nội chấp nhận, mặc dù nó quá thời hạn.

IMG_5024

Thông báo số 381/TBTL - TA của TAND TP Hà Nội về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm

Lạ là, trong khi luật sư Bùi Đình Hiến khẳng định tòa Bắc Từ Liêm đã vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục tố tụng theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì TAND thành phố Hà Nội lại xem đó chỉ là thiếu xót (?).

Cho nên, việc bà T. không nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa và bản án sơ thẩm là do trở ngại khách quan (!?).

Thực tế, ngoài nội dung phản ánh về trình tự tố tụng, bà T. còn cho rằng, tòa án đã cố tình “quên” những thông tin, tình tiết quan trọng, cần làm rõ trước khi đưa vụ án ra xét xử. Đấy là việc bà yêu cầu tòa án làm rõ nguyên đơn có hành vi cố ý vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình vì đã quan hệ bất chính với người thứ ba.

Chiều ngày 26/12/2017, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ và gửi giấy giới thiệu để hẹn lịch làm việc với TAND quận Bắc Từ Liêm, nhằm làm rõ thêm những nội dung phản ánh trên của bà T. Vậy nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào từ phía TAND quận Bắc Từ Liêm (?).

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Thêm bình luận