“Lùm xùm” trong dự án xây dựng Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc

(PLO) - Thừa nhận sai sót trong việc xác định vị trí đất dẫn đến bồi thường cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tiệp (73 tuổi, trú tại tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) chưa đầy đủ khi giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (Nhà hát Việt Bắc), nhưng cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên lại chưa chịu khắc phục hậu quả. 

“Lùm xùm” trong dự án xây dựng Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc

Xác định sai vị trí

Bà Nguyễn Thị Tiệp trình bày: Năm 2008, UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 11 phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên của gia đình bà phục vụ Dự án xây dựng Nhà hát Việt Bắc được Bộ VH-TT&DL phê duyệt tại Quyết định số 2961/QĐ-BVHTT ngày 16/9/2003.

Khi xác định vị trí, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Thái Nguyên (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thái Nguyên) xác định thửa đất 162 của gia đình bà nằm trên đường vào HTX Thủy tinh Dân Chủ thuộc trục phụ đường Hoàng Văn Thụ và có 2 mặt đường được tính hệ số 1,1.

Ngày 18/8/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1871/QĐ-UBND phê duyệt giá đất ở để tính bồi thường cho gia đình bà Tiệp  hơn 950 triệu đồng (5.280.000đ/m2). Tháng 11/2008, gia đình bà Tiệp nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Do vướng GPMB, dự án phải tạm dừng và đến năm 2012 dự án tiếp tục triển khai, khi xác định vị trí đất để GPMB, bồi thường cho các hộ ông Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Anh Khoa, bà Nguyễn Thị Quý liền kề với thửa đất của gia đình bà Tiệp thu hồi trước đó, Hội đồng bồi thường GPMB TPThái Nguyên lại xác định ở vị trí 1 đường Hoàng Văn Thụ và áp giá đền bù 36 triệu đồng/m2.

Nhận thấy bị thiệt thòi, gia đình bà Tiệp đã làm đơn gửi UBND tỉnh và TP Thái Nguyên đề nghị kiểm tra, rà soát và xác định lại vị trí thửa đất của gia đình bà nhằm điều chỉnh lại chế độ bồi thường theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công bằng về chính sách.

Ai chịu trách nhiệm trước quyền lợi người dân?

Trước khiếu nại của bà Tiệp, ngày 13/8/2013, UBND TP Thái Nguyên có Công văn số 984/UBND-TCKH gửi UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở TN&MT và Sở Xây dựng, xác định: “Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lỏn (chồng bà Tiệp đã mất) là gia đình chấp hành tốt chính sách pháp luật về bồi thường, có nguồn gốc, thời điểm, hình thức sử dụng đất giống như hộ ông Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Anh Khoa và bà Nguyễn Thị Quý. Vì vậy, đề nghị Sở Tài chính, các sở, ban, ngành của tỉnh cân nhắc, xem xét nội dung đơn để giải quyết đảm bảo thấu tình, đạt lý”.

Trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành liên quan, ngày 15/10/2013 UBND tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 2117/UBND-KTTH, nêu rõ: “Thửa đất số số 162, tờ bản đồ địa chính số 11, phường Hoàng Văn Thụ của hộ ông Nguyễn Văn Lỏn, có cùng vị trí, liền kề với các thửa đất số 164, 165, 166 thuộc tờ bản đồ địa chính số 11, phường Hoàng Văn Thụ.

Để đảm bảo công bằng về chính sách bồi thường GPMB của các thửa đất trong cùng một dự án, thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 11, phường Hoàng Văn Thụ phải được xác định vị trí như các thửa đất số 164, 165, 166. Giao UBND TPThái Nguyên phối hợp với Chủ dự án và các đơn vị có liên quan xác định cụ thể và lập phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho hộ ông Lỏn, chủ thửa đất số 162 theo quy định”.

Được biết, ngày 12/8/2015, UBND TP Thái Nguyên tổ chức hội nghị gồm đại diện Bộ VH-TT&DL, chủ đầu tư cùng các sở, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất: “Đề nghị Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét bổ sung kinh phí để phê duyệt chi trả cho hộ bà Tiệp...

Ngày 23/12/2015, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã có biên bản thẩm định phương án bồi thường bổ sung và thống nhất bồi thường cho bà Tiệp  hơn 4,4 tỷ đồng theo đơn giá đất do UBND tỉnh Thái Nguyên quy định tại Quyết định số 3033/2007/QĐ-UBND ngày 27/2/2007.

“Sau khi thừa nhận sai sót, các ngành chức năng tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cuộc họp đề xuất phương án giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho gia đình tôi và đề nghị Bộ VH-TT&DL xem xét, phê duyệt bổ sung kinh phí, nhưng đến nay dường như họ lại có sự đùn đẩy trách nhiệm thì phải. Chẳng lẽ người dân chúng tôi chịu thiệt”, bà Tiếp bức xúc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Bình luận

Thêm bình luận