Mua bán doanh nghiệp tư nhân

Hỏi: Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân, do kinh doanh thua lỗ tôi muốn bán lại doanh nghiệp cho Anh T. Tôi có quyền bán doanh nghiệp không? Và các khoản nợ của tôi có còn sau khi bán doanh nghiệp không? Tôi và Anh T phải thực hiện những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1,Điều 145 Luật Doanh nghiệp 2014, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.”

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 145, Luật Doanh nghiệp 2014, việc xử lý các khoản nợ được quy định như sau:

“2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.”

Về nghĩa vụ và thủ tục của bên mua và bên bán doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể tại Khoản 3, 4, Điều 145, Luật Doanh nghiệp:

“3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.”

Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể tại Điều 47, Nghị định số 78/2015/ NĐ- CP quy định chi tiết về đăng kí doanh nghiệp:

“1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích;

2. Bả sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;

3. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.”

Vậy theo các quy định trên bạn được quyền mua bán doanh nghiệp,trong trường hợp Bạn và bên mua ( Anh T) có thỏa thuận khác thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp. Ngoài ra Bạn và bên mua phải thực hiện các nghĩa vụ như trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Vinh

 

Bình luận

Thêm bình luận