Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng

Dù được các cơ quan ban ngành Nghệ An cấp phép xây dựng 25 tầng nhưng khi thi công, phía Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Nghệ An) vẫn tự ý cho xây thêm 3 tầng, vượt cao hơn 10m cho phép.

Quá phép 3 tầng

Ngày 5.7, UBND TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, sau khi đi kiểm tra một số nhà cao tầng ở TP.Vinh đã phát hiện Trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp cửa Công ty CP Tập đoàn T&T xây vượt phép 3 tầng.

Ngay sau đó, UBND TP.Vinh đã kiểm tra và có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn T&T vì một số vi phạm tại công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mai tại số 1, đường Quang Trung (TP. Vinh), do công ty này làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND TP. Vinh ra quyết định số 4078 xử phạt Công ty CP Tập đoàn T&T vì hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mai, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C) sai nội dung Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Nghệ An.

Nghe An: Du an cua tap doan T&T bi phat 40 trieu vi xay vuot 3 tang - Anh 1

Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng với Công ty CP Tập đoàn T&T cơi nới thêm 3 tầng.

Cụ thể, trong giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp cho Công ty CP Tập đoàn T&T thì công trình nói trên chỉ được xây dựng 25 tầng + 1 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao 86,75m.

Trên thực tế đơn vị này đã cho xây dựng công trình lên đến 28 tầng (hiện trạng chưa đổ mái) với chiều cao 96,2m. Với vi phạm nói trên, Công ty CP Tập đoàn T&T đã bị xử phạt 40 triệu đồng.

Nghe An: Du an cua tap doan T&T bi phat 40 trieu vi xay vuot 3 tang - Anh 2

Dự án “khủng” Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp ở phường Quang Trung, TP.Vinh

Ngoài bị xử phạt bằng tiền, phía UBND TP. Vinh đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T làm thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh GPXD theo quy định trong thời hạn 60 ngày.

Nghe An: Du an cua tap doan T&T bi phat 40 trieu vi xay vuot 3 tang - Anh 3

Biên bản yêu cầu phía Công ty CP Tập đoàn T&T ngừng thi công.

Điều chỉnh GPXD cho Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T có đúng quy định?

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Luật Đại Nam), một trong những hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại khoản 4, Điều 12 Luật xây dựng, nêu rõ: “Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.”

Việc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Nghệ An) vẫn tự ý cho xây thêm 3 tầng, vượt cao hơn 10m cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ- CP “Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phat triển nhà và công sở”.

Nếu sau khi có biên bản vi phạm hành chính mà công ty này tái phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 8, Điều luật này; tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng trái phép ở trên, theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Nghị định 121/2013/NĐ-CP tùy vào mức độ vi phạm, công ty CP Tập đoàn T&T còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm; buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm…

Luật xử lý vi phạm hành chính cũng quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, theo đó điểm b, khoản 1, Điều 28 quy định: “Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;”.

Và Điều 30. Quy định: “Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện”.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 9, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì hành vi xây dựng công trình sai giấy phép nêu trên mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Nhưng theo quy định tại khoản 1, Điều 8, Thông tư 02/2014/TT-BXD thì “chỉ được áp dụng đối với trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình xây dựng đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.”

"Như vậy nếu người có thẩm quyền phát hiện công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mai, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C) sai nội dung Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Nghệ An khi đã hoàn thành, đưa vào sử dụng thì việc điều chỉnh cấp phép xây dựng là hợp lý. Còn nếu công trình này chưa đổ mái như nội dung ghi trong Biên bản Vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm do các cơ quan chức năng lập ngày 26.7.2017 thì không thể áp dụng quy định này để điều chỉnh giấy phép xây dựng được. Từ những căn cứ nêu trên, thì theo tôi ngoài việc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (Nghệ An) bị xử phạt hành chính, thì công ty này còn phải bị buộc tháo dỡ 3 tầng xây thêm ngoài giấy phép xây dựng", luật sư Tuấn nhận định.

Theo hồ sơ vụ việc vào ngày 12.6, Sở Xây dựng Nghệ An đã tổ chức kiểm tra việc đầu tư xây dựng tại công trình này và phát hiện chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng tầng 26 của công trình (vượt quá 1 tầng so với giấy phép).

Sở Xây dựng đã lập tức yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T ngừng thi công xây dựng công trình, chỉ được phép tiếp tục thi công công trình sau khi có ý kiến cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 23.6, Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 1397/SXD-QLN gửi UBND TP Vinh và Công ty CP Tập đoàn T&T, yêu cầu UBND TP.Vinh xử lý hành vi vi phạm nói trên.

Ngày 27.6, Tổ công tác của Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh đã tổ chức kiểm tra việc thi công tại công trình này thì phát hiện chủ đầu tư đang xây dựng tầng thứ 28.

Như vậy, trong vòng 15 ngày kể từ khi Sở Xây dựng kiểm tra và yêu cầu ngừng thi công vì xây sai thiết kế thì phía Công ty CP Tập đoàn T&T đã xây thêm 2 tầng sau khi vi phạm (tổng số tầng vi phạm là 3 tầng)?

Bình luận 252

 1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
  Edgerne

  buy generic cialis He turned his head away from me and walked into the other room

  1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
   1

   555

   1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
    1

    1

    1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
     1

     1

     1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
      1

      1

      1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
       1

       1

       1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
        1

        1

        1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
         1

         1

         1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
          1

          555

          1. Nghệ An: Dự án của tập đoàn T&T bị phạt 40 triệu vì xây vượt 3 tầng
           1

           555

Thêm bình luận