Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ vào ngày nghỉ?

Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ vào ngày nghỉ?

Xin chào các luật sư, em có vấn đề muốn được tư vấn: Sáng nay, Công ty đề nghị em phải đi làm thêm giờ vào ngày nghỉ. Vậy Công ty làm như vậy là đúng hay sai? Và em có quyền từ chối đi làm hay không?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động được thiết lập trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Vì vậy, theo nguyên tắc, khi một bên muốn yêu cầu bên kia thực hiện một công việc nhất định thì phải được sự đồng ý của họ. Việc người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ cũng phải đảm bảo nguyên tắc này.

Theo đó, việc công ty đưa ra yêu cầu làm thêm giờ vào ngày nghỉ đối với bạn hoàn toàn được pháp luật cho phép. Nhưng bạn có thực hiện hay không lại phụ thuộc vào ý muốn của bạn.

Điều 106 của Bộ Luật Lao động 2012 đã quy định rất cụ thể về vấn đề này như sau:

…2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;…”

Tuy nhiên, trong một số trường hợp quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động 2012 thì người lao động không có quyền từ chối làm thêm giờ kể cả đó là ngày nghỉ. Cụ thể là:

 “1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.”

Như vậy, trừ các trường hợp nêu trên, nếu công ty yêu cầu bạn làm thêm giờ vào ngày nghỉ mà bạn không muốn thực hiện thì bạn có quyền từ chối.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của công ty chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào bạn vui lòng liên hệ qua số Tổng Đài 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận

Thêm bình luận