Tài sản vợ/chồng được thừa kế riêng có phải là tài sản chung?

Tài sản vợ/chồng được thừa kế riêng có phải là tài sản chung?

Hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2000. Năm 2015, Bố chồng tôi mất và có viết di chúc để lại mảnh đất 200 m2 đất ở cho chồng tôi. Tôi muốn hỏi: mảnh đất 200 m2 mà bố chồng tôi để lại cho chồng tôi trong thời kỳ hôn nhân có đương nhiên trở thành tài sản chung của vợ chồng tôi không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955  – Công Ty Luật TNHH Đại Nam dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định pháp luật, việc chồng của bạn được hưởng thừa kế 200 m2 diện tích đất ở theo di chúc của bố chồng bạn là tài sản mà chồng bạn được thừa kế riêng. Cụ thể, căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Cho nên, tài sản mà chồng bạn được hưởng thừa kế từ di sản của bố chồng bạn không đương nhiên trở thành tài sản chung của vợ chồng bạn, cả kể tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, căn cứ Điều 46 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản nhập tài sản riêng mà chồng bạn được hưởng thừa kế vào khối tài sản chung của vợ chồng. Khi đó, diện tích 200 m2 đất ở mới trở thành tài sản chung của vợ chồng bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệTổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lê Thị An

 

Bình luận

Thêm bình luận