Tâm sự với cái vỉa hè

Giải phóng vỉa hè là việc làm cần thiết để đáp ứng được các tiêu chí về một thành phố văn minh, hiện đại cũng như là nguyện vọng của đông đảo người dân vì một môi tường sống tốt đẹp cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nghĩa đen là đường thông hè thoáng, mỹ quan đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường. Nghĩa bóng ở đây là lợi ích nhóm của một bộ phận người dân cũng như cán bộ chính quyền khi đã biến tài sản xã hội thành tài sản riêng đặc quyền khai thác cho riêng mình. Chính vì vậy, việc giành lại vỉa hè không khó, việc giữ được nó mới là vần đề cần tìm giải pháp.

Thời gian vừa qua, Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh ra quân quyết liệt và đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân nhưng cách tiến hành vẫn chưa thực sự khoa học, chưa thật sự thuyết phục kể cả về biện pháp lẫn phương pháp dẫn đến vẫn còn ít nhiều các phản ứng trái chiều.
Trước tiên, nói về phương pháp:

Thứ nhất, người dân chưa thấy rõ 1 số vấn đề về pháp lý như các hành vi nào bị coi là lấn chiếm vỉa hè (Như sử dụng các phương tiện, đồ vật….cũng như con người, ví dụ như để một hòm đồ đợi xe chở đi; người nằm, ngồi ở vỉa hè có vi phạm không ???) và việc xử lý sẽ như thế nào đối với các vi phạm đó. Vì vậy việc trước tiên cần là xây dựng văn bản quy tắc quản lý và sử dụng vỉa hè là cần thiết để mọi người biết và hiểu rõ việc sử dụng vỉa hè như thế nào là đúng, sai kể cả không gian lẫn thời gian.

Thứ hai, trước khi tiến hành giải phóng vỉa hè cần phải có thống kê rõ các đối tượng và hành vi lấn chiếm vỉa hè để có giải pháp mang tính bền vững và nhân văn; không nên dồn một gia đình, một cá nhân hết đường sống nếu cuộc sống của họ từ nhiều năm nay nhờ đến vỉa hè, và đó là nguồn thu nhập chính. Nếu không muốn vỉa hè bị tái lấn chiếm thì việc tìm ra giải pháp cho những đối tượng này là vô cùng quan trọng.

Thứ ba, việc giành lại vỉa hè rồi cần phải bàn giao cho những cơ quan, tổ chức cụ thể quản lý đúng nguyên tắc; phải có chế tài mạnh đối với những cá nhân đứng đầu cơ quan tổ chức đó nếu để xảy ra vi phạm. 

Về biện pháp, biện pháp cưỡng chế là cần thiết nhưng nó phải được tiến hành đúng quy trình, đúng Pháp luật để không những đông đảo người dân ủng hộ cũng như người vi phạm phải tâm phục khẩu phục, tiết kiệm được tài sản Nhà nước (chi ra để thực hiện cưỡng chế) cũng như tài sản của người dân. Vì vậy, việc thống kê, lập biên bản các vi phạm và ra thông báo xử lý là cần thiết. Việc tổ chức lực lượng kéo quân đi tiện đâu đánh đó là việc làm thiếu khoa học, không có kế hoạch rất rễ tạo nên sự chống đối và căng thẳng giữ người dân với chính quyền.

Hy vọng chính quyền thành phố Hà Nội có đối sách tốt để không chỉ giành lại được vỉa hè mà còn giữ được nó và đặc biệt có giải pháp đảm bảo cuộc sống đối với những người nghèo đang hàng ngày sống dựa vào vỉa hè.

Bình luận

Thêm bình luận