Thời gian làm việc của người lao động được luật quy định như thế nào?

Thời gian làm việc của người lao động được luật quy định như thế nào?

Tôi đang làm công nhân cho doanh nghiệp của Nhật Bản. Hiện tại, doanh nghiệp đang yêu cầu tôi làm việc 9h/ngày. Vậy luật sư cho tôi hỏi, doanh nghiệp quy định về thời gian làm việc như vậy có đúng không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam.

Hiện nay, thay vì quy định thời gian làm việc cụ thể, pháp luật nước ta chỉ quy định về thời lượng làm việc tối đa mà doanh nghiệp có thể yêu cầu người lao động thực hiện. Từ mức chung của pháp luật và căn cứ vào tính chất đặc thù của công việc, các doanh nghiệp sẽ tự quy định thời gian làm việc cụ thể trong nội quy của mình.

Vì bạn không cung cấp các thông tin cụ thể về công việc cũng như nội quy của doanh nghiệp liên quan đến thời giờ làm việc nên dựa theo quy định của pháp luật chúng tôi chia hai trường hợp sau để bạn có thể tự đối chiếu:

Trường hợp 1: Công việc bạn đang làm không phải là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BLĐ-TB-XH

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 đã quy định:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.”

Như vậy, trong trường hợp, doanh nghiệp bạn áp dụng chế độ làm việc theo ngày thì việc doanh nghiệp buộc bạn phải làm 9h/ ngày là trái với quy định của pháp luật. Nhưng nếu, doanh nghiệp của bạn áp dụng chế độ làm việc theo tuần thì việc doanh nghiệp yêu cầu bạn làm 9h/ngày là không trái quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Công việc bạn đang làm là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BLĐ-TB-XH

Khoản 3 Điều 104 của Bộ Luật Lao động 2012 đã quy định như sau:

“3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, nếu công việc bạn đang làm thuộc Danh mục các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì việc doanh nghiệp của bạn yêu cầu bạn làm 9h/ngày là không đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ đến Tổng Đài Tư vấn Pháp Luật 0931047999 - 0983525955 của chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác từ phía bạn!

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

 

Bình luận

Thêm bình luận