Tôi xin hỏi 01 câu hỏi liên quan đến việc giải quyết tai nạn và chế độ bảo hiểm xe ô tô:

Vào ngày 07/9/2018, tôi đang điều khiển xe ô tô di chuyển trên Quốc lộ 5 hướng Hải Dương – Hà Nội. Khi đi tới địa phận thôn Thịnh Vạn, xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên thì tôi điều khiển xe chuyển làn từ làn giữa vào làn trong (bên trái, sát dải phân cách cứng phân chia hai làn đường ngược chiều). Do chuyển làn không đảm bảo an toàn nên đã xảy ra va chạm với một xe ô tô đi làn bên trái. Sau khi va chạm xảy ra, xe liên quan không ảnh hưởng gì nên đã đi luôn không dừng lại. Xe tôi bị quay ngược đầu xe theo hướng ngược lại (hướng Hà Nội – Hải Dương) và 1/2 xe nằm trên dải phân cách giữa. Tôi đã kịp thời trình báo Công an địa phương và Công ty bảo hiểm Bảo Việt (nơi tôi mua bảo hiểm vật chất 100% cho xe), đồng thời giữ nguyên hiện trường theo quy định.

          Theo quy định của hợp đồng bảo hiểm, xe tôi được hưởng bảo hiểm 100% trong trường hợp này. Tuy nhiên, khi các bên thụ lý vụ việc tôi gặp phải khó khăn, mâu thuẫn như sau:

1. Bên phía công an yêu cầu phải có hóa đơn VAT sửa chữa xe thì mới cung cấp hồ sơ tai nạn cho bên bảo hiểm, hiện tại bên công an chỉ có thể cấp xác nhận vụ việc tai nạn.

2. Nhưng bên bảo hiểm lại yêu cầu phải có hồ sơ tai nạn do bên công an cấp thì mới duyệt bồi thường bảo hiểm (chỉ có xác nhận vụ việc tai nạn không được).

Vì vậy đến nay đã 5 ngày trôi qua mà xe tôi vẫn để trong xưởng chưa thể tiến hành sửa chữa.

* Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty tôi. Tôi xin được tư vấn giải quyết vấn đề trong trường hợp này:

- Phía công an yêu cầu hóa đơn VAT có đúng quy định không?

- Bên bảo hiểm không tiến hành bồi thường xe có đúng không? Giám định viên của bảo hiểm ghi nhận trường hợp này được bảo hiểm 100% theo hợp đồng bảo hiểm và đã có xác nhận vụ việc của công an. Còn về nghĩa vụ hợp đồng của bên tôi đã thực hiện đủ (phối hợp giải quyết khi xảy ra tai nạn, bên tôi đã phối hợp hết mức có thể).

- Để được hưởng bảo hiểm trong trường hợp này tôi phải làm gì?

- Phía công an yêu cầu hóa đơn VAT có đúng quy định không?

Việc này hoàn toàn không đúng vì bên Công An không có thẩm quyền và chức năng yêu cầu nôp hoặc kiểm ta hóa đơn VAT ( trừ trường hợp lên quan đến vụ án đã được khởi tố).

- Để được hưởng bảo hiểm trong trường hợp này tôi phải làm gì?

Bảo Việt sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ và thanh toán chi phí thực tế sửa chữa, thay thế ( nếu không thể sửa chữa được) các bộ phận bị tổn thất. Về nguyên tắc, bạn chỉ cần thông báo với bên bảo hiểm về tai nạn để nhận được tư vấn và hợp tác của bên Bảo hiểm; sau đó cung cấp các hồ sơ cần thiết như :

  • hồ sơ tai nạn để chứng minh mình có lỗi và là lỗi vô ý ( trong trường hợp bên thứ 3 có lỗi thì Bảo việt vẫn phải bồi thường cho bạn và bạn làm thủ tục để bên Bảo hiểm thay quyền bạn yêu cầu bên thứ 3 bồi thường )
  • Hóa đơn sửa chữa, thay thế của cơ sở đã sửa xe cho bạn

Nếu bạn đã có đủ hồ sơ như trên mà bên bảo hiểm vẫn không bồi thường cho bạn thì bạn có thể khiếu nại đến người có thẩm quyền bên Bảo hiểm ( giám đốc hoặc tổng giám đốc) hoặc khởi kiện ra tòa án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Bình luận

Thêm bình luận