Trộm cắp mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có bị ghi nhận án tích không?

Hỏi: 2 năm trước, Bạn tôi đã trộm cắp 01 máy tính xách tay của người khác. Sự việc được trình báo lên Công an phường. Công an đã lập hồ sơ để giải quyết nhưng không có truy cứu trách nhiệm hình sự vì phía bên kia chỉ yêu cầu được đền bù chứ không muốn truy cứu. Như vậy bạn tôi trong vụ việc này có bị ghi nhận án tích hay không (hiện nay bạn tôi cần làm Phiếu Lý lịch tư pháp để xin việc)?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Án tích là việc người đã bị kết án hình sự, và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án tích theo quy định của pháp luật, người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Tại khoản 2 điều 2 Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009 quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

2. Thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án….”

Đối với trường hợp bạn của bạn, hành vi trộm cắp tài sản có dấu hiệu của tội phạm theo Bộ luật hình sự năm 1999. Tuy nhiên, bạn của bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị tòa án xét xử đưa ra bản án đối với hành vi trộm cắp này. Vì vậy, bạn của bạn chưa có án tích đối với hành vi trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.    

                                                              Chuyên viên Nguyễn Xuân Dũng

 

Bình luận

Thêm bình luận