Trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép?

Hỏi: Tôi nghe nói tới đây Nhà nước có quy định bổ sung thêm một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép. Tôi có một khu đất trồng cây lâu năm, nhưng hiệu quả kinh tế thấp, nay muốn chuyển khu đất này sang nuôi thủy sản thì có phải xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

       Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để có hiệu quả kinh tế cao hơn là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Bởi vậy, Nhà nước đã có quy định khá thông thoáng để tạo điều kiện tốt nhất cho người sản xuất thực hiện vấn đề này.

        Theo đó, tại khoản 1, Điều 11, Thông tư số: 02/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định "2. Trường hợp chuyển muc đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm: Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở."

       Tuy nhiên, quy định trên vẫn chưa đáp ứng được với thu cầu phát triển sản xuất, do vậy ngày 29/09/2017, Bộ TN&MT tiếp tục ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung quy định trên, có hiệu lực từ ngày 05/12/2017. Theo đó, bổ sung thêm một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm: Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm; chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm; chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

      Căn cứ quy định nêu trên, nếu muốn chuyển khu đất trồng cây lâu năm sang nuôi trồng thủy sản thì không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động.

      Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

         Trân trọng./.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn

Bình luận

Thêm bình luận