Tư vấn ly hôn, khi vợ/chồng không đồng ý và giữ hết giấy tờ

TƯ VẤN LY HÔN, KHI VỢ/CHỒNG KHÔNG ĐỒNG Ý VÀ GIỮ HẾT GIẤY TỜ

Hỏi: Tôi và chồng có tìm hiểu và đăng ký kết hôn năm 2009. Thời gian gần đây, gia đình nhà chồng thường xuyên có những lời lẽ khắt khe với tôi, khiến tình cảm vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng. Tôi cảm thấy bất lực và bế tắc, cuộc sống hôn nhân không đạt được. Nay, Tôi muốn làm đơn ly hôn, nhưng chồng không ký và giữ hết các giấy tờ của tôi như Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu…

Vậy tôi muốn hỏi: tôi có được ly hôn hay không và thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn - 0931047999 - 0983525955 Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Bạn có quyền đơn phương ly hôn, mà không cần sự đồng ý của chồng.

Về nguyên tắc, khi kết hôn thì phải có sự tự nguyện của cả vợ và chồng. Tuy nhiên, khi một trong hai bên không còn muốn duy trì cuộc hôn nhân thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho họ khi có căn cứ quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được....”

Như vậy, nếu Bạn cảm thấy cuộc sống hôn nhân của Bạn không đạt được, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn đơn phương ly hôn.

Thứ hai, Về thủ tục Ly hôn

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thì  Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và nộp tại TAND quận/ huyện nơi chồng bạn cư trú, cụ thể như sau:

- Đơn xin ly hôn (https://luatdainam.vn/mau-don-xin-ly-hon)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có con và có tranh chấp);

- Các giấy tờ, chứng từ về sở hữu tài sản, như: Giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,… (bản sao chứng thực – nếu có tranh chấp về tài sản)

Tuy nhiên, theo thông tin mà Bạn cung cấp, chồng bạn đã giữ lại hết các giấy tờ như: Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu… do đó Bạn không thể hoàn thiện các giấy tờ trên để nộp. Trường hợp này, bạn vui lòng đến cơ quan nhà nước đã thực hiện cấp và lưu trữ thông tin về giấy tờ để yêu cầu cấp trích lục lại các giấy tờ, tài liệu theo quy định, để nộp thay thế . Ví dụ:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Bạn đến UBND xã/phường nơi vợ, chồng Bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn (có mẫu kèm theo)

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bình luận

Thêm bình luận