Tư vấn thủ tục thăm, gặp người bị tạm giữ, tạm giam

Tư vấn thủ tục thăm người bị tạm giữ, tạm giam

Hỏi: Em tôi hai hôm trước bị công an bắt vì bắt quả tang vì đánh bài. Theo thông báo của Công an thì em tôi sẽ bị tạm giữ 9 ngày, sau đó sẽ tiếp tục bị tạm giữ để điều tra. Vậy tôi hỏi: trong thời gian này, gia đình tôi có thể gặp và thăm em tôi được không? Nếu có thì thủ tục ra sao?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 – Công Ty Luật TNHH Đại Nam dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  •  Về quyền thăm, gặp người bị tạm giữ, tam giam:

Tạm giam, tạm giữ là hai biện pháp được áp dụng đối với người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú, đối với người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc bị can, bị cáo. Theo đó Điều 22 Nghị định 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998  ban hành Quy chế về tạm giữ, tạm giam quy định: “2. Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định. Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam quyết định thời gian gặp nhưng không quá một giờ mỗi lần gặp. Nhà tạm giữ, Trại tạm giam phải bố trí buồng thăm gặp trong khu vực quản lý của mình để người bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân trong trường hợp họ được phép. Luật sư hoặc người bào chữa khác được gặp người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tại buồng làm việc của Nhà tạm giữ, Trại tạm giam.”

Theo đó, thân nhân của em bạn có thể được gặp em bạn trong thời hạn em bạn tạm giữ, tạm giam.

  • Về thủ tục thăm người bị tạm giữ, tạm giam

Thân nhân của em bạn làm đơn xin gặp người tạm giữ và có xác nhận của UBND cấp  xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc hoặc học tập.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bình luận

Thêm bình luận