Tư vấn thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Hỏi: Khi Tôi và chồng cũ ly hôn, Tòa án tuyên bố con gái do chồng cũ tôi nuôi. Nay, Tôi đến thăm cháu thì thấy điều kiện sinh hoạt của cháu không được đảm bảo để cháu phát triển. Vậy, Tôi muốn là người được nuôi dưỡng cháu được hay không? Nếu được thì phải làm như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến phòng tư vấn PL trực tuyến của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

         Việc quyết định ai là người nuôi dưỡng trực tiếp con chưa thành niên sau khi vợ chồng ly hôn đều căn cứ xem xét trên cơ sở ai sẽ là người chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất cho con. Vì vậy, mặc dù trước đó, Tòa án đã quyết định để con của chị sẽ do chồng cũ của chăm sóc, nhưng trong một số trường hợp nhất định, pháp luật vẫn cho phép thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

....”

Căn cứ vào quy định trên, nếu chị muốn thay đổi là người trực tiếp nuôi con thì có thể thực hiện các cách:

 Thứ nhất, Thỏa thuận được với chồng cũ về thay đổi người trực tiếp nuôi con và yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận.

Thứ hai, Nếu không thỏa thuận được với chồng cũ hoặc không muốn thỏa thuận, Chị có quyền yêu cầu Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, với cách này, Chị phải chứng minh được chồng cũ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

          Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

         Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bình luận

Thêm bình luận