Tư vấn trách nhiệm bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng liền kề gây ra

Hỏi: Gia đình nhà hàng xóm có đang thi công xây dựng nhà từ tháng 10/2017, trước đó nhà cửa của gia đình tôi vẫn bình thường, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi gia đình hàng xóm xây dựng được khoảng nửa tháng, thì nhà và sân nhà tôi có bị lún, sụt và rạn nứt. Tôi có sang nhà hàng xóm yêu cầu dừng việc thi công và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nhưng Gia đình nhà hàng xóm không chấp nhận và còn nói muốn kiện đi đâu thì kiện. Trường hợp này, tôi phải làm thế nào và liệu tôi đòi bồi thường thì có được hay không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0931047999 - 0983525955 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Các cá nhân, tổ chức có quyền xây dựng các công trình xây dựng nhưng phải tuân theo các quy định của pháp luật về xây dựng. Khi các công trình này làm ảnh hưởng, gây thiệt hại với công trình liền kề thì chủ sở hữu, người đang trực tiếp chiếm hữu, quản lý có trách nhiệm phải bồi thường người bị thiệt hại. Về trách nhiệm bồi thường thì Điều 605 BLDS năm 2015 quy định chi tiết:

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. 

 Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Trong trường hợp của bạn, việc xây dựng của nhà hàng xóm là nguyên nhân dẫn đến những thiệt hại như bạn nêu ở trên. Bạn có thể thỏa thuận với hàng xóm của bạn về mức bồi thường cụ thể. Trường hợp, hai bên không thể thỏa thuận được thì bạn có các quyền sau đây:

- Làm đơn đề nghị đến cá nhân, cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính vi phạm quy định về quản lý xây dựng, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND xã/phường/thị trấn tổ chức việc thỏa thuận bồi thường theo thủ tục quy định tại 02/2014/TT-BXD. Trường hợp, không thể hòa giải hoặc không đồng ý với phương án hòa giải, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

- Làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

 

Bình luận

Thêm bình luận