Tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất

Tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất

Hỏi: Tôi muốn mua một mảnh đất do A đang sử dụng và được thừa kế từ mẹ của A, nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ của A. A yêu cầu tôi ký hợp đồng tại nhà của A và phải thanh toán ngay một nửa số tiền khi ký hợp đồng. Vậy tôi hỏi: Nếu tôi ký hợp đồng như vậy thì có chịu rủi ro gì không?

Trả lời:

        Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

       Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn và chỉ được thực hiện khi đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

        Mặc dù A là người có quyền thừa kế quyền sử dụng đất đối với thửa đất mà mẹ A để lại. Tuy nhiên, để A chuyển nhượng thửa đất trên được cho bạn thì phải đáp ứng các vấn đề:

         Thứ nhất, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

      Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

       "1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

….”

      Vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn mang tên mẹ của A, nên nếu muốn chuyển nhượng thửa đất này cho bạn, A phải làm thủ tục về thừa kế và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên A trước khi chuyển nhượng.

         Thư hai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

       Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản phải đảm bảo theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:

        “3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;…..”

       Bạn và A có thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nhà A nhưng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

       Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

       Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận

Thêm bình luận