Viết tiếp về việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Ninh: Lãnh đạo Sở lúng túng khi lý giải việc "đặc cách nhân tài"(!?)

Chiều ngày 18/10, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Ninh để làm rõ một số nội dung phản ánh liên quan đến dấu hiệu tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ sai quy định.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đại Đồng, PGĐ Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh, và ông Nguyễn Duy Hồng, Chánh VP Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh, đều cho rằng việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số cán bộ theo đơn phản ánh đều đúng quy trình.

Cụ thể: Có 5 cán bộ viên chức được tuyển dụng đặc cách theo các quyết định số 654/QĐ-SNV ngày 10/11/2014, 36/QĐ-SNV ngày 28/01/2015, 697/QĐ-SNV ngày 04/12/2015 của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh.

TN&MT Bac Ninh

Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện Sở TN&MT cũng cho biết, có 2 trường hợp được điều động công tác, trong đó có một công chức là lãnh đạo tại Phòng TN&MT huyện Tiên Du chuyển về làm lãnh đạo phòng đăng ký đất đai của Chi cục quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT và một người trúng tuyển viên chức tại kỳ xét tuyển viên chức năm 2008 vào làm việc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN&MT.

Đáng chú ý, có 3 trường hợp được tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Bắc Ninh tại các quyết định số 545/QĐ-SNV ngày 13/11/2015, 605/QĐ-SNV ngày 04/12/2015.

Theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chánh VP Sở TN&MT, những người được tuyển dụng đặc cách đều có kinh nghiệm công tác trên 36 tháng. Nhưng khi PV hỏi để làm rõ hơn vị trí công việc trong những năm công tác trước đây của những cán bộ được tuyển dụng đặc cách hay việc tuyển dụng nhân tài dựa trên các tiêu chí nào, có được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không thì đại diện Sở TN&MT tỏ ra lúng túng và cũng không nắm rõ việc này (?).

Thực tế, điều kiện xét tuyển đặc cách được quy định khá chi tiết tại điểm a khoản 1 Điều 7 thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức ban hành ngày 25 tháng 12 năm 2012.

Cụ thể: Người có kinh nghiệm hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển, có thời gian công tác liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc). Trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Cty Luật TNHH Đại Nam, nhận định: Đối với trường hợp tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài thì phụ thuộc vào tiêu chí của từng tỉnh. Tuy nhiên vẫn phải phù hợp với các quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 của thông tư 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Đó là người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng; trường hợp sau khi tốt nghiệp đã có thời gian công tác thì phải công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển.

Ảnh lsu

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Cty luật TNHH Đại Nam:“Việc tuyển dụng đặc cách cần phải xem xét rất kỹ về vấn đề chuyên môn và vị trí công việc trước đó, tránh việc làm ở vị trí này nhưng lại tuyển cho vị trí khác không phù hợp”.

Theo ông Tuấn, việc tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài cần phải công bố rộng rãi để mọi người dân biết và có cơ hội tham gia, tránh trường hợp tuyển dụng chỉ có vài người quen được biết. Riêng việc tuyển dụng đặc cách cần phải xem xét rất kỹ về vấn đề chuyên môn và vị trí công việc trước đó, tránh việc làm ở vị trí này nhưng lại tuyển cho vị trí khác không phù hợp.

Về vấn đề cung cấp thông tin lý lịch cán bộ, đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh cho biết, hồ sơ lý lịch cán bộ hiện do Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh lưu giữ. Do đó đề nghị PV liên hệ Sở Nội vụ để có thêm thông tin.

Trước đó, ngày 05/10, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ làm việc với Sở Nội Vụ và nhận được lời hẹn sẽ bố trí cho phóng viên gặp, làm việc với người có trách nhiệm. Nhưng đến thời điểm này, Sở Nội vụ vẫn chưa có “hồi âm” trong khi PV đã nhiều lần liên hệ để làm rõ những hoài nghi về trách nhiệm của Sở Nội vụ trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm đặc cách một số cán bộ tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh.

Liệu những quyết định tuyển dụng đặc cách do Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh ban hành có phù hợp với các quy định về điều kiện xét tuyển đặc cách do Bộ Nội vụ hướng dẫn hay không? Thông tin này sẽ được chúng tôi phản ánh trong bài viết tiếp theo.

Nguyễn Tuấn /

Bình luận

Thêm bình luận