Vụ 1m2 đất chưa mua nổi bát phở, Gs Đặng Hùng Võ: Đền bù, áp đặt như vậy là trái pháp luật

Được biết, các xã viên ở HTX Nông nghiệp Đằng Giang lại tiếp tục gửi đơn kêu cứu vượt cấp khi các khiếu nại của họ về việc đền bù giải phóng đất đai cho dự án ĐTXD công trình tuyến đường Đông Khê 2 chưa được thỏa đáng. Theo các xã viên, việc không bồi thường về đất khi thu hồi đất mà chỉ bồi thường chi phí đầu tư còn lại với mức 20.000đ/1m2đối với diện tích đất được thu hồi là điều không thể chấp nhận được, không đúng với các quy định của pháp luật.

Gs Đặng Hùng Võ: Sai thì dân có quyền khiếu kiện thôi

Xung quanh vấn đề này, Tầm Nhìn đã có cuộc trao đổi với Gs Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo Gs Đặng Hùng Võ, việc đền bù, áp đặt như vậy là trái pháp luật, phải tiến hành định giá để phù hợp với giá thị trường.

PV: Được biết, người dân HTX Đằng Giang không đồng tình với việc đền bù 20 ngàn/ m2 đất ngay giữa trung tâm Tp Hải Phòng, xin Giáo sư cho biết ý kiến về vấn đề này?

Gs Đặng Hùng Võ: Việc bồi thường, trên nguyên tắc với giá đất, bất kể đấy là đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp thì đều phải sát với giá thị trường, có nghĩa là anh phải có định giá.

Người dân có quyền khiếu kiện vì chính quyền phải định giá sát giá thị trường, chứ không phải chính quyền đưa ra 1 cái giá nào đó.

PV: Trong câu chuyện của HTX Đằng Giang, không hiểu vì lý do gì, đến năm 2002, UBND TP. Hải Phòng đã ký hợp đồng cho thuê diện tích đất 1.716m2 với ông Phạm Duy Xuân - Chủ nhiệm HTX Đằng Giang trong thời hạn 20 năm, từ 2001 đến 2021 và tiến hành cấp GCNQSDĐ. Các xã viên phản ánh đất là do họ đóng góp vào xây dựng HTX, ý kiến của Gs về vấn đề này?

Gs Đặng Hùng Võ: Người dân phải tìm ra gốc gác, tại sao lại có cái hợp đồng thuê đất đó, sai thì dân cứ kiện cái đó đi. Nếu tòa nghiêm túc, họ phải hủy cái hợp đồng thuê ấy, coi như hợp đồng đó là vô hiệu. Xã viên phải tìm ra được chứng cứ, đây là đất của tôi, của ông A, bà B… đóng góp vào xây dựng HTX, gốc gác như thế nào. Dân chứng minh được thì có nghĩa cái hợp đồng thuê đất đấy không có hiệu lực.

33333

 Giáo sư Đặng Hùng Võ    Ảnh tư liệu

PV: Giáo sư nói gì về trách nhiệm của chính quyền địa phương, mà cụ thể ở đây là quận Ngô Quyền, cao hơn nữa là Tp Hải Phòng?

Gs Đặng Hùng Võ: Tất nhiên trách nhiệm là rất lớn. Ở đây, tự chính quyền đang làm những điều rối lên về chuyện quản lý đất đai. Câu chuyện nó bình thường như thế, thì theo pháp luật phải xử lý là như thế. Mình lại xử lý khác đi, đặc biệt là chuyện thu hồi đất rồi bồi thường ít đi, đó là 1 điều làm rối nhiều nhất. Câu chuyện này diễn ra khắp cả nước, chỉ có mức độ nặng nhẹ khác nhau mà thôi.

Nếu đền bù, áp đặt như vậy (20 ngàn/m2 đất) là trái pháp luật, phải tiến hành định giá để cho phù hợp với giá thị trường chứ!

Việc đòi quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật là đúng rồi.

Về mặt phát triển xã hội, dù có thế nào đi chăng nữa, cũng không nên bắt những nhóm người đóng góp quá nhiều, và có những nhóm người không phải đóng góp gì chẳng hạn. Việc bồi thường thấp đi, không đúng với quy định của pháp luật, chẳng qua là anh đã bắt người dân đóng góp vào đó đấy, như vậy dân có quyền khiếu kiện.

Dân khiếu nại, Tp Hải Phòng đã có công văn yêu cầu UBND quận Ngô Quyền trả lời. Nếu đúng thời hạn theo luật khiếu nại, vẫn chưa giải quyết thì nhân dân sẽ có quyền khiếu nại lên cấp cao hơn. Ở đây, tp Hải Phòng buộc phải trả lời.

PV: Xin cảm ơn giáo sư.

Nguồn: Tamnhin.net.vn

Bình luận

Thêm bình luận