Vụ Giám đốc giả mạo chữ ký: Đủ căn cứ truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (bài 3)

“Các hành vi của ông Nguyễn Văn Hải đã đủ yếu tố cấu thành tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” .

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Huy Phúc (thôn Lã Điền, xã Điền Xã, Nam Trực, Nam Định) tố cáo ông Nguyễn Văn Hải là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH hoa cây cảnh Hoàng Phúc giả mạo chữ ký, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Nam – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) phân tích, qua nghiên cứu hồ sơ, việc ông Phúc bị chiếm đoạt tài sản là có thật. Hành vi của ông Hải đã có dấu hiệu của các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Việc Ông Phúc yêu cầu CQCSĐT-CA tỉnh Nam Định khởi tố ông Nguyễn Văn Hải là có căn cứ, bởi lẽ:

Thứ nhất, Việc ông Nguyễn Huy Phúc bị chiếm đoạt số tiền 1.177.668.000 đồng là có cơ sở. Trên hồ sơ thể hiện: Ông Phúc đã đầu tư 1.177.668.000 đồng và có sự xác nhận của ông Hải. Tổng số tiền trên gồm hai khoản: 250.000.000 đồng tiền góp vốn ban đầu và 927.668.000 tiền đầu tư vào các công trình của Công ty. Ngoài ra, còn số tiền lợi nhuận của Công ty qua các năm mà ông Hải không chia cho các thành viên công ty.

vu giam doc gia mao chu ky du can cu truy to toi lua dao chiem doat tai san bai 3
Luật sư Tuấn phân tích: “Các hành vi của ông Nguyễn Văn Hải đã đủ yếu tố cấu thành tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” .

Việc ông Phúc yêu cầu báo cáo quyết toán, lợi nhuận của Công ty nhưng ông Hải bằng văn bản số 01 ngày 20/6/2017 đã phủ nhận tư cách thành viên của ông Phúc là không đúng với thực tế và trái quy định pháp luật, trốn tránh trách nhiệm thanh toán lợi nhuận của Công ty cho ông Phúc.

Theo luật sư, đối với dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Ông Hải đã dùng thủ đoạn gian dối để ngụy tạo chứng cứ, nhiều lần giả mạo, hồ sơ chữ ký của ông Phúc để cố tình gạt ông ra khỏi Công ty nhằm chiếm đoạt toàn bộ tài sản. Công an tỉnh Nam Định đã có kết luận.

Đối với dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: Hiện tại Công ty TNHH cây cảnh Hoàng Phúc được Sở Kế hoạch đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động và ông Phúc vẫn là thành viên có 50% vốn pháp định của Công ty. Tuy nhiên, bằng văn bản số 01, ông Hải không thừa nhận số vốn ông Phúc đã góp, không công nhận tư cách thành viên của ông Phúc trong Công ty, không hoàn trả số lợi nhuận phát sinh… và tuyên bố đã giải thể Công ty là không đúng sự thật và trái pháp luật.

Ngoài ra, ông Phúc đã nhiều lần yêu cầu ông Hải và Công ty thực hiện việc báo cáo quyết toán nhưng ông Hải không thực hiện và cho rằng Công ty đã giải thể để trốn tránh nghĩa vụ.

Vì vậy, Quyết định số 04 ngày 31/05/2017 của CQCSĐT- CA tỉnh Nam Định về việc không khởi tố vụ án hình sự mà cho rằng không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp dân sự là không đúng pháp luật, xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của ông Phúc.

Để đòi quyền lợi của mình, suốt hơn 3 năm qua ông Phúc đã đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng. Tháng 6/2017, hy vọng lóe lên khi Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn chỉ đạo Công an tỉnh Nam Định điều tra, xử lý theo nội dung đơn của ông Phúc nêu, bao gồm: “Đề nghị điều tra xử lý nghiêm ông Hải về hành vi trốn thuế, lập khống hồ sơ quyết toán, giả mạo chữ ký để thay đổi đăng ký kinh doanh nhằm chiếm đoạt tài sản góp vốn chung của công ty Hoàng Phúc do ông Phúc cùng góp vốn. Đề nghị xử lý nghiêm các cán bộ điều tra của cơ quan CSĐT công an tỉnh Nam Định đã bao che cho hành vi sai phạm của ông Hải.”

Công văn số 1790C44 – P1 của Bộ Công an nêu rõ, Công an Nam Định chỉ đạo giải quyết theo quy định pháp luật và thông báo cho Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an biết kết quả.Thế nhưng, Công an Nam định vẫn ra quyết định về việc không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ là tranh chấp kinh tế dân sự.

Mặc dù trước đó, cơ quan CSĐT-CA tỉnh Nam Định đã ra kết luận số 683/PC46 ngày 11/11/2014, nêu rõ: “Căn cứ kế luận giám định số 928/GĐKTHS ngày 29/10/2014… CQCSĐT CA Nam Định có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Nguyễn Văn Hải (Giám đốc - người đại diện pháp luật của Công ty TNHH cây cảnh Hoàng Phúc) đã lập hồ sơ giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Huy Phúc, người sáng tập Công ty, góp 50% vốn…”

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty luật Đại Nam) cho biết, việc Cơ quan điều tra công an tỉnh Nam Định ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp dân sự là hoàn toàn không đúng về bản chất sự việc, dẫn đến việc không bảo vệ được quyền lợi chính đáng của công dân.

Hiện ông Phúc vẫn tiếp tục làm đơn lên các cấp có thẩm quyền cao hơn để xem xét lại vụ việc, đòi quyền lợi chính đáng của bản thân và sự thượng tôn pháp luật.

Minh Hải

Bình luận

Thêm bình luận