Xử lý kỷ luật công chức

Câu hỏi:

Tôi  có người bạn hiện đang công tác tại cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện; trước đây anh là công chức ở đơn vị khác. Khi bạn tôi làm việc ở đơn vị mới thì vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ; nhưng đến tháng 3/2018 thì anh bị phát hiện có hành vi vi phạm kỷ luật công chức từ tháng 5/2017 tại đơn vị cũ. Như vậy, tôi muốn hỏi rằng: Bạn tôi có bị xử lý vi phạm kỷ luật nữa không? Nếu anh vẫn bị xử lý vi phạm thì sẽ do đơn vị nào thực hiện việc xử lý?

Trả lời

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

  1. Về thời hiệu xử lý kỷ luật theo Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định:

Điều 80. Thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật:

1.…. Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm”.

Đối với trường hợp trên, thấy rằng thời gian từ khi công chức có hành vi vi phạm kỷ luật đến khi phát hiện ra hành vi đó là 11 tháng và vẫn nằm trong thời hiệu xử lý kỷ luật trên. Do đó, công chức đó vẫn bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

  1. Về thẩm quyền xử lý kỷ luật công chức

Theo quy định Nghị định 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật công chức như sau:

Điều 15. Thẩm quyền xử lý kỷ luật

…4. Đối với công chức đã chuyển công tác mới phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật mà còn trong thời hiệu quy định, thì người đứng đầu cơ quan quản lý công chức trước đây tiến hành xử lý kỷ luật, quyết định hình thức kỷ luật và gửi hồ sơ, quyết định kỷ luật về cơ quan đang quản lý công chức…”.

Như vậy, việc xử lý kỷ luật sẽ do đơn vị cũ tiến hành các thủ tục và quyết định. Tuy nhiên, tôi không rõ công chức đó giữ chức vụ như thế nào, nên có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu công chức đó giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc người đứng đầu đơn vị cũ thì người có thẩm quyền xử lý kỷ luật là người đứng đầu đơn vị, cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm công chức đó.
  • Nếu công chức đó không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu đơn vị cũ thì người đứng đầu đơn vị công tác cũ có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Bùi Thị Bích Phương

Bình luận

Thêm bình luận