An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu đơn giản là giữ cho thực phẩm luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải tạo ra giá trị đặc biệt cho sản phẩm cũng như phát triển uy tín, uy tín của sản phẩm trên thị trường. Bằng việc thấu hiểu tâm lý khách hàng, nhiều tổ chức kinh doanh đã áp dụng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vào hoạt động sản xuất sản phẩm của mình và đạt được nhiều thành công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cụ thể vệ sinh an toàn thực phẩm là gì và các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Theo điểm 1, điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010: Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng con người và việc thực hiện các biện pháp, kế hoạch loại bỏ các chất có hại. những yếu tố có hại cho sức khoẻ, sức khỏe, tính mạng con người và giữ cho thực phẩm sạch, hợp vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng cho người tiêu dùng.
Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề vô cùng nóng bỏng và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân, cơ quan chức năng. Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, các sản phẩm sạch có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm luôn nhận được sự ưu tiên lựa chọn và tin tưởng từ người mua. Có thể thấy, người dân rất quan tâm đến thực phẩm sạch, vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được hiểu rõ và thực hiện đúng trong sản phẩm để người dân yên tâm sử dụng mà không sợ các yếu tố gây hại. cho sức khỏe và cuộc sống.
Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Điều kiện bảo đảm an toàn được quy định tại Điểm 6 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010: “Quy chuẩn kỹ thuật và các quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất”. sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho sức khỏe và đời sống của nhân dân.
Các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phải được xây dựng trên cơ sở các điều kiện này sao cho phù hợp nhất với quy định của pháp luật. Hiện nay, thực phẩm bẩn được buôn bán và tiêu thụ tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Trước thực trạng này, xã hội phải chung tay thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà nước mà còn của người dân và toàn xã hội.
An toàn thực phẩm cho người tiêu dùng
- Người dân nên lựa chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận và không nên tiêu thụ hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận thực phẩm theo quy định của pháp luật. pháp luật Việt Nam. Giải pháp này đòi hỏi người dân phải có ý thức kiểm tra, cẩn thận khi mua thực phẩm cho bản thân và gia đình.
- Khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như HACCP; ISO 22000; GMP; FSSC 22000. Bởi để có được các chứng chỉ trên, thực phẩm này phải được kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và kỹ lưỡng bởi tổ chức có uy tín và có thẩm quyền dựa trên các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Không chứa bất kỳ thành phần nào có hại cho sức khỏe, tính mạng con người.
Dành cho doanh nghiệp
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải là “người sản xuất thực phẩm có ý thức”, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm.
- Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên và bảo đảm không mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến chế biến thực phẩm.
- Áp dụng các hệ thống, tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm như ISO 22000, HACCP, GMP, FSSC 22000,… một cách nghiêm ngặt và đúng quy trình.
Doanh nghiệp phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Vì những lý do sau đây:
- Giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh thực phẩm sạch sang các thị trường nước ngoài khó tính nhưng đầy tiềm năng.
- Ghi điểm trong mắt người tiêu dùng ưu tiên tiêu dùng sản phẩm có nguồn gốc, chứng nhận rõ ràng.
- Xây dựng hình ảnh tốt về sản phẩm an toàn thực phẩm để từ đó nâng cao niềm tin của khách hàng và giúp đạt được lợi thế cạnh tranh.
- Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý giúp bạn đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm và tuân thủ pháp luật.
Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng xử phạt vì không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; Điều này đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động kinh doanh cũng như uy tín của các cá nhân, tổ chức này. Để tránh những tình huống và hậu quả như vậy; Doanh nghiệp phải đăng ký cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm của mình.
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Dưới đây là thông tin về một số tiêu chuẩn chung mà doanh nghiệp nên biết để có thể cân nhắc xin cấp chứng nhận cho sản phẩm của mình.
- ISO 22000 là tiêu chuẩn được phát triển bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn này có liên quan chặt chẽ và liên quan đến tiêu chuẩn ISO 9001. ISO 22000 có tên đầy đủ bằng tiếng Anh. Anh trai. là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).
- HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point – Hệ thống quản lý chất lượng, phân tích rủi ro môi trường phục vụ vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được xây dựng trên các nguyên tắc; Phân tích các mối nguy và giới hạn kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Các nguyên tắc của HACCP được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được thực hiện bởi tất cả các ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, hệ thống HACCP này còn được áp dụng cho các sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường và các sản phẩm mới ra mắt.
- GMP có nghĩa là “Good Manufacturing Practice” – Thực hành sản xuất tốt; Nó bao gồm các nguyên tắc, quy định và hướng dẫn chung về điều kiện sản xuất cơ bản áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế và mỹ phẩm. Các sản phẩm…. nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. GMP quan tâm đến các yếu tố quan trọng: con người, nguyên vật liệu, máy móc, vận hành và môi trường trong tất cả các lĩnh vực của quá trình sản xuất.
- FSSC 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm dựa trên tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 được công nhận và bổ sung các tiêu chuẩn kỹ thuật như ISO TS 22002-1 cho sản xuất thực phẩm và ISO TS 22002-4 cho sản xuất bao bì. Nó cũng hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn khác, chẳng hạn như ISO 9001 và ISO 14001 (bao gồm cả việc liên kết với Cấu trúc cấp cao ISO).
Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu uy tín
Bạn đang quan tâm đến địa chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm uy tín, chất lượng. Công ty TNHH Dịch vụ Thực phẩm Quốc tế FSC luôn đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm nói riêng.
Công ty TNHH Dịch vụ Thực phẩm Quốc tế FSC chuyên tư vấn các loại giấy phép ngành thực phẩm, nổi bật là dịch vụ chứng nhận an toàn thực phẩm được khách hàng đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, uy tín và giá cả hợp lý. Hiện nay, FSC là đơn vị tư vấn dẫn đầu cả về số lượng khách hàng lẫn số lượng dự án tư vấn cho các doanh nghiệp thực phẩm đang hoạt động tại Việt Nam.
Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm và tận tâm, FSC đã chứng tỏ được thế mạnh và sự xuất sắc trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng cao, dịch vụ tư vấn an toàn thực phẩm uy tín trong nhiều năm qua.
Thông tin liên lạc:
- Trụ sở chính: 40/6 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.
- Văn phòng Bình Dương: 17 KDC Lê Phong, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An, Bình Dương.
- Hotline 1: 0937.719.694 (Ms Phụng)
- Hotline 2: 0903.809.567 (Mr An Đỗ)
- Email: liênnhefsc@gmail.com
- Website: https://giayphepthucpham.vn/
Trên đây là những vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm là gì và những điều bạn cần biết về vấn đề này. Hãy luôn là những người tiêu dùng thông minh lên tiếng loại bỏ những thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường hiện nay.