Những Bí Ẩn Về Khu Vực 51 “Area 51” Có Thể Bạn Chưa Biết?

Cách 100 km về phía Bắc của thành phố Las Vegas, Nevada tồn tại một căn cứ quân sự bí ẩn nhất trên Thế giới. Xung quanh căn cứ bí mật này là không ít những tin đồn về những vũ khí mà Mỹ thử nghiệm cùng với những nghiên cứu về người ngoài hành tinh, tuy nhiên sự thật về nó thì ít ai biết đến. Mặc dù được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng căn cứ quân sự này đã được Ủy ban Năng lượng nguyên tử (AEC) chỉ định với cái tên Area 51.

khuvu51

Có nhiều giả thuyết về cái tên Area 51, một giả thuyết được biết đến nhiều nhất là do Area 51 nằm ngay cạnh khu vực thử nghiệm Nevada (NTS). AEC sử dụng NTS như một bải thử nghiệm hạt nhân. Khu vực NTS được đánh dấu thành các khu vực từ 1 đến 30, trong khi đó Area 51 nằm ngay cạnh khu vực 15. Do đó AEC đã đảo hai chữ số 1 và 5 để đặt tên cho căn cứ tuyệt mật này.

Mặc dù Area 51 là cái tên rất nổi tiếng và thu hút được không ít sự quan tâm của cả Thế giới, tuy nhiên những gì thực sự diễn ra bên trong, những bí mật mà căn cứ này ẩn giấu lại là điều không phải ai cũng biết. Vậy sự thực là như thế nào, tại sao chính phủ Mỹ phải phủ nhận sự tồn tại của Area 51 cho tới tận năm 1990?

khuvu512

Khu vực 51 nhìn từ trên không trên trang Google Earth trong những ngày đầu tiên Google Earth ra mắt (hiện tại đã bị bôi đen không thể xem được).

Nhiều người cho rằng đây chỉ là ảnh đã được chỉnh sửa lại, vì khu vực này được nhận định là lớn hơn gấp 5 lần so với trong ảnh. Ngoài ra, cỗ máy lớn nhất thế giới là máy gia tốc hạt nguyên tử tạo lỗ đen cũng đã được di chuyển vào khu vực 51 với sự kiểm soát nghiêm ngặt của quân đội Hoa Kỳ. Vật mẫu về tóc của đất mẹ Gaia cũng nằm trong khu vực nói trên.

Bài viết này khá dài, do đó bạn hãy bookmark lại và đọc từ từ. Mình sẽ tổng hợp các chỉ mục bên dưới cho bạn dễ hình dung ra nội dung bài viết. Vậy thì cùng tìm hiểu về khu vực này nào

1. Vị trí của Area 51

Căn cứ Area 51 nằm tại tọa độ 37°14′ vĩ Bắc và 115°48′ kinh Đông, bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí của Area 51 với Google Earth. Căn cứ này nằm dưới một đáy hồ đã cạn có tên là Groom Lake, tiếp giáp với khu vực thử nghiệm NTS của AEC. Toàn bộ khu vực này có diện tích lên đến 90.000 mẫu Anh (tương đương khoảng 360 km2), tuy nhiên căn cứ chính chỉ chiếm một phần nhỏ. Một số giả thuyết cho rằng những gì chúng ta có thể thấy trên bề mặt chỉ là một phần rất nhỏ của căn cứ quân sự bí mật này.

khuvu513

Nhiều người tin rằng bên dưới Area 51 là cả một công trình đồ sộ với 40 tầng hầm khác nhau, được kết nối thông qua hệ thống tàu điện ngầm dẫn đến cả Los Alamos , White Sands và Los Angeles. Tuy nhiên tin đồn này cũng bị bác bỏ, do việc xây dựng cả một mê cung khổng lồ không phải việc đơn giản, cần số lượng nhân công khổng lồ, chưa kể đất đá và vật liệu xây dựng, không dễ dàng giữ kín những bí mật đó trong thời gian dài xây dựng.

khuvu514

Do đó căn cứ Area 51 thực sự chỉ bao gồm một nhà chứa máy bay, một đường băng, các văn phòng, nơi chú ẩn và hệ thống bảo vệ xung quanh. Tuy vậy những gì diễn ra bên trong căn cứ ấy lại là điều mà ít ai biết.

2. Khu vực an ninh và bí mật nhất thế giới

Sự tồn tại của Area 51 được chính phủ Mỹ giấu kín cho đến tận năm 1990, và ngay cả sau này những thông tin chính thức về khu căn cứ quân sự vẫn là tuyệt mật, những gì người ta biết về nó hầu hết chỉ là những tin đồn đại. Cả căn cứ và các hoạt động bên trong được AEC coi là tuyệt mật. Việc ra vào khu căn cứ bị kiểm soát và quản lý vô cùng nghiêm ngặt, ngay cả máy bay quân sự cũng không được phép bay qua không phận của Area 51. Xung quanh Area 51 là vùng sa mạc trống trải, khiến bất kỳ hành động tiếp cận nào cũng dễ dàng bị phát hiện, chưa kể đến sự giám sát của các đài radar được đặt rải rác trong khu vực.

khuvu515

Trong rất nhiều năm trước đây, Area 51 không hề tồn tại trên bất cứ loại bản đồ nào, mà chỉ hiển thị như một khu vực nằm trong phạm vi quản lý của không quân, tuy nhiên các con đường dẫn vào căn cứ hoàn toàn được giấu kín. Trong những năm gần đây, vị trí chính xác của Area 51 mới được công bố, tuy nhiên cách duy nhất bạn có thể quan sát được căn cứ là leo lên đỉnh Tikaboo (cách 26 km từ căn cứ chính).

Để đảm bảo tính tuyệt mật, tất cả những người làm việc trong căn cứ, kể cả quân đội hay dân sự đều phải ký bản cam kết giữ kín tất cả bí mật về hoạt động của căn cứ. Các hoạt động bên trong cũng được đảm bảo tính tuyệt mật, các nhóm làm việc trong một dự án sẽ không được phép biết đến các hoạt động khác trong căn cứ, cũng như không được phép liên lạc với bên ngoài, cho đến khi dự án đó được hoàn tất. Cách duy nhất để đến được Area 51 là bằng các chuyến bay được đánh dấu đặc biệt của nhà thầu Quốc phòng EG&G, từ LasVegas. Ngoài ra, bất kỳ việc xâm phạm không phận của Area 51 (kể cả máy bay quân sự) đều bị coi là hành vi phạm tội quân sự nghiêm trọng.

khuvu516

Biên giới của Area 51 không có hàng rào bảo vệ, tuy nhiên được đánh dấu bằng các cột mốc màu cam và dấu hiện cảnh báo. Mọi hành vi cố ý xâm phạm đều bị xét vào tội phạm quân sự, và quân đội của Area 51 có thể được sử dụng vũ lực để ngăn cản. Các biện pháp an ninh khác bao gồm tuần tra bằng xe và trực thăng, các cảm biến rải rác khắp khu vực. Có nhiều thông tin cho rằng các cảm biến này có thể phát hiện chuyển động và phân biệt được con người và loài vật.

khuvu517

Area 51 và các hoạt động bên trong là tuyệt mật, được phân cấp bảo mật một cách đặc biệt. Ngay cả những người của chính phủ được cấp phép cao nhất cũng chỉ được phép biết đến những hoạt động có liên quan, khác với những gì chúng ta thường thấy trong các bộ phim. Các dự án là hoàn toàn tách biệt với nhau, ngay cả quan chức cấp cao khi được cấp thông tin hoặc tham gia một dự án nào đó, anh ta sẽ hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của các dự án còn lại. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những gì đã và đang diễn ra trong căn cứ Area 51.

3. Hoạt động nghiên cứu máy bay bí mật

Ban đầu, mục đích chính của Area 51 là nghiên cứu và phát triển các dự án máy bay quân sự bí mật của Mỹ. Trong đó có các mẫu máy bay do thám U2, A12 và các mẫu máy bay tàng hình. Trong đó, dự án máy bay do thám U2 đã được xác nhận bởi CIA. Đây là một dự án hợp tác bởi CIA và hãng chế tạo Lockheed để phát triển một loại máy bay do thám không người lái có tầm bay cao, có nhiệm vụ trinh sát trên không phận của các quốc gia khác.

khuvu518

Sau dự án U2, các kỹ sư tại Area 51 đã bí mật tiếp tục nghiên cứu và chế tạo phiên bản thứ hai, có tên là Suntan. Suntan sử dụng nguyên liệu là hydro lỏng, cho tốc độ mach 2,5 (khoảng 3.200 km/h). Tuy nhiên sau khi đưa vào sử dụng một thời gian, dự án đã bị hủy bỏ do chi phí cho nguyên liệu hydro lỏng là quá cao và không phù hợp với tình hình thực tế.

khuvu519

Dự án tiếp theo được nghiên cứu tại Area 51 là mẫu máy bay A12, tiền thân của SR-71 “Blackbird” hiện nay. Với tốc độ bay lên đến Mach 3 và trần bay 27 km, khiến chiếc Blackbird là một trong những máy bay trinh sát hiệu quả nhất, mặc dù nó không có chức năng loại bỏ sóng radar như các máy bay tàng hình.

Area 51 chính là nơi mà Mỹ nghiên cứu và chế tạo những chiếc máy bay tàng hình đầu tiên, đó chính là hai chiếc máy bay Tacit Blue và Have Blue. Have Blue chính là nguyên mẫu của chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F117 sau này. Các dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình được Mỹ giữ kín cho đên tận những năm 90.

khuvu5110

Bên cạnh các dự án trên, có nhiều thông tin cho rằng Mỹ đang tiếp tục nghiên cứu mẫu máy bay không người lái hoàn toàn mới, có tên gọi TR3A Black Manta. Với các mẫu UAV mới có khả năng chiến đấu, sẽ giúp giảm thương vong cho quân lính trong các trận chiến, đây đang là xu thế phát triển trong quân sự trên toàn thế giới.

Ngoài những dự án được xác nhận là có thật tại Area 51, có rất nhiều tin đồn về những vũ khí bí mật được Mỹ nghiên cứu tại đây, tuy nhiên không có thông tin chính thức nào. Trong đó có dự án Aurora, nghiên cứu loại máy bay phản lực siêu thanh có thể đạt tốc độ Mach 6. Bên cạnh đó là một dự án phát triển loại máy bay vận tải khổng lồ có khả năng tàng hình, giúp vận chuyển quân đội và vũ khí vào vùng có chiến sự mà không bị phát hiện.

khuvu5111

Trong khi hầu hết các máy bay tàng hình hiện nay là loại trinh sát và chỉ có khả năng không đối không. Một dự án khác nghiên cứu máy bay trực thăng tàng hình, tăng khả năng cơ động ở những đô thị hay vùng rừng núi và nhằm đối phó với các mục tiêu trên mặt đất hiệu quả hơn.

Tuy nhiên điều khiến Area 51 trở thành trung tâm của sự chú ý không phải là các dự án quân sự của Mỹ tại đây, mà chính là các nghiên cứu về người ngoài hành tình và UFO. Mặc dù chính phủ đã cố gắng giữ kín các bí mật, nhưng đã có rất nhiều thông tin về các nghiên cứu cũng như sự xuất hiện của UFO tại căn cứ bí mật này. Trong phần hai của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp những bí ẩn về người ngoài hành tinh và UFO, liệu những nghiên cứu và phát hiện tại Area 51 có phải là sự thật hay tất cả chỉ là tin đồn để che đậy những bí mật khác ?

4. Area 51 và người ngoài hành tinh

Rất nhiều người tin rằng đã có một chiếc tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh gặp nạn tại Roswell, New Mexico và sau đó chính phủ Mỹ đã đưa xác tàu vũ trụ cùng một cơ thể về căn cứ Area 51 để tiếp tục nghiên cứu. Mặc dù Không quân Hoa Kỳ phủ nhận mọi thông tin về sự tồn tại của người ngoài hành tinh cũng như các nghiên cứu tại Area 51, tuy nhiên điều này chỉ làm tăng tính tò mò và những lời đồn đại về khu căn cứ bí mật này.

khuvu5112

Ngày 24 tháng 6 năm 1947, phi công Kenneth Arnold đã báo cáo việc trông thấy một vật thể bay không xác định (UFO) trong một cuộc thử nghiệm loại máy bay mới tại không phận Area 51. Chiếc UFO sau đó gặp tai nạn và rơi xuống vùng Roswell, Mexico sau đó đã được quân đội tìm thấy và đưa về khu căn cứ để phục hồi, theo lời của tướng quân William Blanchard. Tuy nhiên ngay sau đó, quân đội đã nhanh chóng rút lại tuyên bố này sau khi nó được đưa tin trên một tờ báo của Mỹ. Quân đội Mỹ khẳng định đó chỉ là một khí cầu thời tiết chứ không phải một đĩa bay như những gì tờ báo đã đưa tin.

khuvu5113

Một năm sau sự kiện tại Roswell, những tài liệu báo cáo cho biết, vật thể bay không xác định là một thiết bị giám sát có hình dáng giống một quả bóng của dự án Mogul. Một dự án tuyệt mật của Mỹ, quả khinh khí cầu do thám được thiết kế để phát hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Nga, tuy nhiên nó bị chệch khỏi đường bay và rơi xuống Roswell. Câu chuyện khinh khí cầu thời tiết là vỏ bọc cho dự án bí mật này. Tuy nhiên nhiều người cho rằng thiết bị thuộc dự án Mogul cũng chỉ là vỏ bọc cho những bí mật ẩn giấu đằng sau.

Trong lúc Chính phủ Mỹ im lặng thì các hãng du lịch tranh thủ tổ chức những chuyến tham quan vùng ngoại vi “Khu vực 51”. Rất đông những người tò mò đến đây. “Họ tụ họp nhau đông nhất là vào ngày 30/5, được coi là ngày ra đời “Khu vực 51”. Họ tổ chức míttinh và thảo luận về cái gọi là “bí mật của chính phủ” ngay trên xa lộ số 375 chạy sát bên ngoài căn cứ. Xa lộ này có tên gọi chính thức là “Xa lộ người ngoài hành tinh”.

khuvu5114

Người ta cho rằng đây là bức ảnh của người hành tin đang được lưu giữ tại Khu vực 51

Năm nay, hơn 1.000 người tin vào thuyết “vật thể lạ vũ trụ” đã từ khắp nơi trên nước Mỹ kéo đến đây để kỷ niệm lần thứ 51 ngày ra đời “Khu vực 51”. Theo lời đồn thổi thì vào hôm đó, ngay từ sáng sớm từ phía căn cứ bí mật đã vọng đến những tiếng ken két chói tai. Khi mọi người đã ra về thì tiếng động kia mới chấm dứt. Nhưng thay vào đó, trên bầu trời căn cứ lại xuất hiện những vật lạ người ta không rõ là vật gì. Theo các nhân chứng thì có khoảng từ 7 đến 9 vật thể lạ như vậy lơ lửng trên bầu trời gần 1 tiếng đồng hồ, lúc thì mờ nhạt đi, lúc lại rực sáng lên.

5. Những đồn đại và sự thật

Năm 1987, một người đàn ông tên là Robert Lazar đã làm cả thế giới chấn động, khi tuyên bố trên truyền hình rằng ông đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc và trở thành vật thí nghiệm. Ông nói rằng chính phủ Mỹ sở hữu những tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, nghiên cứu và áp dụng các công nghệ này vào lĩnh vực quân sự, không quân. Ông cho biết nguồn nguyên liệu mà họ sử dụng cố tên là “Element 115”, hãng hàng không EG&G còn thuê Lazar để thực hiện những nghiên cứu liên quán đến vật chất này.

khuvu5115

Những người hoài nghi đã phân tích và điều tra về tính xác thực trong lời nói của Lazar, và họ đã phát hiện ra những điểm bất hợp lý. Đầu tiên, Lazar nói rằng ông là một nhà khoa học và có bằng thạc sĩ tại CalTech và MIT, nhưng không có bằng chứng ông đã từng học tại hai trường đại học đó. Biện minh cho điều này, Lazar cho rằng chính phủ Mỹ đang cố gắng làm giảm uy tín của ông và xóa danh tính của ông nhằm che đậy sự thật. Tuy nhiên nếu chính phủ Mỹ bắt buộc phải xóa danh, thì họ sẽ phải loại bỏ tên của Lazar trong cả niên giám của trường trung học, nhưng điều này là không có thật. Do đó, có thể thấy rằng vụ việc nổi tiếng năm 1987 chỉ là dựng chuyện dựa trên một thử nghiệm quân sự nào đó tại Area 51.

khuvu5116

Bên cạnh vụ việc năm 1987, còn có những đồn đại về một tổ chức bí mật đứng sau Area 51, được gọi là MJ-12. Tổ chức này bao gồm những người có tầm ảnh hưởng rất lớn, từ tổng thống Harry S. Truman, người đứng đầu các tổ chức như CIA và các doanh nhân lớn khác. Nhiều tài liệu bí mật của tổ chức này đã được tiết lộ, chủ yếu là những báo cáo về UFO và việc nghiên cứu, trong đó có cả chữ ký của tổng thống. Tuy nhiên, sau khi được xem xét lại một cách kỹ lưỡng, các chữ ký là được sao chép từ các tài liệu chính thức khác và được giả mạo trên các giấy tờ của MJ-12.

khuvu5117

khuvu5118

Không phải tất cả những đồn đại về Area 51 đều xoanh quanh người ngoài hành tinh và UFO. Một số xoay quanh những tổ chức bí mật như MJ-12, và sự tồn tại của nó là có thực. Người ngoài hành tinh và UFO chỉ là bức bình phong để đánh lạc hướng dư luận trước những âm mưu của tổ chức này, đó chính là nghiên cứu những loại vũ khí mới nhất để dành được ưu thế khi chiến tranh nổ ra, hoặc cũng có thể to lớn hơn là lập lại trật tự của thế giới.

Còn việc những người dân nhìn thấy UFO tại khu vực Area 51, có thể là do những cuộc thử nghiệm của quân đội tại đây. Không phận trên Area 51 và khu vực xung quanh được sử dụng để thử nghiệm các mẫu máy bay mới, trong đó có nhiều loại máy bay với thiết kế kỳ lạ mà trước đây chưa từng được xuất hiện, do đó có thể khiến những người dân tưởng nhầm là UFO. Các loại UAV không người lái trước khi được sử dụng rộng rãi, với thiết kế lạ, nhỏ và không có buồng lái, thực sự có thể khiến những người dân thường tưởng nhầm là một thiết bị ngoài không gian.

6. Area 51 – khu vực khắc nghiệt nhất

Area 51 nằm ngay sát khu vực thử nghiệm hạt nhân của AEC, do đó khu căn cứ đã phải chịu những ảnh hưởng khắc nghiệt. Trước mỗi cuộc thử nghiệm của mình, AEC đều thông báo trước để sơ tán khu vực Area 51 nếu cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên vào năm 1957, một cuộc thử nghiệm Hood nhằm xác định thiệt hại nếu một quả bom hạt nhân bị hư hại và phát nổ. Lúc đó AEC đã cho nổ quả bom hạt nhân 74 kiloton (tương đương 74 nghìn tấn thuốc nổ TNT) mà không hề báo trước với Are 51. Vụ nổ tuy không làm khu căn cứ bị hư hại nhiều, nhưng phóng xạ đã gây ảnh hưởng trong thời gian dài. Cho đến này, vùng đất xung quanh Area 51 đã hấp thụ khá nhiều phóng xạ từ những cuộc thử nghiệm hạt nhân.

khuvu5119

Một mối nguy hiểm khác đối với những người làm việc tại đây là các cuộc thử nghiệm côngng hệ mới cũng như việc tiêu hủy các thiết bị nhằm giữ bí mật, tuy nhiên quân đội lại không có các biện pháp bảo hộ an toàn. Thông thường, các thiết bị được tiêu hủy bằng cách đốt trong những hố lớn tự tạo. Do không được trang bị các biện pháp bảo hộ, nên các nhân viên tại đây phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất và khói. Cấp trên của họ cho rằng, vì lý do an ninh nên họ phải hạn chế việc nhập các thiết bị từ bên ngoài vào. Một số nhân viên tại đây đã nhiễm bệnh và chết. Ngoài ra việc ảnh hưởng của phóng xạ còn làm tăng số lượng người mắc bệnh ung thư ở những vùng lân cận. Area 51 đã có một thời gian phải hứng chịu những chỉ trích và đơn kiện của người dân về vấn đề này.

7. Area 51 được đưa ra ánh sáng

Chính phủ Mỹ đã dùng mọi cách để che đậy sự tồn tại của căn cứ bí mật này, phủ nhận tất cả thông tin về Area 51 từ trước năm 1990. Tuy nhiên một sự việc thú vị đã khiến cả thế giới biết đến sự tồn tại của Area 51, cũng như khiến chính phủ Mỹ phải công nhận. Sự việc bắt nguồn từ cái chết của hai nhân viên tại Area 51, họ bị nhiễm phải khí độc trong quá trình thiêu hủy do không có các thiết bị bảo hộ. Sau đó, vợ của nạn nhân cùng một số nhân viên khác đưa đơn kiện lên chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên lúc đó, không ai biết đến sự tồn tại của Area 51 và những nhân viên làm việc tại đó. Để chứng minh điều này, các công nhân đã đưa ra một số tài liệu không phải tuyệt mật về các điều kiện bảo hộ và an toàn tại căn cứ Area 51 để làm bằng chứng. Những tài liệu này đã chứng minh sự tồn tại của khu căn cứ Area 51. Ngay sau đó, chính phủ Mỹ đã thu hồi và duyệt các tài liệu này vào danh sách tuyệt mật, do đó tòa án không cho phép sử dụng làm bằng chứng.

Cho đến năm 1995, tổng thống Clinton đã ký sắc lệnh môi trường tại khu vực Area 51, do những ảnh hưởng phóng xạ nặng nề tại đây. Đây cũng chính là sự thừa nhận chính thức sự tồn tại của Area 51 từ phía chính phủ, trong sắc lệnh đó Mỹ gọi đây là khu vực hoạt động của Không quân Mỹ tại Nevada. Vụ kiện ở trên sau đó đã bị bác bỏ, với lý do mang tính điều tra làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

khuvu5120

Hiện nay, Area 51 cho phép EPA kiểm tra các thiết bị và khu vực xung quanh để đảm bảo các yêu cầu về môi trường theo như sắc lệnh năm 1995. Tuy nhiên tất cả các báo cáo của EPA là tuyệt mật và không được công bố, bất chấp theo pháp luật những báo cáo này phải được công bố cho người dân biết.

Sau khi sự tồn tại của Area 51 được xác nhận, những sự kiện liên quan đến khu căn cứ này cũng dần được hé lộ:

– Bắt đầu từ năm 1950, CIA đã hợp tác với Lockheed trong sự án nghiên cứu loại máy bay trinh sát mới. Toàn bộ sự án là tuyệt mật và có tầm quan trọng rất lớn, do đó họ cần tìm một căn cứ nghiên cứu và thử nghiệm bí mật.

– Năm 1955, Area 51 đã được đại diện của CIA và người đứng đầu Lockheed, ông Johnson lựa chọn làm cơ sở hoạt động, nghiên cứu và thử nghiệm cho dự án bí mật này. Khi chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của U-2 được tiến hành, Tổng thống Eisenhower đã ký sắc lệnh cấm xâm phạm trên không phận Groom Lake. Sau này toàn bộ khu vực Groom Lake và Area 51 được trao quyền kiểm soát cho AEC và không quân Mỹ.

– Từ năm 1957 đến 1982, có rất nhiều dự án nghiên cứu cũng như thử nghiệm các loại máy bay mới được tiến hành tại Area 51. Tất cả các dự án này cũng như sự tồn tại của Area 51 vẫn được giữ bí mật.

– Năm 1997, Area 51 bắt đầu được biết đến cùng các dự án bí mật trước đây.

– Cho đến nay không quân Mỹ vẫn tiếp tục những cuộc thử nghiệm các mẫu máy bay mới, một nhà chứa máy bay khổng lồ đang được xây dựng. Mặc dù vậy những thông tin về Area 51 vẫn luôn bị hạn chế công bố ra bên ngoài.

– Sắp tới tôi sẽ dịch các tài liệu mật từ wikileaks ra tiếng việt cho các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn về Area 51, bài này khái quát cho bạn hiểu được Area 51 nằm ở đâu, nó là gì và vì sao lại “nổi tiếng” như thế!

Bài viết liên quan