Bảo Vệ Môi Trường Là Gì? Nội Dung Và Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Khái niệm bảo vệ môi trường là gì? Nội dung và biện pháp bảo vệ môi trường? Đoàn kết bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả cộng đồng? Biện pháp cụ thể để bảo vệ môi trường hiệu quả?

Tất cả sự sống của chúng ta trên Trái đất này đều phụ thuộc vào các yếu tố môi trường. Vì vậy, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của con người.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường liên quan đến các hoạt động giữ cho môi trường sạch đẹp. Cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái. Phòng ngừa và khắc phục những hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường. Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động nhằm giữ gìn môi trường sạch đẹp; ngăn ngừa, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, ứng phó sự cố môi trường, khắc phục ô nhiễm, suy thoái, phục hồi và cải thiện môi trường; khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ đa dạng sinh học.

Các nguyên tắc sau về bảo vệ môi trường

Pháp luật Việt Nam đặt ra các nguyên tắc sau về bảo vệ môi trường:

Theo Mục 4 của Đạo luật Bảo vệ Môi trường 2020, các nguyên tắc bảo vệ môi trường bao gồm:

Bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân.

Bảo vệ môi trường là điều kiện, nền tảng, là yếu tố trung tâm, tiên quyết của sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Các hoạt động bảo vệ môi trường cần gắn liền với phát triển kinh tế và quản lý tài nguyên và phải được tính đến, đánh giá khi thực hiện các hoạt động phát triển.

Bảo vệ môi trường hài hòa với an sinh xã hội, quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo đảm quyền được sống trong môi trường trong lành.

– Hoạt động bảo vệ môi trường phải được thực hiện thường xuyên, công khai, minh bạch; Ưu tiên dự báo, ngăn ngừa ô nhiễm, sự cố, suy thoái môi trường, quản lý rủi ro môi trường, giảm sản lượng và chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải để khai thác nguồn tài nguyên tạo ra chất thải có giá trị.

– Bảo vệ môi trường phải phù hợp với pháp luật, đặc điểm tự nhiên, văn hóa, lịch sử, cơ chế thị trường và trình độ phát triển kinh tế – xã hội; thúc đẩy sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

– Cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân được hưởng lợi từ môi trường có trách nhiệm đóng góp tài chính cho hoạt động bảo vệ môi trường; người gây ô nhiễm, sự cố, suy thoái môi trường phải chi trả, bồi thường thiệt hại, khắc phục, quản lý và chịu các trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.

Hoạt động bảo vệ môi trường phải bảo đảm không gây phương hại đến chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia gắn với bảo vệ môi trường khu vực và toàn cầu.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Thế kỷ chúng ta đang sống là thời kỳ của sự phát triển. Người ta vội vã chạy đua với thời gian mà thường quên mất những thứ xung quanh. Sự phát triển đi kèm với nó gây ra rất nhiều hệ lụy, đơn giản nhất là tác động tiêu cực đến môi trường. Chúng ta dường như quên rằng bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mình.

Môi trường là sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống, cá nhân hoặc sự vật, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khoẻ và cuộc sống của con người. Nói cách khác, ở gần, môi trường chính là ngôi nhà của chúng ta. Mái nhà này có thể đẹp hay không, vững chắc hay không, vĩnh cửu hay không, điều đó phụ thuộc vào sự bảo vệ của mỗi chúng ta.

Chúng ta đều biết rằng môi trường rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Nhưng thực trạng cho thấy ngày nay đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm môi trường. Các bạn đã nhận thấy khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt và khó dự đoán, lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, cạn kiệt tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường đang diễn ra trên diện rộng, v.v.. Đây là những vấn đề môi trường mà toàn nhân loại phải đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác tài nguyên đến mức cạn kiệt, thiếu quy hoạch. Người dân quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lợi nhuận, thu nhập đảm bảo cuộc sống hàng ngày nhưng vô tình hay cố ý gây tổn hại đến môi trường.

Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều thứ nhưng chúng ta lại không biết cách giữ gìn, bảo vệ nó. Cho đến nay, khi môi trường đang dần xuống cấp, xảy ra nhiều thiên tai, “bệnh lạ”, con người mới nhận ra tầm quan trọng của môi trường.

Vì vậy chúng ta phải bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà của mình. Không có môi trường chúng ta sẽ không có nơi để sống, không có sự sống nếu không có môi trường. Môi trường tốt, cuộc sống của chúng tôi cũng tươi đẹp. Chỉ khi có môi trường thì chúng ta mới tồn tại. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính mình. Ngày nay, trước nguy cơ ô nhiễm môi trường, con người luôn có những biện pháp tích cực để khắc phục hậu quả gây ra và tránh những ảnh hưởng xấu sẽ xảy ra.

Nội dung và biện pháp bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả cộng đồng

Chỉ có nhận thức tốt và tư duy tốt mới có thể hành động đúng đắn, và mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần hình thành lối sống văn minh, thân thiện với môi trường hơn.

Đối với cá nhân: Đầu tiên, bản thân tôi phải làm những việc thiết thực và chính xác như:

– Tiết kiệm điện, nước tại nơi làm việc cũng như tại nhà, tiết kiệm chi phí mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích người dân sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, cắt điện vào giờ trái đất, tắt điện và quạt khi ra khỏi cơ quan, tránh rò rỉ nước…

– Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà, rác thải phải được phân loại. Đối với các loại rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon,… hãy thu gom và bán rác thải để tái sử dụng, nhờ đó tiết kiệm được tài nguyên. Trong công việc cần tiết kiệm giấy, đọc kỹ tài liệu trước khi in, sử dụng giấy một mặt… Ở những nơi công cộng, việc vứt rác bừa bãi ra đường là bất tiện, bạn cần tìm nơi có thùng rác để vứt đi. Khi đi chơi, đi dã ngoại, bạn phải dọn rác, cất vào thùng rác và vứt đúng nơi quy định. Tránh vứt rác thải xuống sông, sân ga và vỉa hè.

– Đối với cây xanh: Không bẻ cành, chặt cây, trồng và chăm sóc cây ở nhà và nơi làm việc, lên án, chỉ trích những người không biết giữ gìn, bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

– Hạn chế điều khiển xe máy khi không cần thiết…

– Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác động vật xuống sông, ao, bãi biển…

Đối với phong trào thanh niên: Thanh niên là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Các bạn trẻ hãy kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường và bảo vệ sự sống của chúng ta. Cụ thể, trong ngày thành lập Đoàn Thanh niên (26/3), Môi trường toàn cầu (5/6), toàn thể thanh niên đã tổ chức và phát động phong trào dọn dẹp sân ga, vỉa hè, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền cho toàn thể mọi người. tham gia thực hiện.

Đối với các tổ chức đoàn thể, cơ quan chính quyền: Hội Phụ nữ, nông dân, các cơ quan cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề môi trường; thường xuyên phổ biến thông tin về bảo vệ môi trường tại các cuộc họp; tập hợp người dân ở từng địa phương, chúc mừng, khen thưởng những gia đình có thành tích tốt giữ gìn môi trường chung trong sạch, những cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

Đồng thời, phải lên án và phê phán những trường hợp gây thiệt hại cho môi trường như xả rác bừa bãi, không nộp thuế vệ sinh, nhổ cây, chặt cành, chặt cây…, trong đó có tính đến việc công nhận tài sản văn hóa hàng năm. . gia đình ở từng địa phương.

Đây là những việc nhỏ và đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Mong rằng với bài viết này, mọi người, mọi gia đình sẽ cùng chung tay góp phần hình thành lối sống văn minh hơn, một thành phố xanh, sạch, đẹp hơn.

Hãy tử tế với thiên nhiên, sống tôn trọng môi trường, chúng ta sẽ được tận hưởng những giây phút thư giãn, thoải mái trong không khí trong lành, tận hưởng những cảnh đẹp của thiên nhiên.

Các biện pháp cụ thể để bảo vệ môi trường có hiệu quả

Các biện pháp bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả mà chúng ta nên thực hiện nhằm giúp môi trường xanh sạch, bảo vệ hệ sinh thái và con người khỏi hậu quả của biến đổi khí hậu.

Để đảm bảo môi trường luôn sạch đẹp, chúng ta có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số cách để con người bảo vệ môi trường nước, môi trường không khí và môi trường đất nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người như:

Trồng thêm cây xanh để góp phần bảo vệ môi trường

Cây xanh là nguồn cung cấp oxy cho khí quyển và chúng cũng là nguồn cung cấp carbon dioxide, do đó làm giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Bạn nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để tận dụng không khí trong lành do cây cối tạo ra, vì vậy việc tiếp tục chặt hạ bừa bãi là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường bạn nên thực hiện.

Quản lý vệ sinh môi trường xung quanh

Trong cuộc sống hằng ngày, con người và động vật thải ra một lượng lớn rác thải, rác thải, nếu không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm xung quanh nguồn nước, không khí, rác thải sẽ rơi xuống cống nếu không được thu gom gây ra hiện tượng tắc nghẽn các đường ống ngầm, gây tắc nghẽn cống, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm nước ứ đọng. Để tránh điều này, chúng ta nên xây dựng hệ thống thu gom rác thải thông qua bể tự hoại và lỗ thông hơi. Thường xuyên vệ sinh, ngoài ra còn hút bụi định kỳ bể tự hoại để chống tràn. .

Hạn chế sử dụng túi nhựa

Nylon là vật liệu không phân hủy sinh học, có thể tồn tại hàng trăm năm trong môi trường bình thường. Nếu bạn sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau. Để giảm thiểu túi nilon, túi nilon, nên thay thế bằng túi giấy hoặc túi tự hủy.

Tận dụng năng lượng mặt trời để sử dụng

Các biện pháp bảo vệ môi trường trong đó nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô tận, cho hiệu quả cao và lâu dài. Nên lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm ô nhiễm nhằm giảm thiểu nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện có.

Ứng dụng khoa học hiện đại vào cuộc sống

Ngày xưa khoa học chưa phát triển nên việc ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế nhưng ngày nay khoa học phát triển rất nhiều, nhiều thiết bị rất thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm. , tiết kiệm tài nguyên để tạo ra điện hoặc các thiết bị có thể tái chế nhằm giảm thiểu chất thải ra môi trường sống của con người.

Tái chế

Nhiều người không quan tâm đến việc tái chế. Nhưng bằng cách phân loại các vật liệu có thể tái chế như nhựa, bìa cứng và giấy, chúng ta có thể giảm khả năng phân hủy chất thải đồng thời tránh được tác hại của nạn phá rừng. Thay vì sử dụng túi nilon để mang bữa trưa đi làm, bạn có thể đầu tư mua những chiếc hộp có thể tái sử dụng, có thể giặt sạch và sử dụng lần sau.

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của đất nước và nhân loại; Đó là nhiệm vụ xã hội sâu sắc, gắn liền với cuộc đấu tranh xóa đói, giảm nghèo ở mỗi quốc gia cũng như cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ xã hội trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi thấy có nhiều cách để cải thiện môi trường sống. Những hành động đơn giản hàng ngày để cải thiện môi trường sống. Sống một cuộc sống thân thiện với môi trường. Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của con người.

Bài viết liên quan