Bệnh Marek Ở Gà: Nguyên Nhân, Cách Phòng Và Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh marek ở gà xuất hiện trên gà ở Việt Nam vào năm 1978 với tên gọi h teo chân gà, u ác gà, triệu chứng khối u,… Bệnh do virus Herpes týp B gây ra. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh marek ở gà

Theo HitClub, bệnh marek ở gà là một bệnh truyền nhiễm ở gà do một loại virus thuộc nhóm virus herpes gây ra. Đến nay, nhiều người đã phân lập được 3 loại Virus Herpes:

 • Serotype 1: chủng gây khối u, rất độc và hay thay đổi.
 • Serotype 2: Căng thẳng trong môi trường tự nhiên không gây ra khối u.
 • Serotype 3: độc lực thấp, chủng không gây bệnh, chủ yếu ở gà tây. Thường được sử dụng làm kháng thể.

Bệnh Marek ở gà có tỷ lệ lây nhiễm từ 10 – 60%.

Bệnh Marek ở gà có tỷ lệ chết lên tới 100%.

Tất cả các loại gà đều dễ mắc bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, thường là từ 8 đến 24 tuần tuổi. Ngoài gà, bệnh này cũng đã được ghi nhận ở các loài chim nước và các loài chim khác.

Bệnh Marek ở gà có đặc điểm là tần suất tế bào lympho tăng cao dưới dạng các khối u ở hệ thần kinh ngoại biên, các bộ phận trên cơ thể, da và cơ, gây biểu hiện rối loạn vận động, không thể cử động.

Đường lây truyền nhiễm nhanh bệnh marek ở gà

Bệnh Marek ở gà có khả năng lây nhiễm cho gà nhanh và mạnh do virus có trong nang lông. Trong 14 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, gà con đã truyền bệnh cho nhau.

Virus có khả năng tồn tại nhiều tháng trong môi trường có nhiệt độ 20-25 độ C và hàng năm ở mức 4 độ C. Sau khi xâm nhập vào đàn, virus có thể lây lan nhanh chóng ở những vật nuôi chưa được tiêm phòng.

Bệnh Marek ở gà khiến gà liên tục mang mầm bệnh và là nguồn lây truyền bệnh trong thời gian dài. Virus có khả năng lây lan rất xa trong khí quyển.

Bệnh Marek ở gà lây trực tiếp từ gà bệnh sang gà khỏe qua đường hô hấp và lây lan gián tiếp qua thức ăn, đồ uống, cơ sở chăm sóc và nơi ấp trứng có chứa mầm bệnh.

Bệnh Marek ở gà không lây truyền qua phôi.

Các triệu chứng bệnh marek ở gà

Bệnh diễn biến chủ yếu ở hai dạng: cấp tính và kéo dài nhiều năm.

 • Thể cấp tính : chủ yếu ở gà 4-2 tháng tuổi, có thể sớm hơn.

Một căn bệnh hiếm gặp với những biểu hiện đặc trưng cũng như cái chết đột ngột. Tỷ lệ tử vong thường cao, có khi lên tới 20 – 30% và thường có dấu hiệu buồn bã, yếu đuối trước thời điểm chết.

The như những người chơi đá gà được biết, gà thường bỏ ăn, phân lỏng và tỷ lệ đẻ thấp, đi lại khó khăn, không thể di chuyển, cụp cánh sang một bên do viêm dây thần kinh vận động.

 • Thể mãn tính (dạng truyền thống): xảy ra chủ yếu ở gà 4-8 tháng tuổi, thường ở 2 thể là thể thần kinh và thể mắt.
  • Thể thần kinh: gà ốm đi lại khó khăn, bị liệt nhẹ và sau đó dần dần không thể cử động hoàn toàn. Tóc đuôi ngựa có thể bị xõa hoặc bị kéo sang một bên. Cánh rơi sang một bên hoặc cả hai bên.
  • Thể viêm mắt: Ở những vùng có dịch bệnh, gà thường bị kích ứng mắt. Bệnh bắt đầu bằng tình trạng viêm nhẹ ở mắt. Gà rất nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt trong suốt. Dần dần viêm kết mạc rồi đến viêm mống mắt. Mủ trắng dày lên ở khóe mắt khiến thị lực kém, biếng ăn và cuối cùng bị mù.

Phòng và trị bệnh marek ở gà

Không có cách chữa trị cụ thể bệnh Marek ở gà. Những điều cần làm tốt trong kế hoạch phòng chống dịch bệnh như sau:

Khi bệnh marek ở gà chưa xảy ra

 • Bắt buộc tiêm phòng bệnh Marek trên gà đối với gà con 1 ngày tuổi.
 • Thực hiện nghiêm túc các giải pháp vệ sinh phòng bệnh thú y và chuồng trại nhằm hạn chế lây lan bệnh marek ở gà trong chuồng chăm sóc. Quét, nhặt và nhổ tóc thường xuyên và đốt hết tóc vì virus lưu lại trong nang tóc rất lâu. Đối với một số trang trại gà công nghiệp phải có khu chăm sóc gà đẻ và khu chăm sóc gà con riêng và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định: cùng một lần vào, cùng một đầu ra (gà được chăm sóc chung) 1 lần , xuất ra cùng một lúc).
 • Kể từ khi xuất chuồng, chuồng trại, phương tiện vận chuyển và môi trường chăm sóc phải được khử trùng bằng thuốc kháng khuẩn, sau đó chuồng trại phải được để trống ít nhất 1 tháng. Đặc biệt đối với đàn bị bệnh đã lâu, để chuồng trống ít nhất 3 tháng và vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục.
 • Thực hành kế hoạch chung về chăm sóc ổn định sinh học. Lưu ý: Không chăm sóc gà lớn hoặc gà hỗn hợp.

Khi bệnh marek xảy ra ở gà

 • Theo dõi phát hiện sớm bệnh ngựa cái ở gà.
 • Cách ly đàn gà nhiễm bệnh, không vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài.
 • Tiêu hủy toàn bộ đàn bị bệnh (đốt rồi đem chôn như trường hợp cảm cúm gia súc), đồng thời loại bỏ các chất còn sót lại (phân, rác thải…).
 • Dọn dẹp và sát trùng chuồng trại liên tục 1-2 lần/tuần, phun thuốc sát trùng bio-din (có cảnh báo đặc biệt bệnh Marek, bệnh New Zealand…)
 • Dừng nhập khẩu gà giống để chăm sóc trong thời gian xử lý đàn gà bệnh.
 • Để lồng trống ít nhất ba tháng.

Trên đây là tất cả những dấu hiệu bệnh marek ở gà và cách điều trị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng những thông tin này có thể giúp mọi người có thêm thông tin và giải quyết những vấn đề gặp phải trong chăn nuôi.

Bài viết liên quan