Tổng Hợp Các Nhà Phát Hành Game Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

Những nhà phát hành này đều sở hữu những tựa game nổi tiếng, gắn liền với lịch sử của doanh nghiệp. Dưới đây là các nhà phát hành game nổi tiếng nhất hiện nay, hay cùng tìm hiểu nhé!

Microsoft Corporation

Nguồn tin từ okvip cho biết, dẫn đầu danh sách với doanh thu năm 2021 lên tới 168,08 tỷ USD là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft, có trụ sở chính tại Redmond, Washington (Mỹ). Ngoài việc chuyên sản xuất phần mềm máy tính, điện tử tiêu dùng và máy tính cá nhân, gã khổng lồ công nghệ còn sở hữu một trong những dòng máy chơi game nổi tiếng – Xbox. Đây cũng là sản phẩm chủ lực của công ty.

Xbox Game Studios, công ty con của tập đoàn, là đơn vị chuyên sản xuất và phát hành trò chơi điện tử dành riêng cho dòng console này. Ngoài ra còn có các tựa game đa nền tảng dành cho PC Windows và điện thoại di động Windows.

Tencent Holdings Limited

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là tập đoàn công nghệ và giải trí hàng đầu Trung Quốc, Tencent Holdings Limited. Đây là một trong những doanh nghiệp đa phương tiện hàng đầu thế giới về doanh thu. Tencent Games là công ty con của tập đoàn, tập trung phát triển và xuất bản các trò chơi điện tử đa thể loại và đa nền tảng.

PUBG Mobile và Metal Slug: Awakening là hai trong số những game nổi tiếng được phát triển bởi công ty này. Năm 2021, doanh thu của Tencent Holdings Limited đạt 86,61 tỷ USD. Đặc biệt, PUBG đóng góp nguồn doanh thu lớn không chỉ từ lượng người chơi đông đảo mà còn bao gồm doanh thu từ các giải đấu, live-stream, thương mại, truyền thông, khuyến mãi… và nhiều lĩnh vực liên quan khác.

Sony

Đứng sau hai “ông lớn” đến từ Mỹ và Trung Quốc là Sony – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Không chỉ là một trong những nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và chuyên nghiệp, Sony còn sở hữu hàng loạt máy chơi game đình đám, nổi bật nhất là Xbox và PlayStation.

Các sản phẩm trò chơi điện tử và giải trí kỹ thuật số của Sony được phát hành thông qua Sony Interactive Entertainment. Công ty này được chia thành hai bộ phận bao gồm Sony Interactive Entertainment LLC (trụ sở chính tại California, Mỹ) và Sony Interactive Entertainment Inc. (trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản).

Tính đến tháng 6 năm 2022, Sony đã bán được hơn 581 triệu máy chơi game PlayStation. Năm 2021, công ty này báo cáo doanh thu đạt 84,59 tỷ USD, trở thành nhà phát hành game lớn thứ ba toàn cầu, sau Tencent và Microsoft.

Nintendo

Tiếp theo là “ứng cử viên” sở hữu nhiều công ty con chuyên phát triển, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm liên quan đến công nghệ và giải trí kỹ thuật số – Nintendo. Doanh nghiệp này sở hữu nhiều sản phẩm thành công và nổi bật trong ngành trò chơi điện tử qua các thời kỳ khác nhau như Super Nintendo Entertainment System, Game Boy, Nintendo DS, Wii và Switch.

Hoạt động kinh doanh của Nintendo hiện nay đã phủ sóng gần như khắp thế giới với các thị trường trọng điểm như Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Á và các nước khác. Doanh thu của công ty vào năm 2021 là 15,88 tỷ USD.

NetEase

Theo tin tức tổng hợp của những người đang tìm hiểu okvip lừa đảo, bằng chứng cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành game châu Á là có 2 ứng cử viên Trung Quốc lọt vào top 5 nhà phát hành lớn nhất năm 2023. Dù xếp sau 3 “đại gia” châu Âu, Mỹ kể trên và “người đồng hương” Tencent khác, nhưng NetEase vẫn gây ấn tượng khi dừng chân ở top 5 với doanh thu game năm 2021 là 13,74 tỷ USD.

Đây thực chất là một doanh nghiệp công nghệ Internet chuyên cung cấp các dịch vụ cộng đồng, thương mại, truyền thông và nội dung trực tuyến. Ngoài ra, công ty còn mở rộng cung cấp trò chơi di động, PC client, thương mại điện tử, email, quảng cáo, video – âm nhạc trực tuyến, phát trực tiếp và các dịch vụ thanh toán trực tuyến khác.

Game thủ đánh giá NetEase mang lại trải nghiệm chơi game đặc biệt, truyền cảm hứng cho game thủ. Ngoài ra, các trò chơi do đơn vị này sản xuất cũng góp phần mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng game thủ toàn cầu thông qua nguồn lực R&D (nghiên cứu và phát triển) hàng đầu hiện có được phân phối nội bộ.

Ngoài 5 gã khổng lồ hàng đầu ngành trò chơi điện tử thế giới kể trên, danh sách còn có những cái tên nổi tiếng khác, giữ các vị trí từ top 6 đến 20 như: Sea Limited với doanh thu 9,95 tỷ USD; Activision Blizzard 8,8 tỷ USD; Bandai Namco Holdings 7,36 tỷ USD; Tập đoàn GameStop 6,01 tỷ USD; Epic Games 5,75 tỷ USD…

“Nhà phát hành game xuất sắc” là một trong những hạng mục đề cử của Giải thưởng Game Việt Nam – Vietnam Game Awards, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo VnExpress và Liên đoàn Game Việt Nam phối hợp tổ chức.

Giải thưởng nằm trong chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam – Vietnam GameVerse 2023 . Từ tháng 2 đến tháng 4, lễ hội tổ chức Game Talks, Game Arena, không gian triển lãm Game Workshop và Diễn đàn về xu hướng của ngành game Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp thông tin các nhà phát hành game nổi tiếng nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan