Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Đất Có Tranh Chấp Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay, việc tranh chấp đất đai xảy ra ngày càng phô biết. Vậy làm cách kiểm tra đất có tranh chấp hay không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao phải kiểm tra xem đất có tranh chấp hay không?

Đất đai là tài sản vô cùng quý giá và người mua thường sẽ phải bỏ ra số tiền cực cao mới có thể mua được nó. Vì vậy, tâm lý của người dân khi mua đất là muốn đất “sạch” nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua. Chính vì lý do này mà pháp luật đất đai quy định việc không xảy ra tranh chấp đất đai là điều kiện tiên quyết để nhà nước công nhận các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Theo đó, Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Cấp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013.
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị tịch thu để bảo đảm thi hành án
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng

Xác minh đất tranh chấp như thế nào, thủ tục và chi phí như thế nào?

Cách kiểm tra đất có tranh chấp

Hiện nay có 4 phương pháp phổ biến và chính xác nhất để người dân kiểm tra đất đai có tranh chấp hay không. Cụ thể sẽ có các phương tiện sau:

 • Trước hết người dân có thể liên hệ với UBND xã, huyện, thành phố nơi có đất hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ đăng ký đất đai xã, huyện, thành phố nơi có đất để hỏi xem có ai đến làm hồ sơ không . giải quyết hoặc không giải quyết tranh chấp hoặc tranh chấp đất đai thực tế (có tranh chấp nhưng chưa có hồ sơ)
 • Thứ hai, người dân có thể hỏi thăm, hỏi thăm cư dân xung quanh, hàng xóm hoặc người sử dụng đất liền kề để có thêm “manh mối” về hiện trạng khu đất đó. Nhiều người sử dụng phương pháp này đã thu được rất nhiều thông tin hữu ích về mảnh đất thực tế, ngoài ra còn xác định được mảnh đất đó có đang tranh chấp hay không.
 • Thứ ba, người dân có thể liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự để tìm hiểu xem đất đai có liên quan đến việc thi hành bản án giải quyết tranh chấp đất đai hay không.
 • Và cuối cùng, người dân có thể yêu cầu thông tin đất đai từ văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan nơi có đất.

Với 4 phương pháp trên mọi người có thể dễ dàng lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Đối với cá nhân Luật Minh Khuê, chúng tôi nhận thấy cách thứ 4 là cách thực hiện chính xác và toàn diện nhất. Phương pháp thứ nhất và thứ hai là đơn giản nhất để thực hiện. Vì vậy tùy vào tính chất của từng phương pháp mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Thủ tục giải quyết đất tranh chấp

Căn cứ Điều 11, Điều 12 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT quy định thể thức tiến hành thủ tục xác minh đất có tranh chấp hay không như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Về cơ bản, hồ sơ ở đây chỉ đơn giản là đơn đề nghị hoặc văn bản yêu cầu cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.
 • Bước 2: Gửi biểu mẫu: Người dân có thể gửi hồ sơ, biểu mẫu yêu cầu dữ liệu đất đai bằng cách gửi trực tiếp đến cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai hoặc gửi qua đường bưu điện, fax, thư hoặc gửi qua đường bưu điện. Có thể gửi qua email hoặc qua cổng thông tin đất đai
 • Bước 3: Tiếp nhận và xử lý: Đơn vị cung cấp dữ liệu đất đai sẽ tiếp nhận và xử lý, sau đó thông báo nghĩa vụ tài chính trong trường hợp cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân yêu cầu.

Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu phải nêu rõ lý do và thông báo cho tổ chức, cá nhân về việc từ chối.

Sau khi tổ chức, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đơn vị cung cấp dữ liệu đất đai sẽ cung cấp dữ liệu đất đai được yêu cầu.

Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện theo quy định sau:

 • Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15h, thông tin hiện trường phải được cung cấp cho người dân ngay trong ngày. Nếu nhận được yêu cầu sau 3 giờ chiều, việc cung cấp dữ liệu đất đai sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.
 • Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới dạng thông tin tổng hợp thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa tổ chức cung cấp dữ liệu đất đai và người nộp đơn theo hình thức này. hợp đồng.

Kỹ năng và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai

Có mất phí thẩm định đất tranh chấp không?

Về loại phí này, mức phí hiện nay do các tỉnh, thành quy định nên sẽ có sự chênh lệch về mức phí giữa các địa điểm. Dưới đây sẽ nêu cụ thể một số mức phí ở một số tỉnh để bạn thuận tiện:

Đối với thành phố Hà Nội: Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND quy định mức thuế suất như sau:

 • Đối với tổ chức là 300.000đ/đơn/giờ
 • Đối với hộ gia đình, cá nhân là 150.000đ/yêu cầu/giờ
 • Mức phí trên chưa bao gồm chi phí in ấn, sao chụp tài liệu, hồ sơ.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh: theo Quyết định số 52/2016/QD-UBND mức phí là 200.000 đồng/yêu cầu/giờ. Riêng hộ nghèo, người già, người tàn tật và người có công với cách mạng sẽ được miễn.

Thành phố Đà Nẵng: Nghị quyết số 52/2016/NQ-HĐND quy định mức thuế suất như sau:

 • Việc khôi phục việc sử dụng thông tin đất đai dưới hình thức cấp bản sao hoặc cấp chứng thư lưu trữ có chi phí 25.000 đồng/1 văn bản.
 • Phục vụ việc sử dụng thông tin đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin địa chính (10 thửa) sẽ tính phí 40.000 đồng một hồ sơ.

TP. Cần Thơ: Theo Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND quy định thu phí theo số trang, tức là 20.000 đồng/trang, đối với đất từ văn bản thứ 2 sẽ tính thêm phí.

Địa chỉ công ty luật uy tín

NT International Law Firm là công ty luật chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực: Tranh tụng hình sự, dân sự, Pháp lý doanh nghiệp – Luật thương mại và giải quyết tranh chấp, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc cấp phép và tư vấn các vấn đề về thừa kế, hôn nhân và gia đình.

International Law Firm được thành lập với sứ mệnh cung cấp dịch vụ luật sư đất đai, luật dân sự, luật hình sự,… chuyên nghiệp với các giải pháp pháp lý tối ưu và an toàn cho những khách hàng có kiến thức chuyên môn sâu rộng và khả năng xử lý linh hoạt.

Với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý, chuyên gia về thuế, Kế toán viên chuyên nghiệp giỏi, giàu kinh nghiệm, có tư cách đạo đức và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. International Law Firm cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Hiện nay, các công ty đối tác vẫn tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn thường xuyên của NT International Law Firm cho hoạt động của mình. NT International Law Firm tự tin đảm nhận vai trò cung cấp dịch vụ pháp lý, kế toán cho các công ty và là cố vấn đáng tin cậy hỗ trợ sự phát triển của các công ty.

Thông tin liên hệ:

 • Giấy ĐKHĐ số: 41.02.4015/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp Thành Phố Hồ Chí Minh cấp
 • Mã số thuế: 0317566210
 • Địa chỉ văn phòng 1: B23 Khu Dân Cư Nam Long, Phú Thuận, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Địa chỉ văn phòng 2: 220 Quốc lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 090 252 4567
 • Email: info@congtyluatnt.vn

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách kiểm tra đất có tranh chấp hay không? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan