Công Dung Ngôn Hạnh Là Gì? Tứ Đức Của Phụ Nữ Xưa Và Nay

Công dung ngôn hạnh là gì? Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh là gì? Những biểu hiện phổ biến của đức hạnh được thể hiện vào thời cổ đại như thế nào? Biểu hiện của phép lịch sự được thể hiện như thế nào trong xã hội hiện đại? Liệu chuẩn mực đạo đức có tiếp tục được duy trì trong tương lai?

Công dung ngôn hạnh là gì?

Câu nói này khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Nó là thành ngữ dùng để chỉ những phẩm chất, đức hạnh của người phụ nữ mà xã hội phong kiến rất coi trọng. Đức tính này được coi là tấm gương điển hình của người phụ nữ xưa.

  • Công: Hiểu là người nội trợ, tức là người phụ nữ biết giặt giũ, may vá, thêu thùa, chăm sóc và nuôi dạy con cái.
  • Dung: Hiểu là bộ mặt, nghĩa là người phụ nữ đẹp cả bên trong (tâm hồn) lẫn bên ngoài (khuôn mặt). Và đối với bà lão, tiêu chuẩn của cái đẹp là sự dịu dàng, dịu dàng, dịu dàng và dũng cảm.
  • Ngôn: Được hiểu là lời nói, tức là lời nói nhẹ nhàng, lịch sự, kín đáo…kết hợp với cử chỉ phù hợp, thể hiện sự sang trọng, đoan trang, thông minh và khéo léo của người phụ nữ.
  • Hạnh: Chúng ta hiểu ông là người có đức độ, tức là người có đức độ, nhân từ, hiếu thảo, yêu thương, chung thủy…

Không chỉ trong quá khứ mà ngày nay những phẩm chất đó vẫn được bảo tồn, dù có thay đổi để có thể thích ứng với hoàn cảnh từng thời đại và sự phát triển không ngừng của nhân loại. Tuy nhiên, nó vẫn là một phẩm chất quý giá ở người phụ nữ.

Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

Hành vi giao tiếp là chuẩn mực đạo đức xã hội mà mọi người đều phải hướng tới; hoàn thiện bản thân từng ngày để trở thành một người phụ nữ xinh đẹp, đảm đang, tháo vát, khéo léo trong giao tiếp, ứng xử,….

Ngày nay, sự biểu hiện của nhân đức được thể hiện rõ nét nhất ở bổn phận thiêng liêng là làm con, làm vợ, làm mẹ. Trong vai trò người vợ, họ sẵn sàng cùng chồng thực hiện mọi chức năng, nhiệm vụ như kinh doanh, giao tiếp, nuôi dạy con cái… Họ luôn ở bên chồng, tin tưởng lẫn nhau và chia sẻ những thành công cũng như thất bại trong cuộc sống. Phụ nữ hiện đại cũng giỏi việc nhà, việc nhà; tích cực tham gia bộ máy nhà nước, không ngừng học tập nâng cao kiến thức, tham gia các hoạt động xã hội…

Thời xưa thể hiện công dung hạnh như thế nào?

Trong xã hội cổ đại, việc nói và hành động trước đám đông là chuẩn mực đạo đức mà mọi người phụ nữ đều hướng tới, giúp họ hoàn thiện mình thành người có vẻ đẹp bên ngoài lẫn phẩm chất cao quý bên trong.

Khi đó, người phụ nữ “nhân hậu” không chỉ phải “giỏi việc nhà” mà còn phải “giỏi việc nhà”. Một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, biết đảm đương mọi việc nhà nhưng khi đất nước lâm nguy, bà luôn sẵn sàng chiến đấu bằng gươm, giáo, dùi cui.

Phụ nữ Việt Nam luôn đóng góp sức lực của mình vào những chiến công vẻ vang của dân tộc. Các nữ chính phải kể đến hai người phụ nữ, tức là hai chị Trung (Trương Trác và Trưng Nhi). Rồi đến những “vĩ nhân” như Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định… Tất cả đều đã vượt qua những cột mốc chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Vì vậy, nói về khả năng, đức tính của người phụ nữ Việt Nam xưa, khó có một cây bút nào có thể diễn tả hết được. Dù ở những giai đoạn khác nhau, vẻ đẹp của người phụ nữ cũng được khắc họa riêng biệt nhưng sự hy sinh thầm lặng vẫn hiện hữu, nó trở thành một đức tính tốt đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Công dung ngôn hạnh trong xã hội hiện đại

Vì mỗi thời kỳ lịch sử là khác nhau nên những tiêu chuẩn đánh giá một con người cũng không giống nhau. Vì vậy có rất nhiều sự khác biệt trong ngôn ngữ và cách ứng xử của phụ nữ xưa và nay.

Trong xã hội hiện đại, quan niệm “tam tòng tứ đức” không còn khắt khe như xưa. Nếu phụ nữ thời phong kiến phải ngoan ngoãn, sống theo kiểu “cha mẹ để con, ngồi đó” thì phụ nữ ngày nay có quyền bày tỏ quan điểm, bày tỏ mong muốn của mình.

Ngày nay, phụ nữ không chỉ đóng vai trò “giữ lửa” gia đình mà còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính vì vậy mà những biểu hiện về đạo đức ngày nay không còn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu mà được mở rộng và phát triển về nhiều mặt khác nhau.

Người phụ nữ ngày nay không chỉ giữ vai trò duy trì “lửa lửa” gia đình mà còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quản lý nhà nước, kinh doanh…, những vai trò này không còn nữa. trước đây nhưng ngữ nghĩa được mở rộng và phát triển theo các hướng khác nhau, bao gồm:

“Công” đã khác xưa nhiều lắm. Việc nhà không còn khó khăn khi người chồng chia sẻ việc nhà. Tuy nhiên, việc nấu nướng, chăm sóc con của vợ vẫn đóng vai trò “chìa khóa”. Ngoài ra, họ còn tích cực tham gia công tác xã hội, mang lại thu nhập cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

“Dung”: Vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại trở thành đề tài được toàn xã hội quan tâm. Làm đẹp là nhu cầu tất yếu, mỗi thời đại lại có những quan niệm và đánh giá khác nhau. Xu hướng của xã hội ngày nay khuyến khích phụ nữ chăm sóc bản thân không chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài mà còn cả vẻ đẹp bên trong.

“Ngôn ngữ”: Khi xã hội phát triển mạnh mẽ, công việc của phụ nữ không phải lúc nào cũng tuân lệnh một cách lịch sự. Các từ được trí tuệ hóa, ngắn gọn và nhiều thông tin.

“Hạnh phúc”: Vẻ đẹp bên trong quan trọng hơn vẻ đẹp bên ngoài. Nhiều phụ nữ ngày nay đẹp hơn nhờ mỹ phẩm, sữa dưỡng,… – những thứ có thể mua được bằng tiền nhưng không phải là vẻ đẹp tâm hồn.

Việc thể hiện đức hạnh sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai?

Từ lâu, đức tính ngôn ngữ đã trở thành nét đẹp đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa đang lan rộng trên toàn thế giới. Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng này. Vì vậy, việc trao đổi văn hóa, tiếp cận các nền văn hóa hiện đại, học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới là tất yếu.

Thực tế ngày nay chúng ta thấy rất nhiều phụ nữ tài năng trở nên quyền lực và chiếm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước Việt Nam. Có thể kể đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà là một trong những người phụ nữ tiêu biểu đảm nhiệm các vị trí quan trọng, tại các cơ quan đầu não của đất nước. Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia phát triển kinh tế và đạt được những kết quả ngang bằng với nam giới. Ngay cả phụ nữ ngày nay cũng tin rằng họ có thể cạnh tranh công bằng và giành được các vị trí do nam giới nắm giữ. Sự tự tin, kiến thức và địa vị của phụ nữ đã và đang không ngừng được nâng cao.

Tuy nhiên, không phải vì điều kiện kinh tế được cải thiện mà phụ nữ Việt Nam mất đi những đức tính vốn có. Phụ nữ Việt “hòa nhập nhưng không hòa tan” Họ học cách tiếp thu những giá trị truyền thống tốt đẹp của thế giới bên ngoài nhưng không đánh mất những giá trị truyền thống tốt đẹp của đất nước. Bên ngoài họ là những người phụ nữ đảm đang, ở nhà họ đảm nhận vai trò một người vợ hiền, một người con dâu đảm đang. Họ luôn tạo cho mình sự cân bằng giữa công việc và gia đình để có được cuộc sống ấm áp, hạnh phúc.

Người phụ nữ “giữ nước, giỏi việc nhà” vẫn là hình mẫu mà phụ nữ Việt Nam hướng tới. Với sự nỗ lực như vậy của phụ nữ, chúng ta cũng nên dành tình yêu thương và sự tôn trọng đối với phụ nữ (mẹ, chị, vợ,…) để chúng ta cùng chung sức tạo nên một xã hội phát triển.

Bài viết liên quan