Đội Hình 4-2-3-1 Là Gì? Cách Áp Dụng Đội Hình 4-2-3-1 Hiệu Quả

Nhiều khán giả lâu năm có thể không biết đội hình 4-2-3-1 là một trong những đội hình cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá. Nhiều đội bóng lớn trên thế giới đã sử dụng thành công sơ đồ 4-2-3-1 và lập được nhiều thành tựu to lớn. Vậy đội hình 4-2-3-1 là gì? Hãy tìm hiểu sâu hơn về sơ đồ này.

Đội hình 4-2-3-1 là gì?

Theo xoilac, đội hình này có cách tấn công tương đối khác so với 4-4-2, tấn công chủ yếu ở hai cánh. Các đội chơi 4-2-3-1 có khả năng tấn công trung lộ tốt hơn nhiều với đội hình khoan. Ngoài ra, đội hình 4-2-3-1 còn làm giảm áp lực phòng ngự lên hàng tiền vệ khi sử dụng 2 tiền vệ phòng ngự lùi sâu. Chiều sâu đội hình vì thế cũng dày đặc hơn rất nhiều.

Theo lịch sử bóng đá, thầy trò Pep Guardiola, HLV Juanma Lillo là người đầu tiên áp dụng sơ đồ 4-2-3-1 trong thi đấu. Khi đó ông quản lý câu lạc bộ Cultural Y Deportiva Leonesa và để lại nhiều ấn tượng. Đây là một phong cách bóng đá cực kỳ hiện đại, nơi các cầu thủ phải di chuyển nhiều để gây áp lực ở tốc độ cao. Có thể nói, việc HLV Juanma Lillo sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 lúc bấy giờ là đi trước thời đại.

Kể từ sự thành công của sơ đồ 4-2-3-1 của Juanma Lillo , nhiều đội đã nghiên cứu và tái sử dụng sơ đồ này. Điều này cho phép sơ đồ 4-2-3-1 ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới bóng đá. Đội tuyển Pháp tại Euro 2000 cũng là đội áp dụng sơ đồ 4-2-3-1 từ rất sớm và đạt được thành công vang dội. Sau này, 4-2-3-1 dần trở thành một trong những thiết bị tập luyện cơ bản của bóng đá, được đưa vào sách giáo khoa của các huấn luyện viên.

Cách áp dụng đội hình 4-2-3-1 hiệu quả

Khi nghe về đội hình 4-2-3-1, chúng ta hiểu rằng đội hình này bao gồm 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ hỗ trợ tấn công và 1 tiền vệ tấn công. Ngoài cách bố trí này, đội hình 4-2-3-1 còn có nhiều biến thể khác khiến chiến thuật đội hình 4-2-3-1 trở nên vô cùng đa dạng. Tùy theo tình hình trận đấu, huấn luyện viên có thể yêu cầu đội mình lùi sâu hoặc tiến về phía trước, điều này vẫn có thể phục vụ cho mục tiêu của đội.

Khi đội chủ nhà dẫn bóng lên, các tiền vệ tấn công sẽ có xu hướng dâng cao về phía khung thành đối phương. Lúc này, cả hai trung vệ sẽ có khoảng trống để đưa bóng lên. Nó có thể giúp đội sử dụng hai trung vệ ở một mức độ nào đó để dẫn bóng. Không giống như đội hình 4-4-2, trung vệ hầu như không tham gia.

Nếu đội chủ nhà bị tấn công, đội hình 4-2-3-1 có thể dễ dàng chuyển thành đội hình 4-5-1 để tạo hai lớp phòng ngự trước khung thành đội chủ nhà. Đây là chiến thuật đã giúp nhiều đội yếu hơn tạo ra khó khăn cho cấp trên.

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình 4-2-3-1

Ưu điểm

Theo chia sẻ từ những người xem bóng đá cho biết, ưu điểm của sơ đồ 4-2-3-1 là có hàng tiền vệ cực kỳ mạnh mẽ và chắc chắn. Với 2 tiền vệ phòng ngự lùi sâu và 3 tiền vệ tấn công, tổng số tiền vệ của đội bóng này có tới 5 người chia thành nhiều hạng. Nhờ đó, nếu đội của bạn muốn lấn sân sang ngành chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Các đối thủ trong sơ đồ 4-2-3-1 được phân bố khá đồng đều trên sân. Bằng cách biến một tiền đạo thành một tiền vệ tấn công, các đội sử dụng đội hình này sẽ luôn có lợi thế một người trong các pha xung đột. Ngoài ra, về mặt tấn công, đội hình 4-2-3-1 cũng có thể tấn công với nhiều tình huống hơn mà không phụ thuộc vào cá nhân hay đường chuyền cánh.

Áp lực luôn đè nặng khi sử dụng đội hình 4-2-3-1 trong một trận đấu. Ngay cả khi chỉ có một kẻ tấn công, nếu có đủ tốc độ và sức bền, anh ta sẽ luôn đặt khung thành đối phương vào tình trạng nguy hiểm. 5 tiền vệ này đều có khả năng thực hiện những đường chuyền sáng tạo giúp tiền đạo tăng tốc và đối phó với thủ môn. Kẻ tấn công có không gian rộng để di chuyển nên đối thủ khó áp dụng thế 1v1 với kẻ tấn công này.

Đội hình 4-2-3-1 cũng là một trong những đội hình có khả năng thay đổi trạng thái cực nhanh. Người chơi có thể chuyển từ tấn công sang phòng thủ hoặc ngược lại chỉ bằng một nốt nhạc. Trong một trận đấu kéo dài và giàu thể lực, sơ đồ 4-2-3-1 luôn là đội hình có thể gây bất ngờ ở những thời điểm quyết định.

Ý kiến: Đội hình 4-2-3-1 không còn hợp thời nữa

Nhược điểm

Dù mang lại nhiều lợi thế nhưng đội hình 4-2-3-1 cũng có nhiều hạn chế. Một trong những vấn đề lớn nhất của đội hình 4-2-3-1 là thể lực. Dù có nhiều người được bố trí ở tuyến giữa hơn nhưng 3 tiền vệ tấn công giờ đây sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ vừa tấn công, vừa hỗ trợ press. Điều này đồng nghĩa với việc 3 tiền vệ này sẽ phải tăng tốc rất nhiều và thể lực vì thế không được đảm bảo. Nếu gặp một đội có khả năng thoát khỏi áp lực tốt, 3 tiền vệ tấn công sẽ khó có thể trụ vững đến cuối trận.

Ngoài 3 tiền vệ tấn công, 2 hậu vệ biên trong sơ đồ 4-2-3-1 cũng sẽ phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn. Vì đội hình này tập trung vào phần giữa nên khoảng trống trên cánh sẽ lớn hơn. Với điều này, đối thủ có thể thực hiện các động tác chồng chéo để lấp đầy khoảng trống này. Phía sau sẽ phải liên tục đẩy lùi những đợt tấn công như vậy của đối thủ. Trên thực tế, chiến thuật tạt cánh và đánh đầu thường được áp dụng với đội sử dụng đội hình này.

Nếu đối thủ dâng cao, khả năng đe dọa của kẻ tấn công sẽ giảm đi rất nhiều. Tất nhiên, điều này cũng sẽ mang đến nhiều rủi ro cho đối thủ, nhưng nếu về cuối trận, các cầu thủ đội chủ nhà sẽ khó tăng tốc để tận dụng khoảng trống. Ngay cả khi bạn có bóng, sơ đồ 4-2-3-1 sẽ gặp khó khăn trong việc phản công nhanh trong trường hợp này.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 - NET BREAKER KING

Trên đây là những thông tin về đội hình 4-2-3-1 là gì mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan