Football Pitch Là Gì? ⚡️ Tiêu Chí Cho Một Football Pitch Chuẩn Nhất

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu. Một trong số đó là football pitch. Vậy bạn đã nghe đến khái niệm này chưa? Hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về football pitch là gì và thuật ngữ liên quan nhé.

Football pitch là gì?

Football pitch có thể hiểu đơn giản là sân bóng đá. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa quen với thuật ngữ này.

Football pitch là nơi diễn ra các trận đấu bóng đá. Sân bóng tiêu chuẩn quốc tế là sân cỏ có chiều rộng tỷ lệ thuận với chiều dài. TÌm hiểu từ nguồn nowgoal tiếng việt, Football pitch bao gồm và được bao quanh bởi các đường ranh giới. Những vạch này sẽ được đánh dấu bằng sơn trắng và dùng để phân cách ranh giới trên sân.

Sân vận động bóng đá Raj

Trong thi đấu chuyên nghiệp, quy mô sân bóng cũng bị giới hạn theo những tiêu chí riêng. Trước đây, chiều dài tối thiểu và tối đa của sân cỏ là từ 100 đến 110 m. Chiều rộng tối thiểu và tối đa của sân bóng đá là từ 64 m đến 75 m. Phải đến năm 2008, Liên đoàn bóng đá Anh-IFAB mới đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng cho phù hợp với tiêu chuẩn.

  • Chiều dài của sân bóng là 105m.
  • Chiều rộng của sân bóng là 68m.

Chiều dài và chiều rộng của sân bóng đạt tiêu chuẩn này, các cầu thủ sẽ di chuyển dễ dàng hơn, tập luyện thoải mái hơn trên sân.

Tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Như vậy bạn đã hiểu khái niệm Football Pitch là gì. Vậy tiêu chuẩn của một Football Pitch đạt tiêu chuẩn là gì?

Đường giới hạn trong sân bóng (football field)

  • Đường biên dọc là đường được tạo bởi 2 đường giới hạn kéo dài toàn bộ chiều dài của một sân bóng đá.
  • Đường biên ngang là một đường bao gồm hai đường ranh giới ngắn hơn chạy ngang trên sân.
  • Đường giữa sân là đường vẽ ngang trên sân bóng và chia làm hai phần bằng nhau.
  • Vòng tròn trung tâm là vòng tròn được vẽ ở giữa sân bóng có bán kính 9,15m.

Đường ranh giới trên sân bóng có chiều dài quy định là 12 cm và phải được vạch rõ ràng. Để cả người chơi và khán giả tại trận đấu đều nhận ra điều đó. Kể từ đó, không có vi phạm luật bóng đá mới nhất trong suốt trận đấu.

Khu phạt đền

Đây là khu vực được giới hạn bởi hai hình chữ nhật và nằm ở phía trước khung thành. Trên sân có vạch khu phạt đền rõ ràng và việc ném phạt trong trận đấu được thực hiện theo quy định của trọng tài.

Vòng cấm được tính từ điểm cách cột dọc khoảng 16,50m. Bắt đầu từ đường khung thành trên mỗi phần của sân, vẽ các đường song song và vuông góc có chiều dài xấp xỉ bằng đường khung thành. Khu vực được xác định trong đường thẳng là khu vực phạt đền.

Khu vực phạt đền được quản lý theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Trong trận đấu, vòng cấm thường được sử dụng để thực hiện quả phạt đền theo yêu cầu của trọng tài. Vì vậy, trong quá trình thi đấu, mỗi hình phạt sẽ tính ra diện tích phạt lần lượt là 11m và 9m15. Về vấn đề này, trọng tài sẽ chịu trách nhiệm về quy định cụ thể.

Cột cờ góc

Cột cờ mà bạn dễ dàng nhìn thấy sẽ nằm ở góc Football Pitch. Thường cao khoảng 1,5m, dùng để báo hiệu cho người chơi biết đường biên đã đến cuối đường. Giữa sân còn có cột cờ cao khoảng 1m để phân biệt các vị trí khác nhau.

Cung đá phạt góc

Cung góc sẽ được tính từ tâm cột góc. Sau đó kẻ một đường bên trong sân bóng bằng 1/4 hình tròn có bán kính 1 mét. Đây là vị trí trong trận đấu mà cầu thủ phải thực hiện quả phạt góc theo quy định của trọng tài.

Bài viết này đã giúp các bạn hiểu Football Pitch là gì và tiêu chí của một sân bóng đá chuẩn là gì. Hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bóng đá bổ ích. Ngoài ra, đừng quên theo dõi nhận định bóng đá mới nhất, chuẩn xác nhất tại nowgoal5 nhé.a

Bài viết liên quan