Gà Asil Là Gà Gì? Tìm Hiểu Dấu Hiệu Nhận Biết Dòng Gà Asil

Gà Asil là gà gì? Gà Asil được biết đến là giống gà chọi tốt rất được ưa chuộng ở Việt Nam dù mới du nhập chưa lâu. Đây là giống gà nhập ngoại, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem giống gà Asil có đặc điểm gì nổi bật được nhiều sư kê quan tâm và yêu cầu đến vậy.

Gà Asil là gà gì?

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi tructiepdagac1.net cho biết, gà Asil có nguồn gốc từ Ấn Độ cách đây vài chục năm và được du nhập vào nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Do có lối đá đẹp và kỹ thuật tốt nên giống gà Asil rất được ưa chuộng trong các giải đấu gà, đặc biệt là các khu vực phía Nam.

Giống gà Asil hiện nay đã được lai tạo ở mức độ lớn vì được du nhập vào các nước trên thế giới. Gà Asil thuần chủng chính thức dùng để chỉ 3 dòng gà chính bao gồm: Gà Asil Bắc Ấn, Gà Asil Nam Ấn và Gà Reza Asil. Ngoài ra, giống gà Asil Argentino ở Argentina cũng được đánh giá là một trong những dòng gà Asil thuần chủng, đích thực còn sót lại.

Dấu hiệu nhận biết dòng gà Asil

Gà Asil thuần chủng hoặc gà Asil lai sẽ có những đặc điểm ngoại hình dễ nhận biết như đầu, mỏ, thân, mắt, chân… Giúp gà trống nhận biết đây là gà Asil thuần chủng hay chỉ là gà Asil.

Đầu

Gà con Asil thuần chủng hoặc Asil hỗn hợp sẽ có đầu tròn, rộng, gò má cao và gò lông mày. Các loại lược phổ biến là lược dâu hoặc lược chiết. Tuy nhiên, đặc điểm dễ nhận biết nhất của gà Asil là vùng nối giữa đầu và cổ sẽ có “nút sọ” rất khó nhìn rõ. Ngoài ra, mỏ của gà Asil có khuôn mặt sắc nhọn, dữ tợn với màu đỏ đặc trưng. Đây là những dấu hiệu khá đặc trưng giúp phân biệt giữa gà mái Asil thuần chủng và gà mái Asil lai Mỹ hay gà chọi thông thường.

Mắt

Theo như nhừng người thích xem trực tiếp đá gà thomo c1 được biết, mắt trắng là dấu hiệu nhận biết gà Asil thuần chủng rõ ràng và chính xác nhất. Tuy nhiên, một số gà mái tơ Asil sẽ có màu vàng nhạt nhưng sẽ chuyển dần sang màu trắng khi trưởng thành. Bên trong con ngươi xuất hiện vài sọc và vệt máu, thể hiện sự hung dữ và đầy đặn của con gà. Đôi mắt của gà Asil sẽ được bao phủ bởi gò má cao và đường chân mày, giúp bảo vệ tốt trong quá trình thi đấu. Nếu bạn bắt gặp những con gà Asil có mắt màu đỏ hoặc vàng sẫm thì đó không phải là gà thuần chủng hay gà khiếm khuyết.

Mỏ

Mỏ của gà Asil sẽ có hình dạng giống mỏ đại bàng đối với dòng Asil Bắc Ấn Độ hoặc mỏ ngắn, dài như hình tam giác đối với dòng Asil Nam Ấn Độ.

Chân

Chân của gà Asil thuần chủng thường có hình vuông, có màu sắc từ đen, xám, vàng, trắng ngà và xanh lục. Tuy nhiên, một số con gà có vảy thô và hơi cong vênh.

Vai và lưng

Một đặc điểm dễ nhận biết khác của gà mái Asil là cấu trúc vai rộng, cánh ôm sát thân, lưng không nhô cao mà tạo thành một góc 45 độ. Điều này rất dễ nhận biết với các dòng gà chọi nuôi khác.

Thể hình và trạng gà

Một đặc điểm dễ nhận biết khác của gà Asil là cơ bắp phát triển tốt và săn chắc nhưng thân hình gầy và không quá to. Tạo nên một cơ thể cân đối, rắn chắc, khỏe khoắn nhưng rất linh hoạt, di chuyển nhanh và né đòn tốt. Vì vậy, giống gà Asil rất được ưa chuộng làm gà chọi trong các giải đấu, đặc biệt là chọi gà sắt và chọi dao.

Với bản tính bướng bỉnh, sức khỏe cường tráng, chiến đấu bền bỉ kết hợp với sự linh hoạt, tinh tế trong di chuyển và tấn công, gà Asil tham gia rất nhiều giải đấu hiện nay. Ngày nay người ta lai tạo gà Asil với các giống gà khác như gà Mỹ, gà bantam… tạo ra các dòng gà lai Asil Mỹ hay gà Asil bantam với nhiều ưu điểm độc đáo cũng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong các giải đấu gà chọi sắt cựa và cựa dao ở các vùng phía Nam.

Các dòng gà Asil hiện nay

Hai giống gà Asil chính hiện nay là Reza Asil và Kulang Asil, mỗi giống được chia thành nhiều dòng gà khác nhau, mỗi giống đều có những đặc điểm riêng. Ngoài ra, còn có các biến thể như Asil Bobby thuần chủng, Asil Bobby lai và Asil Hyderabad. Tùy vào mục đích và nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn dòng gà Asil phù hợp nhất.

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp gà Asil là gà gì cùng với dấu hiệu nhận biết dòng gà Asil. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan