Gà Chín Cựa Là Gì? Nét Đặc Trưng Và Kỹ Thuật Nuôi Gà Hiệu Quả

Gà chín cựa là gì? Gà chín cựa nổi tiếng trong truyền thuyết vua Hùng xin của hồi môn Sơn Tinh – Thủy Tinh. Tuy nhiên, ít người biết rằng đây là giống gà rất thực tế và mang lại giá trị kinh tế vượt trội. Hãy theo dõi bài viết để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng về dòng kê này nhé!

Gà chín cựa là gì?

Câu chuyện huyền thoại đã khiến gà chín cựa trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng Việt Nam. Giống gà này có đặc điểm là nhiều cựa và được nuôi chủ yếu ở vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) và Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Nhờ mức độ nhận biết cao và đặc điểm độc đáo so với các giống gà thông thường nên loài gà này nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều nhà chăn nuôi. Đồng thời, tăng gà chín cựa cũng mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

Nguồn gốc xa xưa của gà chín cựa

Nếu nói về nguồn gốc của giống gà chín cựa thì chúng ta vẫn không thể có được thông tin thống kê chính xác 100%. Nhiều đánh giá cho rằng đây là loài gà rừng có tính cách gần gũi, thông minh nên có thể sống và gắn bó lâu dài với con người. Mặt khác, có ý kiến cho rằng giống gà này là giống gà nhà, được người Dao Xuân Sơn trực tiếp nuôi để tăng tiềm năng kinh tế. Do kích thước và đặc điểm khác thường của chúng, chúng rất được nhiều chú chó Cocker Spaniel ưa chuộng.

Theo nguồn trích dẫn từ QH88, có tin đồn rằng gà gà chín cựa lần đầu tiên xuất hiện ở Bản Cối, được nhiều người cho là giống gà rừng mới, có bộ lông màu trắng và tiếng gáy rất ồn ào. Chân của chúng có chín cựa và mọc xen kẽ với độ dài ngắn tùy theo loài khác nhau.

Tìm hiểu nét đặc trưng của gà chín cựa

Để hiểu rõ hơn về gà chín cựa, không nên bỏ qua những thông tin quan trọng về đặc điểm của các dòng kê như sau:

Thân hình của gà

Giống gà chín cựa thường có kích thước tương đối nhỏ và nặng trung bình khoảng 1,5 kg. Mào gà có màu đỏ tươi, đuôi mỏng và cong, đôi mắt sáng trong và luôn giữ bình tĩnh ngay cả khi bị giữ chặt. Ngoài ra, họ còn thuộc họ kê với tính cách hung hãn và hung hãn.

Ngoài ra, chân gà rất to và cực khỏe, mỗi bên có 3-4 cựa tạo nên “dấu ấn” gà chín cựa. Mỗi cựa sẽ có chiều dài khác nhau và mọc thành từng hàng dài, cựa trên có xu hướng cong cong như nang lợn rừng. Giống gà có đủ 9 cựa thường rất hiếm, hầu hết các chợ đều thấy gà có nhiều nhất từ 7 đến 8 cựa.

Nuôi gà theo hình thức gà chín cựa đòi hỏi người có kiến thức chuyên sâu về chăn nuôi gà. Đồng thời có thể có 7-8 cựa hoặc không có cựa tùy loại.

Khả năng bay tốt

Khi đến tuổi trưởng thành, khi có đầy đủ lông và cánh, gà sẽ bay linh hoạt như chim nhờ đôi chân ngắn và sải cánh rộng. Loài gà này chủ yếu được biết đến với màu sắc chủ đạo như ngũ hành đỏ trên mào, đen trắng trên cánh, vàng ở chân và đen trắng trên lông.

Sức đề kháng tốt

Ngoài ra, dòng gà còn có sức đề kháng tốt, có khả năng phòng ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh. Trí thông minh của chúng rất hữu ích cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, như trông nhà thay vì nuôi chó, mèo. Gà thường thể hiện trí thông minh phi thường trong hoạt động hàng ngày và trong các trận chiến.

Tham khảo kỹ thuật nuôi gà chín cựa đạt tiêu chuẩn

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia đá gà QH88, việc nghiên cứu sâu hơn về các phương pháp nhân giống hiệu quả sẽ giúp chủ sở hữu kê đạt được kết quả như mong muốn.

Xây chuồng gà

Chuồng gà thường được xây dựng theo phong cách rất đơn giản. Thông tin chi tiết dành cho người chăn nuôi gà như sau:

  • Việc xây dựng lồng bè sẽ sử dụng những vật liệu sẵn có để tối ưu hóa chi phí như tre, lá cọ, rơm, rạ… Nếu bạn nuôi khoảng 100 con vật trên quy mô lớn, diện tích thích hợp sẽ dao động trong khoảng từ 25 đến 30 m2.
  • Các chuyên gia khuyên nên xây dựng chuồng làm bằng gỗ hoặc tre với độ cao cách mặt đất 40-50 mét (sàn phải phủ xi măng nhẵn). Đảm bảo phân gà chìm xuống đáy và không gây ẩm ướt hay vi khuẩn. Nó cũng tiết kiệm thời gian dọn dẹp phân gà.
  • Chọn vị trí đặt chuồng gà ở nơi cao ráo, khô ráo, hướng Đông Nam, có nhiều ánh nắng để đảm bảo gà duy trì được sức khỏe ổn định.
  • Chuồng gà được làm theo xu hướng hơi nghiêng so với bình thường để trứng có thể lăn dần về phía trước, hạn chế tình trạng trứng vỡ, nát và tránh cho gà mái mổ trứng bất cẩn.

Kỹ thuật chăm sóc

Nuôi gà chín cựa thành công cũng là một nghệ thuật, chỉ có những chú gà trống chuyên nghiệp mới có thể nắm vững được kiến thức này. Đặc biệt:

  • Nuôi lồng kín: Đối với những người nuôi động vật trong chuồng cần đảm bảo xây dựng theo kích thước 1m x 2m x 0,9m (kể cả vị trí đáy 0,4m) để đủ chỗ chứa vật nuôi cho 100 người. một số gà con. Phần lớn đáy lồng được làm bằng các ô sắt có kích thước 1 x 1 cm, sử dụng các miếng đệm bằng tre và lưới sắt xung quanh lồng.
  • Chăn nuôi trên sàn: Nếu chăn nuôi trên sàn phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại (chiều cao trung bình từ 7 đến 10 cm) và định kỳ phun thuốc sát trùng Formalin nồng độ 2%.
  • Sưởi ấm gà: Bạn nên sử dụng bóng đèn điện, than củi hoặc đèn dầu để sưởi ấm gà chín cựa. Tôn trọng cơ chế nhiệt độ được các chuyên gia kết luận, cụ thể: tuần 1 là 31 đến 340°C, tuần 2 tương ứng là 29 đến 310°C và tuần 3 là 26 đến 290°C,…
  • Quan sát gà: Bạn phải dành thời gian quan sát kỹ phản ứng của gà để có nhiệt độ cài đặt phù hợp.

Cho gà ăn

Ngày đầu tiên gà chín cựa sẽ ăn ngô nghiền và ngô vỡ. Từ ngày thứ 2 sẽ bổ sung đầy đủ các loại thức ăn công nghiệp như cám hỗn hợp, cám viên chuyên dụng cho gà con, protein với tỷ lệ từ 19 đến 21%, chỉ số Kcal từ 2800 đến 2900.

Đảm bảo gà của bạn được ăn đủ thức ăn nhiều lần trong ngày. Thức ăn phải luôn được thay đổi, làm mới liên tục để giúp gà chín cựa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoặc đậm đặc tùy theo giống gà. Nhiều người thường để thức ăn hàng ngày của gà vào khay nhựa, khay tôn hoặc khay đựng thức ăn.

Nước uống cho gà

Công thức tạo nước uống cho gà chín cựa là 1 g vitamin C/3 lít nước pha loãng với 50 g glucose. Sau bữa ăn bạn tiếp tục bổ sung đủ nước để gà luôn có sức khỏe ổn định.

Qua bài viết, giải đáp gà chín cựa là gì và mọi hướng dẫn về kỹ thuật canh tác gà chín cựa đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể. Hi vọng các bạn sẽ sở hữu được một chú gà thuộc giống đặc biệt này và có cơ hội nuôi dưỡng chúng trở thành những chú gà đặc sản. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan