Ghost Là Gì? Thế Nào Là Bị Ghost? Ghosting Là Gì Trong Tình Yêu

Trong thời gian gần đây, những từ như ghosting, ghosting… trở nên cực kỳ phổ biến, bắt đầu từ những ứng dụng hẹn hò như Tinder, Grindr, Bumble hay Blued… cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngôn ngữ mạng này.

Ghost là gì?

Trong tiếng Anh, ma được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau: hồn ma, hồn ma, linh hồn của người đã khuất. Tuy nhiên, khi nhìn thấy ghost trong comment của giới trẻ thì hãy cẩn thận, ý nghĩa của nó không hề giống nhau. Hiện tại, Ghost sẽ được hiểu trong tiếng Việt và lẽ thường của Thế hệ Z là hoàn toàn không biết gì, đồng thời là người cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với bên kia mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Trên thực tế, ma có thể xuất hiện trong các mối quan hệ xã hội đời thường. Tuy nhiên, ma thường được nhìn thấy xuất hiện nhiều nhất trong các mối quan hệ lãng mạn. Tình trạng này càng phổ biến hơn khi công nghệ thông tin phát triển kéo theo ngày càng có nhiều ứng dụng hẹn hò trực tuyến, hẹn hò trực tuyến và tình yêu cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số ứng dụng hẹn hò trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Tinder, Grindr, Bumble, Blued,…

Thế nào là bị Ghost?

Một người bị người khác ám ảnh sẽ bị đối phương phớt lờ, “ăn theo luật sư” với mọi tin nhắn, cuộc gọi cũng như mọi hình thức kết nối khác từ phía bên kia và nói chung sẽ không nhận được bất kỳ lời giải thích hay thông báo nào. của người kia.

Tóm lại, bóng ma được hiểu là tình huống mà ai đó hoàn toàn bị người hẹn hò của mình phớt lờ. Cuộc hẹn hò của bạn sẽ nhanh chóng “bốc hơi” khỏi cuộc đời bạn như chưa từng xuất hiện dưới dạng “ma”. Như đã nói ở trên, “ma” cũng chính là nghĩa gốc của từ ma trong tiếng Anh. Vì thế cũng có một số người dùng từ ghosting để chỉ hành vi này, hơn nữa người muốn cắt liên lạc (go ghosting người khác) thường được gọi là ghoster.

Ghosting là gì?

Ghosting là một từ dùng để chỉ trạng thái đưa ra lời khuyên đầy đủ cho ai đó bằng cách cắt đứt liên lạc với ai đó mà không đưa ra bất kỳ thông báo hay giải thích nào. Trong những mối quan hệ lãng mạn, lãng mạn thường xuyên xuất hiện hình ảnh ma quái. Trong khi người trở thành ma được gọi là ma, người trở thành ma được gọi là ma.

Về nguồn gốc của bóng ma, vào năm 1996, thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện khi một nhân vật trong nhóm tin Usenet cổ điển than thở về việc bị ma ám bởi cô gái mà anh ta yêu bạn bè của mình. Đây có thể được coi là nguồn gốc của cách sử dụng từ ghost hiện nay. Và vào năm 2004, trong Từ điển, từ ma được định nghĩa là người cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc trong một mối quan hệ.

Năm 2015, bóng ma được báo chí sử dụng rộng rãi khi nữ diễn viên nổi tiếng Charlize Theron chia tay người yêu bằng cách đột ngột cắt đứt mọi liên lạc. Theo khảo sát năm 2018, hiện tượng bóng ma khá phổ biến trong đời sống hằng ngày. 25% số người được hỏi, cả nam và nữ, trả lời rằng họ đã bị ma ám. Ngược lại, 22% cho biết họ đã từng gặp bóng ma ai đó ít nhất một lần.

Như đã đề cập ở trên, bóng ma sẽ đánh dấu sự kết thúc của một mối quan hệ mà không báo trước. Điều này khác với bình thường vì trong một mối quan hệ, khi muốn chia tay, người ta hẹn gặp nhau lần cuối hoặc chỉ tuyên bố chia tay qua tin nhắn, cuộc gọi. Cũng vì không biết vì sao mình bị ma ám nên người bị ma có xu hướng dằn vặt bản thân, sẽ suy nghĩ nhiều về những gì đang xảy ra, từ đó hình thành những cảm xúc tiêu cực, độc hại, có hại như xấu hổ, tổn thương, thậm chí là tự trách móc bản thân. .

Ngoài ra, từ ghosting hiện nay còn được giới trẻ dùng làm từ để chỉ những hành động tạm thời biến mất như: lâu rồi mới trả lời tin nhắn, xem tin nhắn mà không trả lời (xem mà không trả lời), cố ý, tôi không trả lời. Không trả lời tin nhắn của ai đó trong một thời gian rất dài. Trong những trường hợp như thế này, bóng ma không hẳn là dấu chấm hết cho một mối quan hệ. Đó chỉ là tiếng lóng, có nghĩa là người tôi yêu đã có dấu hiệu phớt lờ tôi, không trả lời tin nhắn của tôi nhanh chóng hơn nữa.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị Ghost trong tình yêu

Trên thực tế, hẹn hò trực tuyến hiếm khi kéo dài lâu như hẹn hò ngoại tuyến. Bởi khi hẹn hò offline, hai người sẽ nói chuyện với nhau và tiếp xúc trực tiếp nên cảm xúc sẽ mãnh liệt hơn và kéo dài hơn. Nếu thấy đối phương không phù hợp thì họ vẫn giữ thái độ lịch sự vì dù sao họ cũng đã gặp nhau một cách nghiêm túc ngoài đời. Còn với việc hẹn hò trực tuyến, hai người chỉ cần một chiếc điện thoại, một chiếc laptop,… để kết nối.

Hẹn hò trực tuyến đơn giản hơn nhiều so với hẹn hò ngoại tuyến, vì người dùng ứng dụng chỉ cần thực hiện hai hành động “match – không khớp”: nếu đồng ý thì vuốt, còn không thì “donate” chỉ mất vài thao tác. nhấp chuột. , bất chấp phản ứng của đối phương. Thậm chí, có nhiều trường hợp hẹn hò qua mạng một thời gian nhưng cả hai không hề quen biết nhau, không biết thông tin của nhau là thật hay giả.

Các trang mạng xã hội hay ứng dụng hẹn hò trực tuyến hầu như không có cách nào để người dùng liên hệ hoặc tìm thêm thông tin về người từng là bạn bè hoặc người hẹn hò, ngoại trừ trường hợp hai người đã đổi chỗ trước đó nên khi đã mở khóa hoặc không khớp, việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. cực kỳ khó khăn. Nghĩa là, nếu bạn mới gặp một người, mối quan hệ chưa sâu sắc và gần gũi, mọi người sẽ không cảm thấy có vấn đề gì nếu muốn kết thúc mối quan hệ mà không báo trước. Lúc này, họ không cần phải có trách nhiệm với người khác hay lo lắng về người bị ma tìm thấy.

Hơn nữa, mỗi giai đoạn của một mối quan hệ lãng mạn sẽ trôi qua rất nhanh. Do đó, con người cảm thấy thờ ơ, ít trách nhiệm, bất ổn và mong manh.

– Một lý do khách quan nữa là người dùng ứng dụng thường nói chuyện với nhiều người cùng lúc nên cảm xúc không quá mãnh liệt đối với bất kỳ đối tượng nào.

– Một nguyên nhân nữa là sự mơ hồ, mơ hồ. Như câu nói phổ biến của Gen Z ngày nay, nó có nghĩa là “không có gì bắt đầu, không có gì giống nhau ở cuối”. Ngay từ đầu, cả hai bên (hoặc một trong hai bên) đã có thái độ không nghiêm túc và không tìm cách xây dựng mối quan hệ vững chắc. Thậm chí, có trường hợp họ vào ứng dụng hẹn hò với mục đích tìm kiếm một người bạn có lợi (fwb), tức là họ muốn mối quan hệ giữa hai người hẹn hò và quan hệ tình dục để thỏa mãn nhu cầu tình dục mà không cần có tình cảm. tình yêu hay sự cam kết, lời hứa lâu dài giữa họ.

– Cũng có những trường hợp như “người bị thương muốn làm hại người khác” khi có người bất chợt gặp ma mà không giải thích được nên muốn người khác cũng cảm thấy như vậy. Tuy nhiên, đây chỉ là một số ít.

Cách để nhận biết mình có nguy cơ bị Ghost

– Người chủ động nhắn tin cho đối phương luôn là bạn. Có thể đối phương cho rằng bạn không xứng đáng, rằng họ không quan tâm đến bạn.

Phản ứng của đối phương ngắn gọn một cách bất thường. Hoặc họ phải mất một thời gian dài mới trả lời tin nhắn của bạn.

– Người đã từng ma bạn (sau đó cả hai bạn “quay lại”), người đó rất dễ ma bạn lần nữa.

– Địch tìm mọi cách, tìm lý do để hủy bỏ kế hoạch hoặc không bao giờ thực hiện được.

– Bạn bị chặn hoặc đối tác của bạn không có sự thân mật với bạn trên mạng xã hội.

Nên làm gì khi bị Ghost?

Mặc dù lũ ma rất khó chịu và bực bội, thậm chí xấu hổ và dày vò, nhưng cũng không nên đi quá sâu để phân tích vấn đề và cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến đối thủ biến mất. Bạn có thể rơi vào bẫy tâm lý và liên tục đổ lỗi cho bản thân về những gì đã xảy ra. Hãy nhớ rằng đó không phải lỗi của bạn và đừng lo lắng về sự biến mất bất ngờ của một người không thích bạn. Hãy nhớ rằng những biến động này là một phần tất yếu của cuộc sống và thất bại là mẹ thành công.

Bạn nên bình tĩnh, cảnh giác, tránh van xin hay gửi những tin nhắn giận dữ. Một mối quan hệ nhạt dần sẽ giúp bạn học cách trân trọng và yêu thương bản thân, rút kinh nghiệm và sẵn sàng bước sang những mối quan hệ mới.

Bài viết liên quan