Hệ Mặt Trời Là Gì? Hệ Mặt Trời Có Tất Cả Bao Nhiêu Hành Tinh

Hệ mặt trời (hay hệ mặt trời) là một hệ hành tinh được tạo thành từ Mặt trời ở trung tâm và các vật thể xung quanh nó. Hệ mặt trời được hình thành sau sự sụp đổ của đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hệ mặt trời trong bài viết dưới đây:

Hệ mặt trời là gì?

Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là không gian vô tận chứa các thiên hà. Thiên hà là tập hợp các thiên thể bao gồm các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh, v.v. cùng với bức xạ điện từ, khí và bụi.

Vũ trụ hiện tại có khoảng 10 tỷ thiên hà. Chúng được phát triển từ vụ nổ Bigbang khoảng 13 tỷ năm trước và kích thước của chúng hiện chưa được xác định. Hiện tại, vũ trụ quan sát được có đường kính khoảng 28,5 tỷ Parsec (tương đương 93 tỷ năm ánh sáng). Thiên hà chứa Mặt trời và các hành tinh của nó là Dải Ngân hà.

Hệ mặt trời là gì?

Hệ mặt trời hay còn gọi là hệ mặt trời là một hệ hành tinh trong đó mặt trời nằm ở trung tâm và được bao quanh bởi các thiên thể trong phạm vi trọng lực của hệ mặt trời. Tất cả các hành tinh trong hệ thống đều được hình thành do sự sụp đổ của một đám mây phân tử rất lớn khoảng 4,6 tỷ năm trước.

Tìm hiểu về hệ mặt trời

Hệ mặt trời được hình thành như thế nào?

Theo nghiên cứu, hệ mặt trời bắt đầu hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm; Nguyên nhân đến từ lực hút của một phần nhỏ của đám mây phân tử khổng lồ. Tại thời điểm này, phần lớn khối lượng sụp đổ đã tích tụ ở trung tâm nơi mặt trời hình thành. Theo tài liệu nghiên cứu của các nhà thiên văn học, quá trình hình thành của mặt trời trải qua hai giai đoạn: giai đoạn tinh vân mặt trời và giai đoạn hình thành mặt trời.

Cấu trúc của hệ mặt trời

Cơ thể chính của hệ mặt trời là Mặt trời, một ngôi sao thuộc dãy chính G2 chứa 99,86% khối lượng của hệ và có lực hấp dẫn vượt trội. Bốn hành tinh khí khổng lồ trong hệ chiếm 99% còn lại và khối lượng của Sao Mộc kết hợp với khối lượng của Sao Thổ là >90% khối lượng của tất cả các vật thể khác.

Hầu hết các thiên thể lớn đều có mặt phẳng quỹ đạo gần trùng với mặt phẳng quỹ đạo Trái đất, được gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Mặt phẳng quỹ đạo của các hành tinh nằm rất gần với đường hoàng đạo, trong khi sao chổi và các vật thể trong Vành đai Kuiper thường có quỹ đạo nghiêng một góc lớn so với đường hoàng đạo. Tất cả các hành tinh và hầu hết các thiên thể khác đều quay quanh Mặt trời theo hướng quay của Mặt trời (ngược chiều kim đồng hồ, khi nhìn từ phía trên Cực Bắc của Mặt trời). Nhưng có những trường hợp ngoại lệ, như Sao chổi Halley, quay theo hướng ngược lại.

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tin

Sự hình thành các hành tinh trong hệ mặt trời

Các hành tinh của hệ thống được hình thành trong giai đoạn tinh vân mặt trời. Sự hình thành này được gây ra bởi các đám mây khí và bụi địa mạo còn sót lại từ sự hình thành của Mặt trời. Phương pháp bồi tụ là phương pháp được các nhà khoa học chấp nhận.

Chính sự va chạm giữa chúng tạo thành một khối có đường kính 200m2. Khi các khối này va chạm vào nhau, chúng sẽ tạo thành những vật thể lớn hơn khoảng 10 km. Chúng tiếp tục phát triển do va chạm, rồi phát triển.

Cấu trúc bên trong của Mặt trời, tính từ trung tâm, sẽ có 4 vòng phân tử dễ bay hơi và metanol ngưng tụ. Các vi hành tinh sinh ra ở đây sẽ tạo ra các hợp chất có nhiệt độ nóng chảy cao. Các hợp chất này là sắt, niken, nhôm và đá silicat. Các vật thể rắn sẽ dần hình thành các hành tinh đá.

Trong giai đoạn đầu hình thành, các hành tinh vẫn còn chìm trong các đĩa bụi. Tốc độ quay quanh Mặt trời và áp suất ảnh hưởng đến các chất khí. Điều này gây ra lực cản được tạo ra, tạo ra sự truyền động lượng. Nhờ đó, các hành tinh dần chuyển sang quỹ đạo mới.

Theo thời gian, các hành tinh di chuyển vào trong cho đến khi đĩa tiêu tan, rồi ổn định trên quỹ đạo đó cho đến ngày nay.

Phân loại các hành tinh trong hệ mặt trời

Các hành tinh trong hệ mặt trời được chia thành 2 nhóm chính bao gồm:

– Hành tinh bên trong: Đây là những hành tinh có bề mặt rắn chắc, chứa đá; Cụ thể bao gồm: Các hành tinh Sao Kim, Trái Đất, Sao Thủy và Sao Hỏa.

– Các hành tinh vòng ngoài: Đây là các hành tinh khí bao gồm: Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Mộc, Sao Hải Vương. Chỉ có Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương.

Đặc điểm các hành tinh trong hệ mặt trời

Sao Thủy

Sao Thủy hay còn gọi là Sao Thủy, tên tiếng Anh là Mercury, một ngôi sao chỉ lớn hơn Mặt Trăng của Trái Đất một chút, là hành tinh gần Mặt Trời nhất, có chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Sao Thủy có bán kính 2347,7 km, khối lượng 3,3022 x 1023 kg và có dạng hình cầu dẹt. Phía ban ngày của Sao Thủy được làm nóng bởi mặt trời, có thể đạt tới 840 độ F (450 độ C). Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống hàng trăm độ, xuống dưới 0 độ.

Hầu như không có không khí trên Sao Thủy để hấp thụ tác động của thiên thạch nên bề mặt hành tinh này có vẻ như bị rỗ, có những miệng hố lớn, giống như trên Mặt trăng. Sao Thủy không có sự thay đổi thời tiết theo mùa như các hành tinh khác.

Nhìn từ Trái đất, Sao Thủy có chu kỳ quỹ đạo giao nhau khoảng 116 ngày và nhanh hơn nhiều so với các hành tinh khác. Và trục nghiêng của Sao Thủy có độ nghiêng nhỏ nhất khoảng 1/30 độ, nhưng có độ lệch tâm quỹ đạo lớn nhất.

Sao Kim

Đây là hành tinh thứ hai trong hệ mặt trời và có chu kỳ quay là 224,7 ngày Trái đất. Sao Kim sáng trên bầu trời tối và chỉ ở phía sau độ sáng của mặt trăng. Sao Kim có bán kính 6051,8 km và khối lượng xấp xỉ 4868 × 1024.

Sao Kim là một hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy, với bầu không khí cực độc hại mà áp suất bề mặt có thể nghiền nát hoặc thậm chí giết chết con người.

Sao Kim có cấu trúc và kích thước tương tự Trái đất, với bầu không khí dày đặc, độc hại, giữ nhiệt trong hiệu ứng nhà kính. Sao Kim từ từ quay theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác. Thật là kỳ lạ phải không?

Theo nghiên cứu của Hy Lạp, hành tinh này có 2 vật thể khác nhau – một là bầu trời vào buổi sáng, một là bầu trời vào buổi tối và cũng từng gây ra nhiều báo cáo về vật thể bay không xác định.

Trái đất

Hành tinh thứ ba là Trái đất của chúng ta, Trái đất là một hành tinh sống dưới nước với 2/3 diện tích hành tinh được bao phủ bởi các đại dương và là hành tinh duy nhất được biết đến có sự sống tồn tại. Bầu khí quyển của Trái đất rất giàu nitơ và oxy cần thiết cho sự sống.

Bề mặt Trái đất quay quanh nó với tốc độ 467 mét mỗi ngày, hoặc xấp xỉ hơn 1.000 dặm/giờ, tại xích đạo và thường quay với tốc độ 29 km/giây quanh Mặt trời. Trái đất có đường kính 12.760 km và quỹ đạo 365,24 ngày.

Sao Hỏa

Hành tinh thứ tư của hệ mặt trời này còn được gọi là Sao Hỏa hay “Hành tinh Đỏ”, cái tên này có tên như vậy vì đặc điểm của hành tinh vì oxit sắt hiện diện rất nhiều trên bề mặt hành tinh, khiến bề mặt của nó có màu đỏ.

Sao Hỏa là một hành tinh đá và lạnh

Đó là một hành tinh nhiều đá và lạnh lẽo, ngược lại sao Hỏa rất lạnh. Đất là một oxit sắt, với nền đất đá và vách đá thung lũng, giống như những cơn gió xoáy mang bụi đến những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh.

Bụi bao phủ bề mặt Sao Hỏa và chứa đầy nước đóng băng. Nếu hành tinh nóng lên, nước sẽ tràn ngập nước lỏng.

Bất cứ lúc nào, bầu khí quyển của hành tinh này quá mỏng để nước ở dạng lỏng tồn tại trên bề mặt hành tinh.

Sao Mộc

Nó được coi là hành tinh khỉ khổng lồ của hệ mặt trời với khối lượng cực lớn, lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Và nó là hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời. Tên tiếng Anh của Sao Mộc là Sao Mộc.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Sao Mộc là một khối khí khổng lồ, chứa chủ yếu là khí heli và hydro. Lớp ngoài cùng của khí quyển xuất hiện với các dải mây ở độ cao khác nhau, do sự nhiễu loạn khí động học, tương tác với các cơn bão ở rìa hành tinh. Ngoài ra, Sao Mộc có từ trường rất mạnh, được bao quanh bởi nhiều mặt trăng, trông rất giống một hệ mặt trời thu nhỏ.

Sao Thổ

Đây là hành tinh thứ 6 tính từ Mặt trời, gồm 3 phần. Nó được coi là hành tinh lớn thứ hai về kích thước và khối lượng sau Sao Mộc. Bán kính của Sao Thổ có thể đạt tới 60268 km và khối lượng của nó là 5684,6 × 1026. Hành tinh này chứa rất nhiều khí hydro và khí heli, đồng thời cũng có nhiều mặt trăng.

Sao Thổ – hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 trong hệ mặt trời. Màu sắc của Sao Thiên Vương phản ánh sự hiện diện của bụi hydrocacbon quang hóa ở độ cao lớn, nằm phía trên các đám mây mêtan và tạo cho ngôi sao có màu lục lam.

Nó là hành tinh lớn thứ ba trong hệ mặt trời và là hành tinh lớn thứ tư, có thành phần tương tự như Sao Thiên Vương và khác với hai hành tinh khí còn lại. Bầu khí quyển của ngôi sao này cũng chứa các thành phần cơ bản như khí hydro và heli, nhưng cũng có các hợp chất dễ bay hơi như nước, amoniac, metan và hydrocarbon.

Với bầu khí quyển lạnh nhất trong số các hành tinh trong hệ mặt trời, nhiệt độ khoảng -224 độ C, nó còn được bao quanh bởi một hệ thống vành đai, từ quyển cũng như nhiều vệ tinh tự nhiên.

Hơn nữa, Sao Thiên Vương còn tự quay quanh trục của mình với độ nghiêng rất lớn, gần như song song với quỹ đạo nên cực Bắc và cực Nam của hành tinh này gần như tạo thành vị trí xích đạo.

Sao Thiên Vương có hệ thống vành đai, từ quyển và nhiều mặt trăng khác

Sao Hải vương

Sao Hải Vương là hành tinh xa Mặt trời thứ 8 và có gió mạnh nhất, đôi khi còn nhanh hơn tốc độ âm thanh, đạt tới 1.500 dặm/giờ. Hành tinh này cách xa mặt trời gấp 30 lần so với Trái đất và rất lạnh.

Đây là hành tinh đầu tiên được phát hiện bằng tính toán lý thuyết. Nhà thiên văn học Alexis Bouvard, dựa trên sự gián đoạn quỹ đạo của Sao Thiên Vương, đã kết luận rằng quỹ đạo của nó bị xáo trộn do tương tác hấp dẫn với hành tinh khác.

Hành tinh này có thành phần cơ bản là hydro, heli và một số hydrocarbon và bao gồm cả nitơ. Cũng chứa các phân tử băng như metan, amoniac và nước.

Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương là 2 hành tinh băng lớn nhất trong hệ mặt trời. Do ở xa mặt trời nên lượng nhiệt hấp thụ ít hơn các hành tinh khác.

Sao Hải Vương hay còn gọi là Sao Hải Vương

Ngoài ra, hệ mặt trời còn có các tiểu hành tinh khác mới được phát hiện gần đây, hiện có 5 hành tinh lùn: Ceres, Haumea, Pluto, Makemake, Eris.

Những điều thú vị về hệ mặt trời bạn nên biết

Sao Thủy ở gần Mặt trời nhất. Tuy nhiên, sao Kim là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời (không bao gồm mặt trời).

Sao Diêm Vương là hành tinh nhỏ nhất: nó có kích thước chưa bằng một nửa Hoa Kỳ và nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ hành tinh lớn nào khác. Nó không còn được coi là một hành tinh nữa.

Hầu hết mọi thứ trên Trái đất đều là nguyên tố hiếm: thành phần cơ bản của Trái đất chủ yếu bao gồm sắt, oxy, silicon, magiê, lưu huỳnh, niken, canxi, natri và nhôm. Tuy nhiên, so với vũ trụ, chúng chỉ là những “nguyên tố vi lượng” do lượng hydro và heli có trong vũ trụ dồi dào hơn nhiều.

Sao Mộc có đại dương lớn nhất trong tất cả các hành tinh: hành tinh này cách Mặt trời gấp 5 lần so với Trái đất và có thành phần chủ yếu là hydro và heli. Hydro trên Sao Mộc tồn tại ở dạng lỏng, tạo thành một “đại dương hành tinh” sâu 40.000 km.

Bài viết liên quan