Hoạt Động Xã Hội Là Gì? Lợi Ích Của Các Hoạt Động Xã Hội Mang Lại

Hoạt động xã hội là những hoạt động được thực hiện vì lợi ích của cộng đồng. Bạn muốn tiếng nói của mình đến được với nhiều người.  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hoạt động xã hội là gì và lợi ích của hoạt động xã hội mang lại, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoạt động xã hội là gì?

Nguồn tin từ OKVIP cho biết, hoạt động xã hội là những hoạt động được thực hiện vì lợi ích của cộng đồng. Sau khi tham gia chương trình, thông thường bạn sẽ nhận được chứng chỉ xác nhận việc bạn tham gia hoạt động. Ngoài ra còn có rất nhiều giá trị vô hình đến từ những hoạt động đó.

Mục đích của các hoạt động xã hội là giúp đỡ bất kỳ nhóm người nào cần giúp đỡ. Ví dụ như trẻ em, người già, người khuyết tật, cộng đồng học ngoại ngữ, v.v. Đôi khi có những hoạt động bảo vệ động vật, cảnh quan, bảo tồn di tích lịch sử, v.v.

Nhiều trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh phải hoàn thành một số giờ hoạt động xã hội. Đây được coi là điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp. Một số tổ chức như National High School Honor Society (NHS, 1921) và National Junior Honor Society (NJHS, 1929) – tổ chức quốc gia được thành lập nhằm ghi nhận và tôn vinh những học sinh có thành tích xuất sắc xuất sắc (trong các lĩnh vực học tập, lãnh đạo, phục vụ cộng đồng). và nhân cách tốt) ở bậc trung học Mỹ cũng yêu cầu học sinh phải thực hiện các hoạt động xã hội nếu muốn có nhân cách tốt (NHS Memberhip).

Học sinh lớp 12 có thành viên NHS và có thành tích học tập tốt sẽ được đề cử tham gia Chương trình Học bổng của Hiệp hội Danh dự Quốc gia.

Lợi ích của các hoạt động xã hội

Có cơ hội giúp đỡ mọi người

Theo như những người quan tâm OKVIP thiện nguyện được biết, đây có lẽ là động lực lớn nhất cho hoạt động tình nguyện. Khi những hành động nhỏ của bạn có ý nghĩa lớn trong cuộc sống của những người cần giúp đỡ, đó là lúc bạn cảm thấy tự hào về bản thân. Cảm giác đó không dễ có được trong bất kỳ công việc nào

Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Bạn có thể học được rất nhiều điều từ việc rời khỏi trường học và sách vở cũng như trải nghiệm những gì đang xảy ra trên toàn thế giới. Đó có thể là kinh nghiệm giảng dạy, vẽ tranh, làm thí nghiệm khoa học, kỹ năng sơ cứu, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, truyền thông, v.v.

Phát triển bản thân và trau dồi các kỹ năng mềm

Tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp các tình nguyện viên phát triển phẩm chất và năng lực cá nhân. Họ sẽ phải có tính tổ chức, kỷ luật, có trách nhiệm, cũng như nhiệt tình và tận tâm với các nhiệm vụ được giao.

Làm quen thêm bạn mới

Những người có cùng đam mê và nhiệt huyết như bạn: Các hoạt động xã hội thường được thực hiện theo nhóm nên bạn sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới với trình độ học vấn và trải nghiệm khác biệt.

Bạn có thể tìm các dự án xã hội ở đâu?

Có rất nhiều dự án xã hội khác nhau mà bạn có thể tham gia để thử thách bản thân và đóng góp một chút cho cộng đồng.

SJ Vietnam

Được thành lập vào năm 2004, SJ Việt Nam là tổ chức xã hội tình nguyện hoạt động độc lập trực thuộc SJ France – thành viên của CCVIS (UNESCO). Tổ chức này khuyến khích các công dân trẻ, đặc biệt là các công dân trẻ Việt Nam, tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng, tăng cường đoàn kết và hòa bình quốc tế, xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và sắc tộc giữa người dân trên thế giới.

  • Website: http://www.sjvietnam.org

Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam – VPV

Hướng tới tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia, các dân tộc trên thế giới, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội toàn cầu và hướng tới sự phát triển quốc tế ngày càng vượt trội, VPV là tổ chức tình nguyện quốc tế, hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, khuyến khích các hoạt động tình nguyện trở thành một hình thức giáo dục đạo đức, nhận thức… một cách không chính thức.

  • Website: https://www.facebook.com/vpv.vn/

Operation Smile

Operation Smile được thành lập với mục đích hỗ trợ y tế hoàn toàn miễn phí cho trẻ em và người lớn bị sứt môi, hở hàm ếch. Là một dự án y tế quốc tế, Operation Smile còn hỗ trợ phẫu thuật răng và hàm mặt miễn phí cho hàng nghìn trẻ em nghèo tại Việt Nam mỗi năm. Operation Smile có nhiều dự án và cơ hội tình nguyện đa dạng dành cho sinh viên như công việc văn phòng, truyền thông, gây quỹ, quảng cáo, xin tài trợ thiết kế đồ họa, viết bài, chụp ảnh,…

  • Trang web: http://www.sjvietnam.org/

AIESEC

AIESEC là tổ chức tình nguyện phi lợi nhuận quốc tế lớn nhất thế giới và được điều hành bởi những người trẻ đang theo học tại các trường đại học, cao học hoặc mới tốt nghiệp được vài năm. AIESEC thúc đẩy giao lưu, trao đổi văn hóa, giúp các bạn trẻ khám phá và phát triển bản thân cũng như khả năng lãnh đạo… không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.

  • Trang web: https://aiesec.org/

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp hoạt động xã hội là gì và lợi ích của hoạt động xã hội mang lại. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan