Lịch Sử Bóng Đá Ngoại Hạng Anh Và Thể Thức Thi Đấu Như Thế Nào?

Giải Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu được mong đợi nhất hành tinh. Vậy Premier League là gì? Lịch sử bóng đá Ngoại hạng Anh như thế nào? Hãy cùng cakhia tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Giải ngoại hạng Anh là gì?

Tổng hợp lịch sử hình thành và thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành riêng cho các câu lạc bộ Anh. Là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống giải bóng đá Anh, đồng thời là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Cũng như các câu lạc bộ của Anh, các đội đến từ xứ Wales vẫn có thể tham gia giải đấu. Premier League là một giải đấu giống như kinh doanh với 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò là cổ đông.

Giải đấu được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 sau khi các đội chơi ở Premier League vào thời điểm đó tách khỏi hệ thống Football League, một giải đấu được thành lập vào năm 1888. Premier League được thành lập với mục đích bản quyền truyền hình.

Lịch sử hình thành và phát triển của Premier League như thế nào?

Tổng hợp lịch sử hình thành và thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Dù có nhiều thành công trong thập niên 1970 và đầu thập niên 1980 của thế kỷ 20 nhưng điều này đánh dấu sự đi xuống của bóng đá Anh. Các sân vận động xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất nghèo nàn, côn đồ người Anh sẵn sàng gây náo loạn.

Như vậy, các đội bóng Anh đã bị cấm tham dự cúp châu Âu trong 5 năm sau thảm họa Heysel năm 1985. Khi đó, doanh thu của Liên đoàn bóng đá Anh thấp hơn Serie A và La Liga. Và ngay cả những cầu thủ xuất sắc nhất nước Anh cũng phải ra nước ngoài thi đấu.

Vào tháng 7 năm 1991, các thành viên câu lạc bộ đã đạt được thỏa thuận đặt ra các quy tắc cơ bản cho việc thành lập Premier League. Giải đấu được phân chia giữa Liên đoàn bóng đá và Liên đoàn bóng đá Anh (FA) nên họ có thể ký các hợp đồng phát sóng và tài trợ theo ý muốn.

Vào tháng 2 năm 1992, các câu lạc bộ ở Giải hạng Nhất cùng nhau rời khỏi Liên đoàn bóng đá và ba tháng sau, ban tổ chức giải đấu quyết định chuyển bản quyền cho Sky TV. Với điều này, Premier League đã vươn lên tầm cao mới để trở thành giải đấu hấp dẫn như hiện nay.

Thể thức cơ bản của Premier League

Tổng hợp lịch sử hình thành và thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Có 20 câu lạc bộ thi đấu ở Premier League, thời gian thi đấu kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm với tổng số 38 hiệp. Tỉ số được tính theo 1 trận thắng 3 điểm, 1 trận hòa 1 điểm và 1 trận thua không có điểm.

3 đội có thứ hạng thấp nhất sẽ phải tranh tài ở EFL Championship mùa giải tiếp theo. Hai đội dẫn đầu ở EFL Championship sẽ được thăng hạng Premier League mùa tới.

Các suất thăng hạng còn lại được xác định bằng loạt trận play-off giữa các đội từ hạng 3 đến hạng 6 tại Giải vô địch EFL. Đội thắng ở trận play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi ở Premier League.

Những điều cần biết về giải Ngoại hạng Anh

Tổng hợp lịch sử hình thành và thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Premier League có 20 đội tham gia. Đây là giải đấu được tổ chức theo thể thức vòng tròn tính điểm; Với 20 đội, 38 vòng đấu sẽ diễn ra.

Ban đầu, Premier League có 22 đội tham gia; Tuy nhiên, phải đến năm 1995, giải đấu mới giảm xuống còn 20 người như hiện nay; Bởi mùa giải 1994-95 có 4 đội xuống hạng và chỉ có 2 đội lên hạng.

4 đội đứng đầu bảng sẽ giành vé dự Champions League và 1 đội sẽ tham dự vòng bảng Europa League mùa sau. Các trận đấu thường diễn ra vào cuối tuần thứ bảy và chủ nhật. Tuy nhiên, một số trận đấu vẫn diễn ra vào buổi tối giữa tuần.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về lịch sử bóng đá Ngoại hạng Anh. Chúc các bạn có những giây phút xem bóng đá bùng nổ cùng gia đình và bạn bè.

Bài viết liên quan