Lòng Yêu Nước Là Gì? Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Yêu Nước

Từ xưa đến nay, dân tộc ta luôn có một lòng yêu nước nồng nàn, và cách thể hiện lòng yêu nước ở mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vậy lòng yêu nước là gì? Lòng yêu nước được thể hiện như thế nào?

Lòng yêu nước là gì?

Lòng yêu nước là tình cảm, tình cảm, tinh thần yêu quê hương, đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên. Lòng yêu nước được thể hiện qua hành động và lời nói, bao gồm: niềm tự hào về những thành tựu hay văn hóa của đất nước, mong muốn cống hiến hết mình cho đất nước, mong muốn đứng ra giúp đỡ đất nước. Trong mỗi giây phút nguy nan, sự tôn kính và tôn kính đều được khắc sâu. ngay giữa lòng đất nước.

Lòng yêu nước trong thời chiến được thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc vào nhà đàn bà đánh trận” hay “Quyết tử cho tổ quốc quyết sống” cùng nhiều tấm gương anh dũng hy sinh vì độc lập. . các dân tộc: Bê Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Kim Động, Nguyễn Văn Thạc…

Lòng yêu nước thời bình được thể hiện ở nhiều việc tốt như việc đất nước trải qua đại dịch Covid-19 và mọi người đoàn kết chống dịch, giúp cả nước sớm trở lại quỹ đạo huy hoàng trước đây.

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Mở bài:

Thân bài:

– Luận điểm 1: Giải thích lòng yêu nước là gì?

Lòng yêu nước là tình cảm, tình cảm yêu quê hương đất nước, đó là tình cảm thiêng liêng, sự kính trọng, kính trọng khắc sâu trong trái tim tôi đối với đất nước nơi tôi đang sống.

– Luận điểm 2: Thể hiện lòng yêu nước:

Lòng yêu nước được thể hiện qua nhiều biểu hiện:

– Hãy cố gắng học tập, rèn luyện bản thân, trở thành một công dân có ích cho xã hội và đất nước, sống có hoài bão, ước mơ, quyết tâm học hỏi và vươn lên.

– Đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với tất cả những người xung quanh và những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

– Tuân thủ luật pháp, nguyên tắc và quy định của nước ta.

– Tìm hiểu, trân trọng và truyền đạt văn hóa, lịch sử dân tộc của nước ta.

Hơn nữa, lòng yêu nước còn được thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình người với con người…

Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của lòng yêu nước:

– Lòng yêu nước là nền tảng để đất nước vững mạnh và phát triển, bởi khi có lòng yêu nước, chúng ta sẽ cống hiến hết mình để mong muốn đất nước ngang hàng với các cường quốc năm châu.

– Lòng yêu nước sẽ giúp mọi người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước.

– Lòng yêu nước giúp mọi người gắn kết với nhau, tinh thần đoàn kết của mỗi người gắn bó với nhau.

Người yêu nước là người có nhận thức đúng đắn và sống theo chuẩn mực của xã hội.

Luận điểm 4: Liên hệ với bạn:

– Là sinh viên, các em phải nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất của dân tộc.

– Thực hiện nghiêm túc, tự nguyện và nghiêm túc các chính sách của Nhà nước.

Tuyệt đối không tạo ra tội phản quốc, không có hành vi xấu liên quan đến an ninh nhà nước.

– Phê phán những hành vi chống nhà nước, chống người xấu, không chống lại khối đại đoàn kết dân tộc.

Luận điểm 5: Mở rộng bài toán:

Ngoài ra còn có những người có hành vi phản nghịch, nổi loạn. Một số bạn chưa nhận thức được lòng yêu nước và trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Kết luận: Tóm tắt nội dung luận văn.

Văn mẫu nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Mẫu 1: Mẫu nghị luận xã hội về lòng yêu nước tốt nhất

Đất nước Việt Nam chúng ta có nhiều truyền thống quý báu, trong đó có truyền thống yêu nước. Lòng yêu nước là tình cảm, tình yêu sâu sắc của chúng ta đối với quê hương, đất nước và mong muốn cống hiến hết mình cho sự thịnh vượng, ổn định của đất nước. Lòng yêu nước tồn tại trong mỗi người Việt Nam chúng ta, từ tổ tiên đến con cháu. Lòng yêu nước được thể hiện rõ nét trong trái tim các anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, mong muốn đất nước độc lập, tự do. Chẳng hạn, bà Võ Thị Sáu dù bị tra tấn bằng những hình thức tàn ác nhất nhưng vẫn quyết không ra đầu thú và hy sinh. Hơn nữa, lòng yêu nước còn được thể hiện trong thời bình bằng sự nỗ lực của những con người cống hiến tri thức, tiền bạc, sức lực để xây dựng đất nước xứng tầm với các cường quốc năm châu.

Tầm quan trọng của lòng yêu nước đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng chủ nghĩa xã hội được thể hiện bằng những thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta trước giặc ngoại xâm, bằng những thành tựu mà chúng ta đã đạt được cho đến nay trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục… Ngoài ra, có những người chưa nhận thức được giá trị của lòng yêu nước. Một số người còn có lối sống ích kỷ, vô trách nhiệm, gây mất đoàn kết dân tộc, bôi nhọ bản sắc văn hóa dân tộc, thậm chí truyền bá tư tưởng xấu, phản động, biểu tình nhằm lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước những hành vi xấu này, chúng ta phải ngăn chặn quyết liệt, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, tích cực tuyên truyền, ngăn chặn những ý đồ xấu này để không ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Mẫu 2: Mẫu nghị luận xã hội lòng yêu nước ý nghĩa nhất

Ngày nay chúng ta có cơm ăn, áo mặc và sống một cuộc sống yên bình, độc lập, tự do, bình yên nhờ tấm gương của các thế hệ đi trước đã hy sinh vì Tổ quốc. Vì vậy, trong mỗi chúng ta, chúng ta phải viết vào lòng mình, biết ơn và có trách nhiệm với quê hương, đất nước để đất nước ngày càng phát triển. Mỗi người làm một hành động, không phân biệt quy mô, nhưng mục tiêu chính là xây dựng đất nước giàu đẹp, đoàn kết dân tộc, cống hiến hết mình cho đất nước. Lòng yêu nước không nảy sinh một cách tự nhiên mà tồn tại với chúng ta hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Là học sinh, chúng ta nên cố gắng học tập, rèn luyện chăm chỉ, trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, siêng năng xem thời sự, có nhân cách tốt thông qua những hành động như: giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, ăn nói văn minh, lịch sự. Đây là những biểu hiện của lòng yêu nước của họ đối với đất nước. Tuy nhiên, xung quanh chúng ta vẫn còn có những người chưa nhận thức được lòng yêu nước, không có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội. Sống ích kỷ, coi thường người khác, chỉ nghĩ đến mình, những người này đáng bị lên án. Để tiếp tục phát triển đất nước và đưa đất nước đi xa, chúng ta phải có ý thức bảo vệ và phát triển đất nước mạnh mẽ hơn.

Mẫu 3: Mẫu nghị luận xã hội lòng yêu nước ngắn gọn nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nhân dân ta giàu lòng yêu nước nồng nàn. Từ xa xưa, mỗi khi đất bị xâm chiếm, linh hồn này rung động, nó tạo thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ và mênh mông cuốn trôi mọi nguy hiểm, khó khăn, nhấn chìm mọi lũ lụt, kẻ bán nước, kẻ trộm nước. Lòng yêu nước được hiểu là tình yêu, sự gắn bó, lòng trung thành với quê hương, mong muốn cống hiến hết mình cho đất nước, làm mọi việc cho đất nước, đứng ra giúp đỡ đất nước trong lúc khó khăn. Từ sau chiến tranh, tinh thần yêu nước đã thể hiện ở những anh hùng, chiến sĩ, nông dân dũng cảm đã hy sinh mạng sống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đơn cử như người anh hùng Phan Đình Giót hy sinh ở tuổi 34 khi dùng thân mình lấp hố địch để bảo vệ đồng đội. Trước khi hy sinh mạng sống, Người đã hô vang “Quyết tâm hy sinh vì Đảng, vì dân”, một hành động đẹp, hy sinh cả cuộc đời, thậm chí cả mạng sống của mình chỉ để cứu dân, đã được ghi vào sử sách của quê hương. . Ngoài ra, tinh thần yêu nước thời bình còn được thể hiện trong đại dịch Covid-19, các bác sĩ quên mình, quên ăn, quên ngủ, cứu sống tất cả những người bị nhiễm bệnh vì mong muốn mọi người đều mạnh mẽ hơn. Sau dịch bệnh, cả nước ta đoàn kết nỗ lực khôi phục đất nước. Ở mọi thời đại, lòng yêu nước được thể hiện bằng nhiều hành động khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục tiêu: làm cho đất nước hòa bình, vững mạnh. Là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, em phải cố gắng học tập chăm chỉ, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, lên án, phê phán những kẻ có lối sống ích kỷ, tạo phản, truyền bá nét đẹp văn hóa, bản sắc các dân tộc ở nhiều nơi. các nhóm dân tộc. phát huy truyền thống yêu nước tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Bài viết liên quan